$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 20-08-2019 | 18:07GMT+7

Phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo đến tăng, ni Trường hạ huyện Quỳnh Phụ

TBV - Sáng ngày 20/8, tại Trường hạ chùa Tây Long, xã Quỳnh Giao (Quỳnh Phụ), Ban Tôn giáo Sở Nội vụ, Công an tỉnh phối hợp cùng với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, tuyên truyền Luật tín ngưỡng, tôn giáo và tình hình tín ngưỡng, tôn giáo 6 tháng đầu năm đến tăng, ni Trường hạ huyện Quỳnh Phụ.
Tham dự hội nghị có Đại lão HT.Thích Thanh Dục, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh đại diện một số sở, ban, ngành;  đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni BTS tỉnh, BTS Phật giáo các huyện, thành phố trong tỉnh; chư tôn đức trụ trì các tự viện cùng các thiện nam tín nữ Phật tử trong và ngoài tỉnh cùng chứng minh, tham dự.Tại hội nghị, gần 200 đại biểu là các tăng, ni, Phật tử đã được nghe lãnh đạo Ban Tôn giáo Sở Nội vụ, Công an tỉnhphổ biến quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo, giới thiệu chuyên đề: Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Trong đó, một số điểm quan trọng như mở rộng chủ thể thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bổ sung về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; việc quy định về đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung; sự phân cấp quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; thời gian được công nhận là tổ chức tôn giáo; bổ sung nội dung phong phẩm hoặc suy cử phẩm vị cho người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam... Cùng một số vấn đề thời sự và tình hình tín ngưỡng, tôn giáo trong nước và trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm.

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) phổ biến quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo.
 
Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự đã được giải đáp những vướng mắc liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo tại địa phương. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) đánh giá: Những năm qua, với phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, “Đồng hành cùng dân tộc”, tăng, ni, Phật tử huyện Quỳnh Phụ đã phát huy sáng tạo những mặt tích cực, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết trong nội bộ, sự đồng tình, ủng hộ từ chính quyền, đoàn thể và cộng đồng xã hội tạo nên những thành quả tốt đẹp trong công tác Phật sự, theo đường hướng “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội”. Qua đó, đã khích lệ động viên được đông đảo quần chúng nhân dân và tín đồ Phật tử tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, yên tâm lao động sản xuất và tích cực tham gia vào các lĩnh vực đời sống xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong giai đoạn hiện nay cần tăng cường hơn nữa và nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý Nhà nước đối với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo nhằm bảo đảm cho các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.


Đông đảo tăng, ni, Phật tử tham dự hội nghị.


Các tăng, ni, Phật tử Trường hạ chùa Tây Long, xã Quỳnh Giao (Quỳnh Phụ) nghiên cứu tài liệu
.
 
Hội nghị nhằm giúp các tăng, ni nắm vững những nội dung cơ bản của Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162, hiểu rõ về quyền và trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật để vận dụng trong quá trình hoạt động, sinh hoạt tôn giáo. Đồng thời, phát huy vai trò của các tăng, ni trong việc góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, bảo đảm an ninh tôn giáo, an ninh trật tự trên địa bàn. 
 Hội Phật giáo huyện Quỳnh Phụ hiện có 63 vị tăng, ni trụ trì, tu tập 162 chùa, phát huy truyền thống gắn bó, hòa hợp của Phật giáo Việt Nam, xây dựng tổ chức, giáo hội tinh tiến, hướng dẫn, giáo hóa cho tín đồ trong sinh hoạt tôn giáo lành mạnh.
 

Phật tử tham dự.

Đại đức Thích Thanh Mẫn, Trưởng Ban trị sự Hội Phật giáo huyện Quỳnh Phụ, Chánh Duy Na Hạ trường chùa Tây Long hoan hỷ chia sẻ: Thông qua các hoạt động phổ biến quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo, đã giúp mỗi tăng, ni, Phật tử nói chung và tại huyện Quỳnh Phụ nói riêng thêm thấm nhuần tư tưởng lục hòa cộng trụ, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội. Qua đó, tăng cường xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Phật giáo với các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, hưởng ứng có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phong trào xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”… thể hiện đường hướng “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội” mà mỗi tăng, ni, Phật tử đang cùng chung sức xây dựng quê hương, đất nước. 
Tin và ảnh: Hải Nam