$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 10-06-2019 | 20:00GMT+7

Khu phố 4 phường 2, quận 11: Hoa đẹp nở giữa đời thường

TBV - Trong những năm gần đây, bà con phường 2 quận 11 ai cũng đều quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ có gương mặt phúc hậu, luôn vùi mình vào các hoạt động từ thiện của địa phương, đó chính là Chi hội trưởng Hội phụ nữ khu phố 4 Phan Thị Tuyết Ngân.
Sinh năm 1974, nhưng nhìn chị Phan Thị Tuyết Ngân dường như trẻ hơn so với những người cùng trang lứa. Có lẽ vì trong hành trình tìm kiếm, giúp đỡ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống làm cho chị luôn cảm thấy hạnh phúc.

Chị Ngân cho biết, đã giữ nhiệm vụ chi hội trưởng Hội phụ nữ khu phố 4 phường 2 quận 11 hơn 10 năm nay. Và cũng ngần ấy năm chị tham gia miệt mài các hoạt động xã hội không ngừng nghỉ, với tổng trị giá vận động lên đến hàng trăm triệu đồng.
 

Chị Phan Thị Tuyết Ngân - UVCBH Hội PN phường 2, Chi hội trưởng HPN khu phố 4 (người thứ 3 bên phải qua)

Cái duyên dẫn dắt chị Ngân đến công tác xã hội này chính là từ nghề làm móng của chị. Vì với nghề này đã giúp chị Ngân thường xuyên được tiếp xúc với nhiều chị em phụ nữ đủ mọi thành phần. Cho nên, những ai gặp hoàn cảnh khó khăn hay mắc bệnh hiểm nghèo chị đều biết rất rõ. Từ đó, chị trở thành một “người lái đò” để đưa các vật dụng, hàng hóa, đồ ăn, thức uống, tiền mặt, đưa những tấm lòng vàng đến những hoàn cảnh khó khăn cần được tương trợ.

Trước khi triển khai vận động hỗ trợ trường hợp nào, chị luôn là người trực tiếp đến xác minh cụ thể để đảm bảo nguồn hỗ trợ được đến đúng đối tượng. Chị luôn thực hiện rõ ràng và minh bạch từ công tác tiếp nhận nguồn tài trợ cho đến khi thực hiện việc tặng quà. 
 

Chị Lâm Ngọc Minh - Đảng uỷ viên, Chủ tịch HPN phường 2 quận 11 (người bên trái) và chị Phan Thị Tuyết Ngân - UVCBH Hội PN phường 2, Chi hội trưởng HPN khu phố 4 (người thứ 2 bên trái qua)

Chị quan niệm ai cần gì thì mình cho nấy. Có khi là một mâm xôi, một nồi mì xào, một xâu bánh ú tự làm, có khi là những cái bánh trung thu, những thùng nước tương, những bao gạo, thùng mì gói, chai dầu ăn,… lúc ở bệnh viện Nhi Đồng, khi ở bệnh viện ung bướu, lúc ở trường học miền Tây, khi ở Trung tâm bảo trợ trẻ em các tỉnh thành lân cận.

Chị cho biết bản thân ấn tượng nhất là đợt vận động lì xì cho các bệnh nhân không được về quê ăn Tết trong Tết nguyên đán 2019 vừa qua tại bệnh viện Nhi Đồng 1. Trị giá mỗi phong bao lì xì chị thiết kế là 100.000đ, ban đầu chị dự kiến chỉ trao tặng chỉ khoảng vài chục phần. Nhưng khi khởi xướng lên, rất nhiều mạnh thường quân tham gia nhiệt tình. Cho nên khi thống kê lại, tổng số hiệm kim vận động được đã vượt mức mong đợi, lên đến hơn 30 triệu đồng.
 

Chị kể lần xúc động nhất là ghé thăm các em trẻ sơ sinh bị bênh timở bệnh viện Nhi Đồng 1. Chị thấy thương xót vì các em quá nhỏ mà phải thở bằng bình oxy, có những phòng không đủ bình nên cha mẹ phải thay phiên bóp bong bóng thở. Thể trạng bé quá nhỏ nên chưa thẻ can thiệp được gì, bác sĩ phải chờ cháu đủ trọng lượng. Từng chiều xuống, các mẹ ôm con khóc thút thít nghe xót xa, não nuột.

Có lần chị Ngân đến thăm một gia đình bị phỏng do nổ bình ga, lúc đó người vợ đang trong phòng mổ. Khi chị bước vô phòng thì toàn bộ bệnh nhân nam đều không mặc quần áo do bị phỏng. Chị chia sẻ là rất ngại ngùng và lúng túng, chưa biết tính sao, nhưng chị vẫn bước tiếp vào thẳng giường bệnh để trao số tiền vận động được cho gia đình. Vì theo chị, việc giúp đỡ người gặp rủi ro là quan trọng hơn hết.
 

Nhận xét về trường hợp của chị Ngân, chị Lâm Ngọc Minh - Đảng uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN phường 2 bày tỏ: “Chị Ngân là một người cán bộ Hội rất nhiệt tình, nhất là trong mảng công tác xã hội.Với cách làm của chị tôi cảm phục vô cùng. Chị nói khoa phỏng là khoa mà bệnh nhân rất đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần, nên chị thường xuyên vận động các mạnh thường quân đến đây để giúp đỡ. Khi chị trao số tiền cho bệnh nhân, chị nói cho chị xin chụp một tấm hình, rồi xòe hết số tiền ra trước khi bấm máy. Chị giải thích là làm vậy là để đảm bảo đúng số tiền đến tay người nhận, các mạnh thương quân nhìn thấy cũng an tâm là kinh phí quyên góp đã chuyển đến địa chỉ cần thiết và đặc biệt là những bạn bè của chị khi bắt gặp trên hình ảnh đó có thể ủng hộ thêm. Chị là thế, luôn tận tâm với những số phận bất hạnh như là một niềm đam mê, như một mối duyên nghiệp khắn khít, không thể tách rời”.

Đối với hoạt động của Hội phụ nữ, chị luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Chị luôn cùng với Ban Chấp hành Chi hội vận động cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Tuyên truyền hội viên thực hiện tốt 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Đặc biệt, riêng cá nhân chị Ngân là tấm gương sáng điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thắp lên ngọn lửa sức mạnh trong các phong trào phụ nữ, nhất là các hoạt động từ thiện của điạ phương. Chính những nỗ lực đó, trong thời gian qua, chị Ngân đã nhận được Hội phụ nữ cấp trên khen tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

Khi được hỏi lý do nào khiến chị gắn bó hơn chục năm với hoạt động công tác xã hội một cách bền bỉ như thế, chị cho biết: “Ông xã tôi hiền lắm, anh ấy luôn ủng hộ tôi làm từ thiện. Tôi thì có đứa con trai năm nay lên lớp 9. Trong các hoạt động xã hội, tôi luôn cho con tham gia cùng, để dạy cho con biết rằng mình còn may mắn và hạnh phúc hơn nhiều người khác. Trải qua nhiều điều trong cuộc sống, tôi nhận thấy rằng sống trên đời, phải biết cho đi một chút để cuộc đời có ý nghĩa hơn, người ta vui thì mình cũng vui theo và theo tôi thì cho đi chính là còn mãi”.
Bài và ảnh: Lê Thanh