$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 05-08-2019 | 08:39GMT+7

Xã Sơn Đà, huyện Ba Vì (Hà Nội): Một vùng quê yên bình

TBV - Là một xã vùng đồi gò ven sông của huyện Ba Vì, Sơn Đà gồm có 5 thôn: Đan Thê, Khê Thượng, Bằng Y, Chí Phú, Yên Thịnh. Trung tâm xã vốn là huyện lỵ Bất Bạt cũ của tỉnh Hà Tây nơi đây nổi tiếng là sầm uất, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp trên bến dưới thuyền.
Địa thế ấy có những thuận lợi nhất định cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương, song cũng là yếu tố tiềm ẩn nhiều khó khăn phức tạp trong công tác đảm bảo an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Sơn Đà.

Ông Nguyễn Quang Thắng - Chủ tịch UBND xã Sơn Đà cho biết: Trong nhiều năm qua, nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác an ninh trật tự đối với công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương nên cấp ủy Đảng, Chính quyền xã Sơn Đà rất chú trọng đến củng cố xây dựng lực lượng công an xã đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, thực sự là nòng cốt, xung kích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Được cán bộ, nhân dân tin tưởng, ủng hộ vì vậy an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được ổn định, không có đột xuất bất ngờ xảy ra, không có tình trạng đơn thư, khiếu kiện kéo dài. Điều đáng phấn khởi là nhiều năm qua nội bộ Đảng, chính quyền xã Sơn Đà luôn duy trì được sự đoàn kết thống nhất, các ban ngành trong xã hoạt động rất tích cực có hiệu quả, phong trào thi đua yêu nước được duy trì với nhiều nội dung phong phú, thiết thực. Tốc độ đô thị hóa nhanh, phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân không ngừng đựợc nâng cao, xã Sơn Đà đã đạt đích nông thôn mới từ năm 2016. 
 

Đường đê đại hà ven Sông Đà địa phận xã Sơn Đà.

Tới thôn Đan thê và Khê Thượng là hai thôn dân cư đông đúc tập trung dọc theo hai bên bờ đê đại hà ven sông Đà. Bên cạnh những căn nhà to, đẹp, khang trang của các hộ gia đình thì các công trình công cộng như Đình, Chùa, Nhà Văn hóa, trường học, nhà trẻ mẫu giáo của thôn, nghĩa trang Liệt sỹ của xã đều đã được người dân địa phương xây dựng, tu sửa khang trang sạch đẹp, ở các thôn hệ thống cổng làng và các ngõ xóm đều được xây dựng mới rất đàng hoàng, kiểu dáng đẹp bằng nguồn vốn xã hội hóa, nguồn đóng góp tự giác của toàn dân, làm cho ý thức người dân, nhất là những người sống xa quê mỗi lần trở về thêm tự hào về thôn xóm quê hương mình, có ý thức xây dựng và góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. 

Đối với các thôn xóm trong vùng đồi gò, nội đồng thì việc xây dựng, tu sửa hệ thống điện, đường, trường trạm và các công trình phúc lợi chung đều được cán bộ và nhân dân địa phương quan tâm một cách đúng mức, tạo nên một diện mạo mới cho toàn xã mà không phá vỡ, không làm hỏng cảnh quan môi trường, không làm mất đi nét đẹp tự nhiên vốn có của từng thôn, xóm. 
 

Đường vào thôn Chí Phú Sơn Đà.

Ông Hoàng Bá Gia - Trưởng Công an xã Sơn Đà khẳng định: Nếu thôn xã không bình yên, tình hình an ninh trật tự phức tạp thì người dân sẽ không yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vì thế Ban công an xã Sơn Đà luôn tranh thủ bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện Ba Vì, của Đồn Công an Sơn Đà thuộc Công an huyện trên cơ sở đó làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền xã trong việc xây dựng và triển khai các nghị quyết chuyên đề về an ninh trật tự phù hợp với tình hình đặc điểm của địa phương, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc, từ đó các ban ngành trong xã lấy nội dung làm tốt công việc giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội làm tiêu chí xếp loại hàng năm của các tập thể, cá nhân, đồng thời duy trì giao ban định kỳ với công an xã, bên cạnh đó ban công an xã Sơn Đà đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, quản lý giáo dục tốt các đối tượng có tiền án tiền sự, các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật tại xã. Đặc biệt là phối hợp với công an huyện và các ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật với nhiều hình thức như sân khấu hóa, thông qua kiểm điểm các đối tượng trước nhân dân, qua hệ thống truyền thanh..vv. 
 

Trưởng Công an xã Sơn Đà Hoàng Bá Gia trao đổi công việc với Hội trưởng Phụ nữ xã.
 

Ban công an xã còn tham mưu cho địa phương xây dựng, triển khai, duy trì và nhân rộng các mô hình "An ninh tự quản trong các dòng họ", "An ninh tự quản" trong các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn xã, đặc biệt là mô hình "Xóm đạo làng chài bình yên", qua đó đã vận động hàng chục hộ gia đình công giáo với trên 100 nhân khẩu sống bằng nghề chài lưới lưu động trên Sông Đà chấm dứt cảnh sống du cư, lên bờ ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng thôn xã từ nhiều năm nay.

Kết quả trong những năm qua an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa bàn xã Sơn Đà luôn luôn được ổn định và giữ vững, không xảy ra trọng án. Với những thành tích đã đạt được, 8 năm qua Phong trào Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc xã Sơn Đà liên tục được Thành phố Hà Nội tặng thưởng danh hiệu “Đơn vị Lá cờ đầu”. Ban công an xã 12 năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.
Hàng chục lượt cán bộ Công an xã và nhân dân tích cực trong phong trào phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được cấp trên khen thưởng, niềm tin của cán bộ nhân dân với Đảng, Chính quyền xã và lực lượng Công an ngày càng được củng cố, đó là niềm tự hào lớn nhất, phần thưởng lớn nhất của các đồng chí lãnh đạo địa phương xã Sơn Đà trong tình hình hiện nay. 
 
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn