A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 84

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 85

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 88

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 90

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 95

Tổ trưởng Co.opmart Phú Thọ (Quận 11) Nguyễn Văn Thơ: Một đời gắn bó với ngành Hợp tác xã
Thứ năm, 22-08-2019 | 15:03GMT+7

Tổ trưởng Co.opmart Phú Thọ (Quận 11) Nguyễn Văn Thơ: Một đời gắn bó với ngành Hợp tác xã

TBV - Có gần 35 năm công tác với ngành Hợp tác xã, anh Nguyễn Văn Thơ – nguyên Tổ trưởng Tổ Kho Co.opmart Phú Thọ (quận 11) đã hoàn thành nghĩa vụ lao động với xã hội từ ngày 31/8/2019. Anh về nghỉ hưu nhưng đã để lại cho đơn vị bao câu chuyện đẹp về người cựu chiến binh làm kinh doanh giỏi.
Mối lương duyên với ngành Hợp tác xã

Xuất ngũ được 4 năm, anh Nguyễn Văn Thơ vô tình gặp lại người cô dạy lớp 5 của mình là Cô Tư Chắc (bí danh Tư Cần) sau 15 năm cách biệt. Cô Tư Cần nhận ra ngay người học trò kháu khỉnh năm xưa vì trong những năm tháng chiến tranh, cô cùng cha anh Thơ tham gia hoạt động nuôi giấu cán bộ, tiếp tế lương thực cho cách mạng.

 Cô Tư Cần lúc bấy giờ là Cửa hàng Phó Cửa hàng Thương mại Tổng hợp 32 Tháp Mười thuộc Ban Quản lý Hợp tác xã (HTX) Mua bán Thành phố (tiền thân của Liên hiệp HTX Thương mại TP. Hồ Chí Minh - Saigon Co.op). Vì nhân duyên này, anh Thơ được nhận vào làm Thủ kho của Cửa hàng vào đầu năm 1985. Anh thực sự đã dành hết thanh xuân của mình cho mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của tổ chức Hợp tác xã “Mình vì mọi người – Mọi người vì mình”.
 

Anh Đỗ Thanh Bình - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy, CT HĐND phường 15 quận 11 (bìa cùng bên trái); anh Nguyễn Duy Hiển - Đảng ủy viên Đảng ủy Saigon Co.op, Giám đốc Co.opmart TP.HCM khu vực 1 (người thứ 2 bên phải qua) cùng anh Lê Thanh Tú - Giám đốc Co.opmart Phú Thọ (bìa cùng bên phải) trao quyết định nghỉ hưu, tặng hoa và quà cho anh Nguyễn Văn Thơ.

Và chính bằng sự phấn đấu không ngừng nghỉ của mình, anh được bổ nhiệm làm Phó Phòng Nghiệp vụ của chi nhánh Cửa hàng tại đường Trần Hưng Đạo (quận 5), rồi làm Tổ phó Hóa Mỹ phẩm Co.opmart Trần Hưng Đạo. Sau đó, là Tổ trưởng Hóa Mỹ phẩm Co.opmart Hậu Giang, Đầm Sen. Rồi khi Co.opmart Đầm Sen di dời qua chung cư Phú Thọ (quận 11), anh tiếp tục làm Tổ trưởng tổ Hóa Mỹ phẩm, tổ Đồ dùng, tổ Kho Co.opmart Phú Thọ cho đến khi nghỉ hưu.
 

Anh Đỗ Thanh Bình - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy, CT HĐND phường 15 quận 11 (bìa cùng bên trái); anh Nguyễn Duy Hiển - Đảng ủy viên Đảng ủy Saigon Co.op, Giám đốc Co.opmart TP.HCM khu vực 1 (người thứ 3 bên phải qua) cùng anh Lê Thanh Tú - Giám đốc Co.opmart Phú Thọ (người thứ 2 bên phải qua); chị Nguyễn Thị Trinh - PGĐ Co.opmart Phú Thọ (người thứ 2 bên trái qua) cùng chị Nguyễn Thị Hồng Minh - KTT Co.opmart Phú Thọ (bìa cùng bên phải) tặng quà lưu niệm của BGĐ siêu thị cho anh Nguyễn Văn Thơ.

Anh Nguyễn Vũ Toàn – Giám đốc Phòng Kinh doanh Saigon Co.op cho biết: “Tôi vào làm tại Co.opmart Đầm Sen vào năm 1999. Lúc đó, anh Thơ đang là Tổ trưởng Hóa Mỹ phẩm. Hơn 20 năm rồi, nhưng tôi vẫn ấn tượng đối với anh Thơ bởi bản tính rất dễ gần và giọng cười khề khà không lẫn vào đâu được. Dần dà khi cộng tác chung, tôi càng cảm nhận được sự nhiệt tình, tận tụy, tâm huyết, rất am hiểu công việc và nể phục cái tính “máu lửa” của người bộ đội Cụ Hồ trong môi trường kinh doanh”.  
 

Anh Nguyễn Văn Thơ phát biểu cảm nghĩ trong buổi họp mặt.

