A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 84

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 85

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 88

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 90

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 95

Đại ca làm việc thiện “trả nợ đời”
Thứ năm, 22-08-2019 | 11:52GMT+7

Đại ca làm việc thiện “trả nợ đời”

TBV - Có một quá khứ tội lỗi, phải vào vòng lao lý, nhưng khi trở lại cộng đồng chàng trai Phạm Đức Hùng - 38 tuổi, xóm 3 xã Hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã chọn việc làm ý nghĩa để “trả nợ đời”.
Một thời lầm lỗi

Nhắc đến Hùng Dương, giới “anh chị” vùng bắc Nghệ An đều kiêng nể bởi sự chịu chơi, tính mã thượng của một đại ca giang hồ. Lúc đầu chưa gặp mặt chúng tôi cứ nghĩ đó là một tay với nhiều chiến tích bất hảo có gương mặt sát thủ, trên người vằn vện những hình xăm. Nhưng khi gặp rồi thì hoàn toàn ngược lại, trông anh khá điển trai và có gương mặt rất hiền. Ngồi bên quán nước đầu làng, Hùng không muốn nhắc lại quá khứ, nhưng vui chuyện anh cũng bộc bạch tâm sự về một thời lầm lỗi.
 

Anh Phạm Đức Hùng.
 

Hùng sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, năm lớp 9 anh phải bỏ học giữa chừng để đi làm phụ giúp gia đình. Chính những năm tháng lăn lộn với đời đã tạo nên một Hùng Dương phong trần khác biệt với cậu bé Hùng nhút nhát, rụt rè thuở nào. Người ta trở thành đại ca bằng cách đánh nhau, thanh toán lẫn nhau để xung hùng, xưng bá nhưng đối với Hùng không phải thế. Nhiều tay anh chị có máu mặt ở Diễn Châu, và Yên Thành cho biết rằng. Hùng chịu chơi, tính tình hào phóng hay giúp đỡ người khác rất vô tư về cả vật chất lẫn tinh thần, nên rất được anh em “xã hội” nể phục tôn làm đại ca. Chính sự hào phóng và dễ dãi của Hùng, nên nhiều tay giang hồ, anh chị hay lui tới nhà Hùng chơi và rồi họ tổ chức đánh bạc trái phép tại nhà Hùng. Ổ đánh bạc này đã bị cảnh sát mai phục bắt gọn. Hùng cũng bị bắt về tội chứa chấp đánh bạc và phải vào nhà giam thụ án.
 Anh Phạm Đức hùng cùng nhóm thiện nguyện trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn ở Hợp Thành.

Ngay trong thời gian thụ án, Hùng suy nghĩ rất nhiều, bạc cả tóc. Chàng thanh niên phong trần một thuở nay bỗng trở nên yếu mềm. Nước mắt anh đã rơi vì thương mẹ, thương cha. Rồi nỗi nhớ vợ con dày vò trái tim Hùng. Khoảng khắc đó, trong thâm tâm Hùng cũng đã tự hứa sẽ đoạn tuyệt với quá khứ lỗi lầm và làm lại cuộc đời. Anh quyết tâm cải tạo tốt để mau chóng về với gia đình và cộng đồng.
Hùng ngậm ngùi. Vướng vào vòng lao lý tôi mới nghĩ đến cha mẹ, vợ con và hối hận vô cùng. Tôi đã thất tín với họ với anh em xóm làng. Anh bảo, quá khứ lầm lỡ, như con ngựa bất kham, may mà được các anh Công an, cán bộ Quản giáo chỉ lối về nẻo thiện không thì tôi cứ trượt dài trong những lầm lỡ của tuổi trẻ hiếu chiến và hiếu thắng thì rất nguy hại.

Làm việc thiện trả nợ đời

Về với cộng đồng, Hùng đã quy y cửa phật. Anh bảo: “Đến với phật pháp là một cái duyên. Tôi quen với một người anh trong giới giang hồ, người anh này đã giải nghệ và cũng đã cũng là một phật tử rất thiện tâm. Anh đã giúp tôi từ vô minh đến giác ngộ về căn bản đạo phật. Tôi cũng tìm sách vở nghiên cứu về luân hồi, về nhân quả cuộc đời nên cũng ngộ ra nhiều điều”.
 

