A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 84

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 85

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 88

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 90

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 95

Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ III năm 2019
Thứ sáu, 13-09-2019 | 08:43GMT+7

Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ III năm 2019

TBV - Ngày 12/9, tại Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ III năm 2019. Thứ trưởng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn dự và chỉ đạo Đại hội.
 Tham dự Đại hội có ông Y Dẫn Êban - Vụ Phó Vụ Địa phương II; Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định có: UVTW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Tùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Kim Toàn; Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh; Các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương; 250 đại biểu chính thức đại diện cho trên 40.000 đồng bào của 31 Dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. 
 

Thứ trưởng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn phát biểu tại đại hội.

Với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ III năm 2019 là sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh nói riêng. Đại hội tiếp tục khẳng định, ghi nhận và tôn vinh những công lao, đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS trong tỉnh trong công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế, quyết tâm của đồng bào DTTS tỉnh Bình Định một lòng theo Đảng, yêu nước, phát huy thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục góp phần đưa vùng DTTS nói riêng và tỉnh nhà nói chung phát triển nhanh và bền vững. Đại hội cũng là diễn đàn giao lưu, chia sẻ, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc trong tỉnh. 
 

Thứ trưởng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen của UBDT cho những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Bình Định có 33 xã, thị trấn có đồng bào các DTTS sinh sống tập trung theo cộng đồng làng, thôn thuộc 6 huyện: An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Hoài Ân, Tây Sơn và Phù Cát . Toàn tỉnh có 10.813 hộ DTTS, với khoảng 40.430 người, chiếm 2,7% dân số toàn tỉnh, với 31 DTTS, trong đó có 3 dân tộc cư trú lâu đời là Bana (chiếm 55,9%), H’rê (chiếm 26,6%), Chăm (chiếm 16,6%), các DTTS khác 0,9%. 
Báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý của chính quyền các cấp, công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh được tăng cường, đổi mới và đạt nhiều thành tựu quan trọng. Kết quả thực hiện chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… đều đạt và vượt kế hoạch. Các chương trình, chính sách, dự án đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi được đầu tư, thực hiện đồng bộ, có trọng điểm; Việc phát triển KT-XH, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng …đáp ứng yêu cầu thiết thực cho phát triển KT-XH và đời sống của đồng bào; Công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh đã được quan tâm kịp thời, đúng mức; Công tác tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quốc phòng – An ninh được tăng cường và giữ vững. 
 

Thứ trưởng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn cùng Lãnh đạo tỉnh Bình Định tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm của đồng bào DTTS tại Đại hội.

Báo cáo chính trị tại Đại hội cũng nêu rõ một số chỉ tiêu đạt và vượt so với Quyết tâm thư Đại hội lần thứ II năm 2014 đề ra như: Giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 5,57%/năm; Xóa nhà ở dột nát, trên 70% nhà ở đạt tiêu chuẩn; Thu nhập bình quân vùng đồng bào DTTS đạt gần 21,9 triệu đồng/người/năm. 100% đường trục liên xã được nhựa hóa và bê tông hóa; 88% đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT. Trên 98% hộ sử dụng điện lưới quốc gia; Trên 95% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế và 100% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc. 98% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Người DTTS trong độ tuổi lao động được bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo trên 80%, trong đó có 20% được đào tạo nghề. Trong hệ thống chính trị các cấp, nhất là cơ quan hành chính nhà nước vùng DTTS đảm bảo chỉ tiêu, tỷ lệ, cơ cấu cán bộ người DTTS; Các vị trí chủ chốt đều có cán bộ là người DTTS; 100% cán bộ, công chức cấp xã được đào tạo. 

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Báo cáo chính trị tại Đại hội cũng nêu rõ một số tồn tại, hạn chế như cơ sở hạ tầng nhiều nơi xuống cấp, đời sống nhân dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, chất lượng nguồn nhân lực thấp, đội ngũ cán bộ còn bất cập, chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa so với mặt bằng chung còn thấp, mức độ tiếp cận các dịch vụ của đồng bào còn khó khăn, tỷ lệ HS bỏ học còn xảy ra, trang thiết bị y tế còn thiếu, tốc độ phát triển kinh tế chưa bền vững, kết quả giảm nghèo thiếu tính bền vững … 

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn đánh giá cao những thành tựu về công tác dân tộc mà toàn Đảng, toàn dân tỉnh Bình Định nói chung, cộng đồng các DTTS  trong tỉnh nói riêng đã đạt được. Thứ trưởng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn cũng kêu gọi cộng đồng các dân tộc tỉnh Bình Định tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, sát cánh cùng đồng bào cả tỉnh, cả nước giữ gìn bản sắc, nét đẹp văn hóa, quyết tâm xây dựng Bình Định ngày càng giàu đẹp, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, hội nhập và phát triển; Đồng thời, đề nghị Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể và đồng bào, đồng chí trong tỉnh tiếp tục quan tâm, đầu tư, giúp đỡ về mọi mặt để vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tỉnh phát triển toàn diện, vững chắc trong thời gian tới.  

Tại Đại hội, 05 tập thể và 20 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 03 tập thể và 09 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc, những công lao, đóng góp to lớn trong thực hiện công tác và chính sách dân tộc, cho sự phát triển đi lên của đồng bào DTTS tỉnh Bình Định. 

Đại hội đã thống nhất bầu chọn 05 đại biểu đại diện cho nhân dân các dân tộc tỉnh Bình Định đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc Việt Nam lần thứ II được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào năm 2020./ 
 
Tin và ảnh: Ngọc Châu