$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ bảy, 27-07-2019 | 13:42GMT+7

Lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, người có công với Tổ quốc tại Thái Bình

TBV - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), ngày 26/7/2019 (nhằm ngày 26 tháng 6 năm Kỷ Hợi), tại Đền thờ Liệt sĩ tỉnh Thái Bình, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thái Bình long trọng tổ chức lễ cầu siêu, tưởng niệm hương linh các anh hùng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với Tổ quốc, đồng bào tử nạn chiến tranh.
Tới chứng minh tham dự có sự quang lâm của HT Thích Thanh Dục, Ủy viên HĐCM TƯ GHPG Việt Nam; TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành; đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni BTS tỉnh, BTS Phật giáo các huyện, thành phố trong tỉnh; chư tôn đức trụ trì các tự viện cùng các thiện nam tín nữ Phật tử trong và ngoài tỉnh cùng chứng minh, tham dự buổi lễ.
 

Lễ cầu siêu.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, đã có hơn 40 vạn người con ưu tú của Thái Bình đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường, góp phần quan trọng tạo nên truyền thống yêu nước, cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Kết thúc chiến tranh, trên 51.000 người con Thái Bình đã anh dũng hy sinh, trên 32.000 người mang trên mình những vết thương thực thể và gần 29.000 người nhiễm chất độc hóa học, chịu thương tật suốt đời.
 Tại lễ cầu siêu, Chư tôn đức Tăng Ni trong Ban Trị sự đã nhắc nhớ công ơn vị quốc vong thân của các anh hùng liệt sĩ bao đời để giữ gìn non sông Tổ quốc, nhắc nhở bổn phận quan trọng nhất đối với một con người chính là ơn hiếu bổn phận với quê hương Tổ quốc. Lễ cầu siêu là nghi lễ tâm linh được truyền thống Phật giáo đặc biệt coi trọng, “Âm siêu dương thái” giúp chúng sinh cõi âm siêu thoát mang hy vọng cho cõi dương được thịnh vượng an khang. Với tinh thần tri ân, báo ân của đạo Phật và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, toàn thể chư tôn đức tăng ni, phật tử và gia đình thương, binh liệt sĩ hiệp lực cầu nguyện hương linh các anh hùng liệt sĩ vị quốc hy sinh, đồng bào tử nạn, đẳng chúng cô hồn trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc được siêu sinh, tịnh độ, yên giấc ngàn thu cõi vĩnh hằng. 
 TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Thái Bình cho biết: Đất nước đang ân hưởng thịnh vượng, hòa bình trên nền tảng tâm linh tốt đẹp. Với tinh thần từ bi của đạo Phật và đạo lý uống nước nhớ nguồn nghìn đời của dân tộc, mỗi người Việt Nam hôm nay được sống trong ấm no, hạnh phúc là nhờ máu xương của bao lớp cha ông, các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn từng tấc đất quê hương. 
 

Lễ tưởng niệm, cầu siêu, có ý nghĩa mang tính văn hóa tâm linh truyền thống của Phật giáo Việt Nam, thể hiện lòng tưởng nhớ, tri ân những lớp tiền nhân đã mãi mãi ra đi để mang lại hạnh phúc, hòa bình cho thế hệ ngày hôm nay

Hằng năm, GHPGVN tỉnh Thái Bình thường xuyên tổ chức các lễ tưởng niệm, cầu siêu, có ý nghĩa mang tính văn hóa tâm linh truyền thống của Phật giáo Việt Nam, thể hiện lòng tưởng nhớ tri ân những lớp tiền nhân đã mãi mãi ra đi để mang lại hạnh phúc, hòa bình cho thế hệ ngày hôm nay. Bên cạnh đó, GHPGVN tỉnh, chư tôn đức Tăng, Ni cùng các Phật tử luôn có các chương trình, việc làm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân và báo ân sự hi sinh lớn lao, cao cả của các anh hùng, liệt sĩ, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.  
 

Vào buổi sáng, dưới sự chủ trì của HT Thích Thanh Dục, Ủy viên HĐCM TƯ GHPG Việt Nam, Chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử và nhân dân đã tham gia các nghi thức dâng hương, dâng hoa kính bái, tụng niệm anh linh các anh hùng, liệt sĩ, những người có công với Tổ quốc, cầu cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, đất nước phồn vinh, thịnh vượng.
 

Buổi chiều là chương trình lễ cầu siêu chính thức cử hành trọng thể, đã để lại bao cảm xúc bình an, hỷ lạc cho khán chúng có phúc duyên tham dự.
 

Tối cùng ngày, chương trình lễ thả hoa đăng tại hồ trong khuôn viên Đền thờ Liệt sĩ tỉnh Thái Bình.

Sinh viên Nguyễn Thu Minh chia sẻ: Được trực tiếp tham dự và giúp lễ cầu siêu là dịp để chúng em nhận thức hơn về giá trị cuộc sống. Qua đó, cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ thêm ghi lòng tạc dạ công sức xương máu của các bậc tiền nhân đã hy sinh vì hạnh phúc, tự do của ngày hôm nay.
Tin và ảnh: Hải Nam