$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 19-11-2019 | 09:15GMT+7

Cụ ông tích cực hoạt động, góp phần xây dựng làng xã văn hóa mới

TBV - Năm nay đã 85 tuổi, xong cụ ông Trần Thiên Thịnh, hội viên Hội người cao tuổi, hội viên Hội cựu chiến binh ở xóm Tiên, thôn Vĩnh Phệ, xã Chu Minh, huyện Ba Vì (Hà Nội) vẫn khỏe mạnh hồng hào, nhanh nhẹn lắm, thường ngày ông vẫn cặm cụi đạp xe đi trong xã, trong huyện vài chục cây số, khi thì vào thư viện huyện mượn sách báo đọc, khi thì thăm hỏi, giao lưu với những người bạn già.
Ông Trần Thiên Thịnh bảo đó cũng là thể thao, rèn luyện thân thể cho khỏe người. Ông kể: Năm 1968, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt, hưởng ứng lệnh tổng động viên của nhà nước, ông vào bộ đội tham gia chiến trường Lào, sau được điều về công tác tại đơn vị C20 trực thuộc quân lực tỉnh đội Hà Tây, Hà Sơn Bình, đến tháng 4/1974 ông Thịnh chuyển ngành về công tác tại Ty xây dựng tỉnh Hà Tây, rồi về công tác tại thị xã Sơn Tây, công ty vật tư huyện Ba Vì, rồi về nghỉ chế độ mất sức vào tháng 9/1989.
 

Ông Trần Thiên Thịnh (85 tuổi) Thôn Vĩnh Phệ, xã Chu Minh, huyện Ba Vì.

Trở về địa phương, ông lại tiếp tục cùng vợ là bà Trần Thị Tý lao động sản xuất, nuôi dạy 6 người con, 2 trai, 4 gái ăn học nên người.Với tác phong người lính và bản tính cương trực, năng nổ, thẳng thắn, ông được bà con xã viên tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban kiểm soát HTX, sau lại tham gia hơn 20 năm trong BCH người cao tuổi của địa phương, ở vị trí nào ông cũng gắng sức tận tâm với công việc. 

Mặc dù tuổi cao, song ông rất ham thích đọc sách, cũng nhờ vậy mà hiểu biết khá rộng trên nhiều lĩnh vực, ông đã từng đựợc giới các cụ tín nhiệm cử làm ông mệnh bái của làng Vĩnh Phệ. Trong một thời gian dài ông đạp xe tới các xã bạn như Tiên Phong, Tây Đằng, Phú Cường sưu tầm tài liệu, vào thư viện huyện tìm đọc các sách báo viết về đình chùa của địa phương huyện Ba Vì và xã Chu Minh, trên cơ sở đó chịu khó ngày đêm nghiên cứu, ghi chép lại.

Mới đây, ông đã viết xong tập tài liệu dày hơn 100 trang khổ A4, photo hơn chục cuốn, giới thiệu về di tích đình, chùa Nả của xã Chu Minh để dành tặng cho địa phương, người dân quê ông tăng thêm phần hiểu biết, tự hào góp phần bảo vệ di tích đã được nhà nước trùng tu, xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. 
 

Kỷ niệm chương của Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam tặng ông Trần Thiên Thịnh.

Nhận xét về ông Trần Thiên Thịnh, ông Nguyễn Bá Nho - Bí thư Đảng ủy xã Chu Minh cho biết, bản thân ông Thịnh và gia đình chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương; ông Thịnh là người cương trực, thẳng thắn, có ý thức tham gia hoạt động trong hội người cao tuổi, góp phần xây dựng địa phương cơ sở. Với những thành tích đóng góp trong kháng chiến chống mỹ, cựu chiến binh cao tuổi Trần Thiên Thịnh đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhì, Huân chương chiến thắng hạng Ba. 
 

Ông Trần Thiên Thịnh (bên phải) giới thiệu tập sách mới biên soạn cho đồng đội CCB Nguyễn Văn Thất.
 

Do có nhiều nỗ lực tham gia hoạt động trong hội người cao tuổi tại địa phương xã Chu Minh trên 20 năm qua, ông Thịnh đã vinh dự được Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam tặng thưởng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam". Nhìn cảnh hai ông bà trên 85 tuổi hàng ngày sống vui vẻ bên con cháu với tấm bảng "Tôn vinh cặp đôi song toàn" của Hội người cao tuổi xã Chu Minh kính tặng hai cụ nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày cưới, xuân 2018 lấp lánh treo trên tường, mọi người ai cũng trân trọng, kính quý hai cụ.

Thành tích của các cụ tuy nhỏ, song sự phấn đấu, rèn luyện không ngừng nghỉ của các cụ, ham muốn tiếp tục đóng góp xây dựng cho địa phương, cho xã hội, thực sự là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. 
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn