$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 12-08-2019 | 08:42GMT+7

Tấm gương "Vì sự phát triển phụ nữ Việt Nam" tại khu phố 1, phường 2, quận 11, TP.HCM

TBV - Hơn 41 năm gắn bó với công tác Hội Phụ nữ, cô Lê Thị Hiệp, mà bà con lối xóm thường gọi thân thương là cô Sáu Hiệp – Tổ trưởng Phụ nữ tổ 6, Khu phố 1, phường 2, quận 11 (TP. Hồ Chí Minh) vỏn vẹn chỉ với một chiếc xe đạp cũ làm phương tiện đi lại nhưng vẫn luôn kiên trì thực hiện tâm nguyện của cuộc đời mình là “Mang hạnh phúc đến cho người nghèo và phụ nữ yếu thế”.
Hoạt động Hội Phụ nữ là nghĩa nhân

Cô Sáu Hiệp năm nay đã hơn 74 tuổi, nhưng suốt ngày cô vẫn xuất hiện trên chiếc xe đạp cũ, rong ruổi trên khắp hang cùng ngõ hẻm của phường 2 quận 11 để tìm hiểu và dùng cả tâm huyết của mình để giúp đỡ người nghèo, nhất là các trường hợp phụ nữ yếu thế.

Những mảnh đời cơ cực tưởng chừng như bế tắc đã được cô Sáu Hiệp giúp đỡ tận tình, có thể nhắc đến là trường hợp của chị Nguyễn Thị Lan làm nghề bán vé số, có ba người con đều mắc bệnh tâm thần.

Cô Lê Thị Hiệp – Tổ trưởng Phụ nữ Tổ 6, khu phố 1, phường 2, quận 11 (người thứ 4, bên trái qua) tham gia hoạt động từ thiện xã hội của phường.
 
Biết được hoàn cảnh thương tâm đó, cô Sáu Hiệp ngày nào cũng nấu cơm dư một chút để đem qua nhà cho chị Lan cùng ăn. Rồi bằng đồng lương ít ỏi của mình cùng với các mạnh thường quân phụ giúp thêm chi phí cho chị Lan trang trải cuộc sống.

Tuy chị Lan hiện đã chuyển chỗ ở sang nơi khác, nhưng hình ảnh người mẹ nghèo cầm xấp vé số đi trước, ba người con trai mắc bệnh tâm thần lẽo đẽo theo sau, đã làm cho bà con nhân dân phường 2 quận 11 nhớ mãi và không ngừng cảm kích tấm lòng quảng đại của cô Sáu Hiệp.
 

Cô Lê Thị Hiệp – Tổ trưởng Phụ nữ Tổ 6, khu phố 1, phường 2, quận 11 (bên phải) tặng bánh kem cho chị Lâm Ngọc Minh – Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN phường 2 quận 11 nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.
 

Đã từ rất lâu, ngôi nhà của cô Sáu Hiệp tại số 311/31 Minh Phụng, phường 2, quận 11 đã trở thành địa chỉ thân quen để chị em hội viên phụ nữ lui tới khi cần tâm sự hoặc gặp chuyện khó khăn, bất trắc trong cuộc sống.

Đối với cô Sáu Hiệp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn đó là niềm hạnh phúc rất lớn. Cô cho rằng: “Hoạt động Hội không còn là công việc mà còn chứa đựng nét đẹp nghĩa nhân”.

Còn đó nhiều trăn trở

Cô Sáu Hiệp tâm sự: “Ở tuổi này, tiền bạc đối với tôi chỉ là điều kiện để sống, còn nghĩa tình mới là tất cả. Cho nên khi bắt gặp bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, tôi đều hết lòng giúp đỡ, nếu mình không đủ tiền thì vận động thêm các nhà hảo tâm. Sau khi giúp được việc gì cho người khác, tôi cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng, ăn cơm ngon hơn và ngủ sâu hơn. Theo tôi, hạnh phúc trường tồn của chúng ta ở cuộc đời này chính là sống vui trong hạnh phúc của người khác”.

Với những tâm huyết đó, cô Sáu Hiệp chưa bao giờ ngừng trăn trở với những mảnh đời bất hạnh, ngang trái.
 