Anh Phạm Đức Hùng cùng nhóm thiện nguyện trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn ở xã Hợp Thành và Mã Thành.
 

Cũng bắt đầu từ đấy, Hùng miệt mài lao động và bắt đầu miệt mài với những chuyến công tác thiện nguyện. Ban đầu là tham gia cùng với các đoàn từ thiện của nhà Phật, sau đó Hùng đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện xã hội  cùng tham gia giúp đỡ người nghèo gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Hơn 2 năm miệt mài với công tác thiện nguyện của mình, Hùng đã mang đến cho hàng trăm mảnh đời bất hạnh ở Yên Thành và các vùng phụ cận những hỗ trợ kịp thời, để giúp người nghèo và những mảnh đời bất hạnh vượt qua cơn bĩ cực đời người. Song song với đó, anh còn tổ chức tặng quà và nhiều xe đạp cho những học sinh nghèo để các em có điều kiện đến trường năm học mới. 

Mới đây nhất, ngày 14/8/2019 Hùng đã dẫn đầu đoàn thiện nguyện hỗ trợ 15 suất quà mỗi suất gồm 5 triệu đồng và 25 kg gạo cho 15 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Hợp Thành và Mã Thành. Ngoài ra nhóm của Hùng còn tài trợ cho một số hội diễn văn nghệ, các giải thể dục thể thao cấp xã, huyện.
 

Anh Phạn Đức Hùng trao quà và xe đạp cho các em học sinh trường THCS Hợp Thành.
 

Không chỉ làm công tác thiện nguyện, Hùng còn tích cực tham gia các công tác xã hội khác của địa phương và được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, ghi nhận của các cơ quan tổ chức.

Một điều rất tuyệt vời nữa, Hùng là một nhân tố tích cực giúp chính quyền xã giữ gìn tốt an ninh trật tự trên địa bàn và cảm hóa những thanh niên lầm lỗi trở về con đường sáng làm ăn lương thiện. Anh bảo, đã từng sa ngã, nên hơn ai hết anh hiểu không có ai là xấu toàn diện, không ai không có sai lầm. Nếu họ đã sai lầm thì phải giúp họ nhận ra sai lầm để sửa chữa nếu cứ kỳ thị thì rất có thể họ sẽ phạm phải sai lầm nghiêm trọng hơn. Bởi vậy, mình phải bằng việc làm thiết thực, phải gần gũi chia sẻ, mình phải là tấm gương cho họ thì họ mới nghe và làm theo được. Hùng chia sẻ. 

Hỏi về những dự định cho tương lai. Hùng cho biết rằng. Hiện vợ chồng anh đang kinh doanh bất động sản và chuỗi nhà hàng hải sản. Mong muốn của anh là tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương với công việc chính đáng. Còn  công tác thiện nguyện anh sẽ theo suốt cuộc đời. Anh quan niệm, giúp được người khác tức là mình cũng tìm được niềm vui, niềm hạnh phúc vì đã tiếp thêm sức cho những hoàn cảnh khó khăn để ổn định cuộc sống. Vả lại, niềm vui làm việc thiện không chỉ cho mình mà còn cho bố mẹ, để phúc đức cho con cháu. “Tôi thỉnh thoảng dẫn con đi theo trong những chuyến từ thiện. Khi trực tiếp nhìn thấy những khó khăn của cuộc sống và cách chúng ta giúp đỡ những người kém may mắn, cháu sẽ biết quý trọng những gì mình đang có và biết yêu thương mọi người hơn, sống đẹp hơn” Hùng chia sẻ.
     Bài và ảnh Công Anh

Ông Nguyễn Mão - Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho biết: Anh Phạm Đức Hùng, từ ngày trở về địa phương đã tu chí làm ăn chân chính, luôn chấp hành tốt mọi quy định của pháp luật. Đặc biệt, anh Hùng làm rất tốt công tác từ thiện, đã giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong và ngoài xã.