$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 28-08-2019 | 16:08GMT+7

Xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang): Phấn đấu xã Nông thôn mới kiểu mẫu

TBV - Được chọn là xã duy nhất thực hiện xây dựng đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) của huyện Yên Dũng trong năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lãng Sơn đã phát huy truyền thống, nỗ lực thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2017, xã Lãng Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện, xã Lãng Sơn cũng đang thực hiện NTM kiểu mẫu ở các thôn, dự kiến trong năm 2019 phấn đấu thôn Đông Thượng đạt NTM kiểu mẫu.
Chúng tôi có dịp ghé thăm thôn Đông Thượng, ở đây được cho là điểm sáng trong công cuộc đổi mới diện mạo nông thôn, xây dựng đời sống hiện đại, văn minh và tiến bộ. Đi trên con được bê tông cứng hóa thoáng rộng và sạch sẽ, hai bên đường là những hàng hoa đua nhau khoe sắc, ở trên mỗi bức tường của các gia đình đều có vẽ những bức tranh cổ động nhiều sắc màu tạo nên khung cảnh của làng quê đổi mới.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.
 

Bà Nguyễn Thị Đảm – người dân thôn Đông Thượng phấn khởi: Nông thôn mới ở đây chúng tôi đã về đích và bây giờ thôn Đông Thượng đang phấn đấu hoàn thành Nông thôn mới kiểu mẫu. Chương trình NTM được người dân trong thôn ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình, nhờ có NTM mà bộ mặt của quê hương Đông Thượng thay đổi rõ rệt, tôi là người dân trong thôn nhưng đi đâu tôi cũng thấy tự hào và hãnh diện vì thôn chúng tôi đã làm được những chỉ tiêu của huyện, của tỉnh và cả Quốc gia nữa, từ trước đến nay người dân chúng tôi luôn tin tưởng vào sự chỉ đạo của đảng và điều hành của chính quyền đặc biệt là ở chương trình NTM.

Trường tiểu học Lãng Sơn được tu sửa khang trang hơn chuẩn bị đón các em vào năm học mới 2019-2020.
 

Với mục tiêu phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, xã Lãng Sơn đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất từ bậc học mầm non cho tới THCS. Trang thiết bị và đồ dùng dạy học trong các nhà trường được đầu tư, đến nay cả ba trường học đều đạt chuẩn quốc gia và nằm trong tốp đầu của huyện về chất lượng giáo dục. Cô giáo Trương Thị Ngát – giáo viên trường tiểu học Lãng Sơn chia sẻ: Tôi sống và làm việc ở đây lâu năm rồi, trước kia cơ sở vật chất kém, điều kiện dạy và học của thầy trò học sinh trong trường không được thuận lợi như bây giờ, thế nhưng từ khi có chương trình NTM, trường đã được đầu tư nhiều hơn từ sửa sang phòng học, đầu tư trang thiết bị phục vụ tốt hơn nhiều cho công tác dạy và học của trường…
 

Thôn Đông Thượng quyết tâm hoàn thành NTM kiểu mẫu trong năm 2019.
 

Bên cạnh đó, sự nghiệp y tế luôn được địa phương quan tâm, Trạm Y tế xã được công nhận đạt chuẩn giai đoạn 2011 - 2020, bảo đảm khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân... Hiện, xã có 9/9 thôn đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, 93,5% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa... Đến nay, 97,37% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh theo chuẩn quốc gia, trong đó tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch đạt 58%... Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và phát triển.
 

 Trạm y tế được xây dựng từ nguồn NTM.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Lãng Sơn cho biết: Khi nhà nước chưa phát động chương trình NTM thì hệ thống điện, đường, trường, trạm y tế còn rất khó khăn, việc làm của con em địa phương chưa có, thu nhập bình quân đầu người thấp. Từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM và đến lúc hoàn thành được 19/19 tiêu chí thì bộ mặt đổi thay hoàn toàn với trước, nhận thức của người dân cũng được nâng lên, đời sống kinh tế phát triển hơn, thu nhập của người dân cũng tăng lên, từ đó nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng đồng tình ủng hộ cho chương trình. Cũng theo ông Hải, xã Lãng Sơn về đích NTM vào cuối năm 2017, nhưng đến nay chúng tôi vẫn tiếp tục nâng cao các tiêu chí và phân đấu NTM kiểu mẫu ở các thôn, năm nay chúng tôi phấn đấu đưa thôn Đông Thượng về đích NTM kiểu mẫu, dự kiến trong quý III năm 2019 sẽ hoàn thành. 
                                                                                      Bài và ảnh Nguyễn Tuấn