Còn nợ bà xã lời cảm ơn

Biết nhau trong quân ngũ, Anh Thơ đã “thầm thương trộm nhớ” người nữ vận động viên điền kinh tiêu biểu, vừa đẹp người lẫn đẹp nết của Quân khu 7. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, khoảng giữa năm 1981, anh Thơ hối thúc cha mẹ đi hỏi cưới cô gái ấy. Và chị Kim Chi đã trở thành người bạn đời khắn khít của anh Thơ trong gần 40 năm qua.

Thời gian anh Thơ công tác ở Cửa hàng 32 Tháp Mười, vì thấy chồng vất vả, lương thì không nhiều mà lại ít có thời gian ở nhà, chị Kim Chi đã đề nghị chồng nghỉ làm để phụ chăm sóc cho 2 người con gái sinh đôi đầu lòng. Tưởng chừng đã “hết duyên” với Hợp tác xã, nhưng anh Thơ đã bình tĩnh trấn an vợ, một mặt kiên trì sắp xếp lại công việc chung và gia đình riêng hợp lý để được tiếp tục cống hiến cho tổ chức.

Anh Nguyễn Văn Thơ tặng hoa cám ơn vợ.

Rồi thời gian trôi lặng lẽ trôi qua, những gian truân, vất vả ngày nào cũng xa dần theo năm tháng. Trong buổi họp mặt chia tay anh về nghỉ hưu, anh Thơ xúc động chia sẻ: “Nhân dịp này, tôi xin cảm ơn bà xã đã vất vả, gánh vác, chia sẻ với tôi trong 34 năm qua để nuôi dạy con cái nên người”. 

Cô Trần Thị Tuyết Hoa – nguyên Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op bồi hồi nhớ lại: “Khoảng giữa năm 1996, tôi có tham gia chung anh Thơ lớp học bồi dưỡng chức danh quản lý do Liên minh HTX TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Tôi thấy anh là người rất chịu khó học hỏi, làm việc thì cần mẫn, nhiệt tình. Anh Thơ và vợ có với nhau 5 người con gái. Điều tôi rất quý về anh Thơ là sau giờ làm, lúc nào anh cũng cố gắng dành thời gian cùng những tình cảm tốt đẹp nhất cho vợ con mình”. 
 Anh Nguyễn Văn Thơ nhận quà lưu niệm từ đồng nghiệp.

Tấm gương chịu thương, chịu khó

Khi còn là Thủ kho của Cửa hàng 32 Tháp Mười, mỗi ngày anh Thơ phải di chuyển hơn 2 km để nhận hàng qua đường sông ở bến Trần Văn Kiểu (quận 6). Nhập hàng xong, anh lại cùng đồng nghiệp đẩy xe ba bánh đi khắp nơi bán hàng. Anh Thơ tâm sự: “Thời đó trộm cắp rất nhiều nên tôi rất lo lắng và lúc nào cũng đề cao cảnh giác. Điều đáng quý là mọi người trong Cửa hàng ai cũng hăng say lao vào công việc, không kể giờ giấc. Nhiều lúc nhận hàng đến tận khuya mới xong, mọi người lại quay quần bên nhau cùng những tô mì gõ, thật đơn sơ mà ấm tình đồng đội. Đã bao năm rồi mà tôi vẫn không thể nào quên kỷ niệm ấy”.

Anh Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Co.opmart Tuy Lý Vương (quận 8) cho biết: “Có duyên làm chung với anh Thơ từ Co.opmart Trần Hưng Đạo, qua Co.opmart Hậu Giang rồi Co.opmart Đầm Sen. Tôi làm Tổ trưởng tổ Thực phẩm Công nghệ còn anh Thơ làm Tổ trưởng tổ Hóa Mỹ phẩm. Điều khó quên nhất là giai đoạn chuẩn bị khai trương Co.opmart Hậu Giang (quận 6), chúng tôi phải ở lại siêu thị làm việc suốt 3 ngày 3 đêm mới về nhà. Trải qua nhiều kỷ niệm vui buồn, sướng khổ có nhau thật đáng trân quý. Tôi chỉ tiếc một điều là anh Thơ nếu sắp xếp được thời gian để tiếp tục đi học thì với tư chất đạo đức và năng lực vốn có, tôi tin rằng anh Thơ sẽ được bổ nhiệm ở chức vụ cao hơn nữa”.

Nhân dịp toàn hệ thống đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng sự kiện 30 năm thành lập Saigon Co.op (12/5/1989 – 12/5/2019), anh Nguyễn Văn Thơ nhắn nhủ: “Tuổi trẻ Saigon Co.op chúng ta ngày nay thật giỏi, lại được công nghệ hỗ trợ rất nhiều cho công việc. Đó là cơ hội rất tốt để các bạn phát triển và khẳng định mình. Tuy đâu đó vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, nhưng so với thế hệ của chúng tôi thì các bạn ngày nay đã thuận lợi hơn rất nhiều. Vì vậy, tôi mong rằng các bạn hãy luôn phát huy sức trẻ, trí tuệ của mình, tiếp nối truyền thống văn hóa cao đẹp của ngành Hợp tác xã để tạo nên một sức mạnh bền vững, cùng đưa đơn vị Saigon Co.op không ngừng phát triển đi lên”.
Bài và ảnh: Lê Thanh