$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 22-10-2019 | 15:02GMT+7

Xã Tản Hồng (huyện Ba Vì, Hà Nội): Điểm sáng về xây dựng Nông thôn mới

TBV - Là xã đồng bằng ven sông của huyện Ba Vì, cách trung tâm thành phố Hà Nội 55 km, Tản Hồng là địa phương đất chật, người đông, với diện tích đất tự nhiên 891,35 ha, trong đó đất sản xuất nông, lâm nghiệp chỉ có 392,12 ha, đất phi nông nghiệp 499,23 ha. Hiện tại xã có 3.428 hộ dân với 13.812 nhân khẩu.
Thực hiện Chương trình số 02-CTr/HU của Huyện ủy Ba Vì về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn (2011-2020), năm 2014 địa phương xã Tản Hồng đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Ông Phương Văn Liểu, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tản Hồng cho biết: Một trong những kết quả lớn nhất mà xã Tản Hồng đạt được trong những năm qua, đó là Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban ngành trong xã đã duy trì tốt đoàn kết nội bộ, làm tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ nhân dân, để mọi người trong xã chuyển đổi nhận thức, hiểu rõ được lợi ích của phong trào xây dựng Nông thôn mới, từ đó tự nguyện tự giác tham gia. Đơn cử như việc vận động các hộ gia đình có mộ phần nằm trong khu vực cần phải giải tỏa, bản thân các đồng chí lãnh đạo xã phải trực tiếp cùng lãnh đạo ban thôn và các bậc cao niên, những người có uy tín trong họ tộc, giải thích cho gia đình, dòng họ thông suốt, đồng thời chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hỗ trợ, đền bù theo quy định, từ đó công tác di chuyển, giải phóng mặt bằng phục vụ cho việc xây dựng công trình phúc lợi xã hội được thuận lợi, không để xảy ra bức xúc cho người dân. Không những thế, nhiều hộ gia đình trong xã còn tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao, hàng rào, cây xanh, vật cản, ủng hộ tiền bạc, ngày công nên đã góp phần tích cực cho quá trình xây dựng Nông thôn mới của xã hoàn thành sớm trước hạn định. 
 

Ông Hoàng Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tản Hồng.

Ông Hoàng Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tản Hồng chia sẻ: Từ năm 2011đến tháng 6/2019, nhân dân trong xã đã hiến 209 m2 đất thổ cư và đất vườn, hiến 217.338m2 đất nông nghiệp, đóng góp 65.340 ngày công lao động, đóng góp tiền mặt và xã hội hóa 8,9 tỷ đồng, tổng cộng nhân dân đóng góp quy ra tiền là 55,07 tỷ đồng. Kết quả xây dựng nông thôn mới của xã Tản Hồng không những đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn mang lại hiệu quả xã hội to lớn, giá trị sản xuất năm 2018 đạt 542 tỷ 689 triệu đồng (tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 8- 12%. 
 

Đường thôn La Thiện, xã Tản Hồng, Ba Vì.

Cơ cấu kinh tế của xã đã chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, năm 2018 công nghiệp, thủ công nghiệp, xây dựng đạt 41,3%, thương mại, dịch vụ 36,2%, trong khi đó nông nghiệp và nhóm ngành khác chỉ chiếm 22,5%. Thu nhập của người dân năm 2018 là 41,06 triệu đồng/người /năm (Tăng 29 triệu đồng /người /năm so với năm 2011). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,59%, nhà ở dân cư đạt chuẩn 100%, số hộ dân sử dụng nước sạch và sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%. Đến xã Tản Hồng bây giờ ai cũng thấy mặc dù tốc độ đô thị hóa của địa phương rất nhanh xong vẫn giữ được cảnh quan môi trường sinh thái xanh sạch đẹp. 

Cơ sở vật chất văn hóa xã được đầu tư xây dựng khang trang, hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế xã đều được nâng cấp, xây dựng đạt chuẩn, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân xã Tản Hồng ngày càng được nâng cao, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, lòng tin của người dân với Đảng, chính quyền ngày càng được củng cố, tinh thần đoàn kết cộng đồng ngày càng vững chắc. 

Đường đê Sông Hồng địa phận xã Tản Hồng.

Đánh giá về đội ngũ cán bộ địa phương xã Tản Hồng trong giai đoạn hiện nay và phương hướng hoạt động của địa phương trong thời gian tới, ông Lê Văn Kính, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Tản Hồng cho biết, hiện tại hệ thống chính trị của xã không ngừng được củng cố vững mạnh, đội ngũ cán bộ công chức cấp xã ngày càng hoàn thiện cả về chính trị, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, kỹ năng vận động quần chúng, phát huy kết quả đã đạt được, hiện tại địa phương xã Tản Hồng đang tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy Đảng và chính quyền từ xã đến thôn, coi việc xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian trước mắt, cũng như các nhiệm kỳ tiếp theo. 

Phát huy kết quả đã đạt được, hiện nay xã Tản Hồng đang thực hiện xây dựng mô hình nông thôn mới nâng cao, đã làm điểm thành công khu dân cư kiểu mẫu tại thôn La Thiện, nhìn con đường trục của thôn dài 200m, rộng 15m được đổ bê tông, có hai làn xe, có dải phân cách cứng, dưới trồng hoa, trên treo cờ và khẩu hiệu hành động, có đèn đường chiếu sáng ban đêm, toàn bộ 25 ngõ, 575 nhà dân trong thôn được đánh số nhà, số ngõ, 100% các ngõ đã thành lập "ngõ tự quản về an ninh trật tự", khuôn viên vườn hoa cây xanh, cách bài trí đồ đạc trong từng hộ gia đình cũng được thành viên của ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tư vấn sắp xếp bài trí văn minh, khoa học, đảm bảo xanh, sạch, đẹp, để mọi người đều được thụ hưởng một không gian văn hóa mới, càng chứng tỏ một điều là cuộc vận động toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước là việc làm rất thiết thực, đem lại lợi ích đến từng hộ gia đình nơi đây.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn