A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 84

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 85

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 88

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 90

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 95

Gần 40 tác phẩm của ba tác giả được trưng bày tại Triển lãm mỹ thuật
Thứ hai, 09-09-2019 | 09:08GMT+7

Gần 40 tác phẩm của ba tác giả được trưng bày tại Triển lãm mỹ thuật

TBV - Với gần 40 tác phẩm mỹ thuật được trưng bày tại triển lãm của nhóm tác giả: Tôn Gia Hóa, Đặng Kông Ngoãn, Đặng Kông Ngoạn, đã thể hiện sự đam mê nghệ thuận không ngừng nghỉ của các họa sĩ. Mỗi họa sĩ mang một phong cách, một lối tìm tòi, sáng tạo, nhưng họ đều biểu cảm về sự đam mê nghệ thuật. Triển lãm diễn ra từ ngày 4/9/2019 đến ngày 14/9/2019 tại Triển lãm mỹ thuật, 16 Ngô Quyền, Hà Nội.
Triển lãm mỹ thuật của các tác giả: Tôn Gia Hóa, Đặng Kông Ngoãn, Đặng Kông Ngoạn được tổ chức khai mạc vào chiều ngày 4/9/2019, chủ trì buổi khai mạc có Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; họa sỹ Trần Khánh Chương; Phó Chủ tịch hội Mỹ thuật Việt Nam họa sỹ Lương Xuân Đoàn cùng sự tham dự của: Họa sĩ Lê Chí Dũng, Ủy viên Ban chấp hành, Phó Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành hội họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam; Họa sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội, Giám đốc nhà triển lãm mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội); Ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Ngoài ra còn có các đồng chí  trong Ban chấp hành, Ban kiểm tra Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng bạn bè, gia đình, người thân ba Họa Sĩ.
 

Tác phẩm “Trẻ em vùng cao” của Họa sĩ Tôn Gia Hóa.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Họa sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Giám đốc nhà triển lãm mỹ thuật khen ngợi ba tác giả. Triển lãm lần này thể hiện sự đam mê tìm tòi không ngừng nghỉ, phòng tranh đẹp tươi mát nhẹ nhàng. Ba tác giả có ba phong cách vẽ khác nhau nhưng rất hài hòa không phá cách nhau, đi sâu tìm tòi cảnh thiên nhiên gần gũi với đời sống con người. 

Với gần 40 tác phẩm được trung bày tại phòng triển lãm của ba tác giả đã thể hiện nội dung đa dạng, phong phú mang tính trải nghiệm với khả năng biểu cảm của màu sắc, đường nét tư duy tạo ra những tác phẩm mới lạ, giúp người xem đến gần hơn với hội họa hiện đại. 
 

Tác phẩm “Đường lên Tây Bắc” của Họa sĩ Tôn Gia Hóa.


Tác phẩm “Thăng Long Tứ Trấn - Đền Voi Phục”

 
Họa sĩ Đặng Kông Ngoạn với lối vẽ khỏe khoắn, phóng khoáng, thể hiện qua tâm hồn của người từng trải, sáng tác theo cảm hứng hòa quyện với màu sắc, tạo ra cho người xem một sự cuốn hút diệu kỳ đầy cảm xúc. Họa sĩ Đặng Kông Ngoạn ông thiên về vẽ tĩnh vật tìm tòi nét đẹp của từng loại hoa quả thông qua cảm xúc của mình. Tranh của ông thấy rõ sự chắc chắn và đầy sáng tạo với những bức tranh tĩnh vật.

Họa sĩ Tôn Gia Hóa.

Chiếm phần lớn trong tác phẩm trưng bày trong phòng triển lãm lần này là các tác phẩm mỹ thuật của Họa sĩ Tôn Gia Hóa. Trong những tác phẩm của ông Mỗi bức tranh của ông như một bài thơ đã tạo nên một bộ tranh đầy sống động. Tranh Tôn Gia Hóa nhẹ nhõm, mang đầy chất thi ca. Mỗi bức tranh của ông như một bài thơ, như một dòng suối mát, chảy róc rách trong tâm hồn của mỗi người khi thưởng ngoạn. Những con đường, góc phố, cổng làng ven đô, những vườn hoa và dấu tích Hà Nội xưa đều thể hiện một cách nhuần nhuyễn, tinh tế qua từng nét vẽ.
 

Khung cảnh tại nhà triển lãm mỹ thuật.
 
Họa sĩ Tôn Gia Hóa từng là cán bộ giảng dạy tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông nhập ngũ năm 1972, rồi là cán bộ cao cấp của Cục Quân nhu, Tổng Cục Hậu Cần. Năm 1985, ông được cử đi nghiên cứu sinh tại Bulgaria, là tiến sĩ khoa học công nghệ, Viện Hàn lâm khoa học Bulgaria. Là tiến sĩ công nghệ sinh học, Tôn Gia Hóa đam mê nghệ thuật từ nhỏ và lớn lên, sự đam mê nghệ thuật vẫn được ông ấp ủ, càng ngày càng trỗi dậy trong ông. Với bản ngã tự tin và tự thân vận động đã tạo cho ông một cách sáng tạo nghệ thuật riêng.
 

Cắt băng khai mạc triển lãm.


Chụp lưu niệm với bạn bè, gia đình.
 
Xem tranh của Tôn Gia Hóa, ta thấy họa sĩ vẽ không phải để nói mà để tĩnh lặng, đây là sự đối thoại lặng im giữa họa sĩ và sự thật. Ông vẽ những gì ông cảm nhận được hơn là những gì ông thấy.

Những mảng màu thời gian như sợi dây kết nối giữa kỷ niệm, những buồn vui, thành công hay thất bại, đó là những cảm xúc thực trong cuộc sống, nơi mà họa sĩ đã từng sống và công tác. Ngắm tranh của Tôn Gia Hóa, ta thấy họa sĩ như muốn gửi gắm chính mình vào tác phẩm, trải lòng mình bằng sự đam mê qua những mảng màu lung linh, chắc khỏe trước sự thực, hư của cuộc sống… Ông quan niệm, vẽ là “cuộc chơi nghệ thuật”, phải hết mình với cuộc chơi, đặt cược hết thảy tình yêu, niềm vui vào cuộc chơi đó, “Một cuộc chơi nghệ thuật” mà Tôn Gia Hóa đã đam mê và đang dâng hiến!.
 
Bài viết: Nguyễn Bá Việt - Đỗ Uyên
Ảnh: Văn Bình
 
Vào năm 2000, lúc đó Họa sĩ Tôn Gia Hóa mới 51 tuổi, ông bắt đầu biết đến sơn dầu, tìm tòi học cách pha chế và tập thể hiện các ý tưởng bằng màu sắc. Dùng sơn dầu ông đã vẽ ra những bức tranh đầu tiên với tác phẩm nâng niu, tác phẩm ông đã vẽ theo trí tưởng tượng đứa cháu nội đầu tiên của ông được cả nhà nâng niu chiều chuộng vuốt ve như một quả trứng hồng. Bức tranh sơn dầu tiếp của ông là bức tĩnh vật được ông lấy một bông hồng cắm trong lọ thủy tinh đặt trên một chiếc khăn thêu hoa làm mẫu để vẽ, bức tranh mang tính đơn giản và rất thú vị. Sau đó ông tiếp đến mảng đề tài vẽ chân dung ông vẽ chân dung các bậc sinh thành và những người xung quanh ông, ông mong muốn lưu trữ tất cả những kỷ niệm của cá nhân ông.