$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 11-07-2019 | 14:22GMT+7

Xã Long Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An): Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu

TBV - Long Thành là xã vùng trũng nằm ở phía Đông Nam huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Có người ví Long Thành như cái bàng quang chứa nước của cơ thể huyện. Chính vì vậy mà một trận mưa nhái, những cánh đồng của Long Thành đã ngập úng ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng, vật nuôi. Trước địa thế và thách thức của thiên nhiên như vậy chính quyền và nhân dân địa phương đã có nhiều biện pháp tích cực khắc phục để từng bước đưa Long Thành từ xã nghèo trở thành một xã giàu mạnh về mọi mặt.
Chiến lược phát triển

Long thành có 737 ha đất nông nghiệp luôn đặt trong tình trạng báo động vì lũ lụt và hạn hán nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đặt vấn đề thuỷ lợi lên hàng đầu. Ông Doãn Ngọc Hà chủ tịch UBND xã cho biết. Nhiều năm rồi xã Long Thành tự lực cánh sinh nghiên cứu tu sửa, làm mới, quy hoạch lại hệ thống kênh mương đảm bảo tưới tiêu chủ động, nhằm hạn chế mức thấp nhất mà thiên tai mang lại. Chính vì vậy mà những năm gần đây Long Thành không còn sợ hạn hán và lũ lụt. Chiến lược tiếp theo đó là cuộc cách mạng dồn điền đổi thửa Long Thành đã đi song song với quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. 2 chiến lược đó đã tạo điều kiện cho nhân dân phát huy hết khả năng đầu tư thâm canh, phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại. Ngoài một năm 2 vụ lúa bà con còn sản xuất vụ đông với các loại cây như Ngô thâm canh, khoai lang, rau màu các loại và lạc... Nâng tổng sản lượng lương thực năm 2018 đạt 7. 2 96 tấn, vượt kế hoạch so với những năm trước đó…

Trong quá trình dồn điền đổi thửa Long Thành đã quy hoạch các vùng sản xuất cụ thể trên cơ sở thế mạnh và điều kiện thâm canh của từng vùng. Chính vì thế mà các vùng sản xuất đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 Trụ sở UBND xã Long Thành. 

Ông Doãn Ngọc Hà dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trang trang trại ở địa bàn xã như: Làm nấm, chăn nuôi lợn, gà vịt, chăn nuôi tổng hợp trâu- bò- cá- lúa... Hầu như trang trại nào cũng thu nhập bình quân mỗi năm từ 60 đến 200 triệu đồng. Kinh tế trang trại đã thúc đẩy ngành chăn nuôi tăng trưởng mạnh. Hiện nay Long Thành phát triển đàn gia súc gia cầm hàng trăm ngàn con... Về thuỷ sản diện tích cá lúa được khoanh nuôi theo các mô hình, tận dụng ao hồ, sông, thung nên nhiều hộ dân sản xuất rất hiệu quả. Ước tính tổng sản lượng cá trong năm 2018 trên 501,78 tấn.

Ngoài trồng trọt và chăn nuôi Long Thành còn phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại như: Thợ nề, mộc, cơ khí… đặc biệt xã đã khôi phục nghề làng nghề chiếu cói truyền thống ở Văn Trai… Tiếp cận nghề mới như: Mây tre đan xuất khẩu, sản xuất trúm lươn, chế biến thủy sản. Thu hút hơn 2.600 lao động với thu nhập bình quân 4,7 triệu đồng/người/tháng.

Chính những ngành nghề truyền thống này đã đóng một vai trò quan trọng trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và tận dụng được quỹ thời gian nông nhàn. Ngoài ra, xã còn có chủ trương khuyến khích khuyến khích lao động trong xã xuất khẩu ra nước ngoài và sang các tỉnh khác. Số lao động này là lực lượng sản xuất ra một lượng lớn của cải vật chất cho xã hội, làm giàu cho quê hương.

Trường mầm non, một trong những công trình trọng điểm của xã Long Thành.
 

Điển hình nông thôn mới

Ông Doãn Ngọc Hà cho biết: “Trong vài năm gần đây chúng tôi đã có bước đột phá ngoạn mục về xây dựng hệ thống hạ tầng. Cụ thể, địa phương đã cải tạo hệ thống giao thông thuỷ lợi; đầu tư tu sửa, xây dựng mới nhiều công trình phúc lợi. Trường THCS, trường mầm non được xây dựng khang trang đạt chuẩn.  Các hạng mục khác cũng gấp rút hoàn thành: 12 phòng học trường tiểu học cao tầng (14 tỉ đồng), Công trình tiêu úng sông Bầu Chèn 68 tỉ đồng, thi công đường NTM vào làng nghề 11 tỷ đồng. Để đảm bảo sự phát triển đồng bộ, xã còn xây dựng trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hoá; mua sắm thiết bị cho các trường học và một số công trình khác. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tiếp cận và thực hiện hiệu quả dự án điện nông thôn II (RE II) và xây dựng xong nhà máy nước sạch 90 tỷ đồng phục vụ nhân dân xã nhà. Sắp tới chúng tôi sẽ xây dựng khu công nghiệp để mời gọi các nhà đầu tư thành lập nhà máy may quy mô khoảng 2 ngàn công nhân ở trung tâm xã…

Về Long Thành nhìn khí quang trong lành, cây cối xanh tươi, nhà cao tầng mọc lên sát sát, đường làng được lát bê tông sạch sẽ chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay kì diệu của vùng quê vốn nổi tiếng nghèo này.

Long Thành không chỉ phát triển mạnh về kinh tế mà giáo dục và các phong trào văn hoá xã hội cũng phát triển mạnh. An ninh trật tự địa phương luôn được giữ vững. Với những thành tích đạt được, Xã Long Thành vinh dự là một trong những xã đầu tiên được công nhân đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Nghệ An.

“Hiện nay chúng tôi đang bắt tay thực hiện một số chiến lược quan trọng để đưa Long Thành trở thành xã NTM kiểu mẫu, trở thành điểm sáng mới trong xây dựng NTM của tỉnh Nghệ An. Chúng tôi cố gắng phấn đấu sang năm 2020 sẽ đạt được”, ông Doãn Ngọc Hà khẳng định.

Chia tay Long Thành đi giữa cánh đồng lúa thì con gái xanh miên viễn, chúng tôi rất phấn khởi cho một vùng quê đổi mới. Và chúng tôi tin ước nguyện trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của chính quyền và nhân dân xã Long Thành sẽ trở thành hiện thực.
Bài và ảnh Tiến Dũng