Chị Trần Thị Cẩm Hà – Phó Chủ tịch Hội LHPN quận 11 (người thứ 3 bên phải qua) trao Nhà tình thương tại Bến Tre.

Có thể kể đến là trường hợp của chú Huỳnh Khâm 82 tuổi và vợ là cô Nguyễn Thị Lệ 76 tuổi cũng ở khu phố 1. Cả hai vợ chồng không may bị té chấn thương phải nằm liệt một chỗ. Người con cũng bệnh tật, bấp bênh, không có việc làm. Cô Sáu Hiệp đã vận động nhiều nơi được một khoản tiền định đưa hai vợ chồng đi mổ, nhưng cũng chỉ đủ để trang trải thuốc than và chi phí sinh hoạt hằng ngày.
Hay trường hợp của cô Tô Xuyên năm nay 96 tuổi, sống một mình với nhiều bệnh tật của tuổi già. Người con gái duy nhất của cô Xuyên vừa qua đời ở tuổi 76. Cô Sáu Hiệp lại tiếp tục vận động bà con lối xóm mỗi người một tay đến dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc, mua cơm cháo cho cô Xuyên ăn mỗi ngày. 

Chính vì lẽ đó mà cô Sáu Hiệp cho rằng việc giúp người đối với cô chưa bao giờ là đủ mà luôn còn còn đó những gánh nặng trong lòng mình.

Có uy tín cao nhờ lối sống nghĩa tình

Cô Sáu Hiệp trước khi nghỉ hưu là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 2, quận 11, hiện tại là Chủ tịch Hội Người cao tuổi của phường, nên bằng những mối quan hệ tốt đẹp của mình và với lối sống chân chất, nghĩa tình, minh bạch nên cô lúc nào cũng giữ được uy tín cao đối với các mạnh thường quân.
 

Cô Lê Thị Hiệp – Tổ trưởng Phụ nữ Tổ 6, khu phố 1, phường 2, quận 11 (người thứ 5, bên trái qua) tham gia hoạt động từ thiện xã hội của phường.

Năm nào cô cũng cùng các nhà hảo tâm tích góp kinh phí để tặng quà cho những trường hợp khó khăn ở mọi miền quê hương nhân dịp lễ tết, với tổng giá trị quà tặng khoảng 200 trệu đồng mỗi năm.
Cô Sáu Hiệp thổ lộ: “Mình làm cái gì ra cái đó. Xin bao nhiêu, cho bấy nhiêu và phải cho đúng người, đúng cảnh. Giữ được uy tín thì dẫu gặp bất kỳ tình huống nào thì cũng sẽ có người chung tay với mình”.

Chị Lâm Ngọc Minh – Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN phường 2 quận 11 chia sẻ: “Cô Sáu Hiệp ngoài công tác của Hội phụ nữ còn kiêm thêm Tổ trưởng Tổ Dân phố. Trong bất kỳ nhiệm vụ nào, cô đều làm bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đặc biệt, trong suốt quá trình tham gia hoạt động Hội Phụ nữ, cô đã dành hết cả tâm hồn và tấm lòng mình cho người nghèo. Cô là người cán bộ Hội điển hình trong công tác chăm lo cho an sinh xã hội của địa phương, rất đáng được mọi người tán dương và nể phục”.

Với các thành tích đã đạt được trong quá trình công tác, cô Lê Thị Hiệp – Tổ trưởng Phụ nữ Tổ 6, khu phố 1, phường 2, quận 11, TP. Hồ Chí Minh đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý như: Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển phụ nữ Việt Nam”; Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; cùng nhiều bằng khen và giấy khen khác.

Chị Trần Thị Cẩm Hà – Phó Chủ tịch Hội LHPN quận 11, TP. Hồ Chí Minh nhận xét: “Cô Sáu Hiệp luôn nhiệt tình, gương mẫu tham gia mọi hoạt động của Hội Phụ nữ các cấp và luôn mang hết khả năng, tâm huyết của mình để giúp đỡ những người kém may mắn xung quanh. Từ đó, đã tạo được niềm tin sâu sắc cho hội viên và ngày càng thu hút được nhiều người đến với các hoạt động của Hội Phụ nữ. Nhân cách cao đẹp của cô Sáu Hiệp còn là tấm gương sáng cho đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ, thế hệ trẻ và con cháu noi theo”.
Bài và ảnh: Lê Thanh