$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-01-2020 | 10:52GMT+7

HĐND xã Sơn Đà, huyện Ba Vì (Hà Nội): Đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự để nhân dân vui đón Tết

TBV - Là xã đồi gò bán sơn địa của huyện Ba Vì, Sơn Đà có 5 thôn gồm Khê Thượng, Đan Thê, Bằng Y, Chí Phú, Yên Thịnh. Địa hình của xã khá phức tạp, vừa có vùng đồng bằng dân cư đông đúc ven Sông Đà, thế mạnh cho canh tác nông nghiệp, vừa có vùng đồi gò nửa núi, nửa đồi phù hợp cho phát triển kinh tế lâm nghiệp và trồng trọt, chăn nuôi.
Với địa thế trên bến dưới thuyền, cảnh quan thơ mộng, nơi đây còn tự hào là mảnh đất sinh ra danh nhân thi sĩ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu. Từ xa xưa khu vực Đan Thê Sơn Đà đã được chọn là thủ phủ của huyện Bất Bạt, nên tới trung tâm xã ta thấy ngay dáng dấp của một huyện lỵ sầm uất khi xưa, mặc dù xã Sơn Đà đã về đích nông thôn mới từ năm 2016, tốc độ đô thị hóa khá nhanh xong cảnh quan môi trường nơi đây vẫn được chú trọng bảo tồn và phát huy mạnh mẽ. 

Ông Ngô Minh Hạnh, Phó Chủ tịch HĐND xã cho chúng tôi biết, nhận thức rõ thế mạnh và điểm yếu tiềm ẩn trong phát triển kinh tế xã hội cũng như tầm quan trọng của công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, nên hàng chục năm qua trong chương trình hoạt động của mình, hội đồng nhân dân xã Sơn Đà luôn đưa việc xây dựng lực lượng công an xã, an ninh, dân phòng cơ sở là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của địa phương, coi công tác tự phòng tự quản là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà, trong đó lực lượng công an, quân sự là nòng cốt, xung kích, nhất là khi các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của xã trưởng thành từ lực lượng công an lên, thì tinh thần này càng được đề cao.
 

 Trụ sở HĐND, UBND xã Sơn Đà.
 

Thế mạnh truyền thống của địa phương xã Sơn Đà là nội bộ Đảng, chính quyền, từ xã tới cơ sở thôn xóm luôn đoàn kết, thống nhất, trên cơ sở làm tốt công tác phê bình và tự phê bình, không xuôi chiều tránh né, lấy mục đích xây dựng địa phương, phục vụ nhân dân làm tiêu chí phấn đấu, đánh giá năng lực cán bộ và phục vụ công tác quy hoạch, sắp xếp sử dụng cán bộ lâu dài, nên ngay trong việc tranh luận của các thành viên hội đồng tại các kỳ họp đều đúng trọng tâm, không hình thức dàn trải, việc chuẩn bị tài liệu, trả lời chất vấn của lãnh đạo, đại diện các ban ngành, đoàn thể rất đúng trọng tâm không bao biện, đùn đẩy. 

Việc tổ chức tiếp xúc cử tri cũng như tiếp công dân của thường trực HĐND xã, giải quyết các vấn đề dân nguyện, vướng mắc khiếu kiện... được thực hiện tốt, đúng quy định của pháp luật, luật tổ chức chính quyền địa phương và quy chế hoạt động HĐND, đã góp phần ổn định tình hình nội bộ nhân dân trong xã, không để xảy ra tình trạng công dân đơn thư, kéo dài hoặc tụ tập kéo nhau đông người, khiếu kiện vượt cấp. 
 

Ông Nguyễn Danh Hảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Đà.

Mặc dù còn có những tồn tại nhất định, như hoạt động của một số hội đồng viên ở cơ sở chất lượng chưa cao, việc thực hiện các hoạt động giám sát của HĐND có lúc còn hạn chế, song năm 2019 về tổng thể, hoạt động của HĐND xã Sơn Đà đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, phối hợp tốt với UBND xã, UBMTTQ xã và các ban HĐND huyện Ba Vì nên đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội, làm tốt công tác quốc phòng, an ninh, nhất là đảm bảo ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. 
 

Ông Nguyễn Quang Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sơn Đà.
 

Năm 2019 tổng giá trị thu nhập của xã Sơn Đà đạt 101% so với kế hoạch, bình quân thu nhập đầu người đạt 47,4 triệu đồng, số hộ nghèo chỉ còn 11hộ (chiếm 0,53%), hộ cận nghèo chiếm 4,0% (còn 83 hộ), số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa mới đạt gần 90%. Các hoạt động của ngành giáo dục, y tế xã được đẩy mạnh, đạt kết quả tốt. Việc thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa với gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng, được các cấp, các ban ngành, đoàn thể chú trọng thường xuyên, các hoạt động nhân đạo từ thiện, gương người tốt việc tốt tại địa phương được đề cao. 
Ngoài 7 nhiệm vụ trọng tâm 2020 của HĐND xã Sơn Đà đề ra theo luật tổ chức chính quyền địa phương, gắn với tình hình đặc điểm riêng của xã, HĐND xã Sơn Đà xác định rõ, nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt là mỗi thành viên hội đồng phải tích cực tham gia cùng cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an cơ sở đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau tết nguyên đán Canh Tý 2020 để nhân dân vui xuân, đón tết. 
Bài và ảnh Trường Sơn