$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 11-06-2019 | 13:33GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Le-xtê

TBV - Chiều 10/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Le-xtê Ð.Xoa-rết.
Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ti-mo Le-xtê trong thời gian tới; nêu rõ, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ti-mo Le-xtê; đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm của Bộ trưởng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Le-xtê bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Ðoàn sự tiếp đón nồng hậu. Nhân dịp này, Bộ trưởng trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Ti-mo Le-xtê đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông cho rằng, thời gian qua, quan hệ hai nước đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, tuy nhiên trao đổi kim ngạch thương mại song phương mới chỉ đạt mức hơn 2 triệu USD. Hai bên đang nỗ lực bàn thảo các biện pháp nhằm thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước. Bộ trưởng cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy hợp tác song phương hai nước trên các lĩnh vực; đồng thời tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương; bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội và đặc biệt là lĩnh vực ngoại giao của Việt Nam mà mới đây nhất là việc Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục.
 

Ảnh: TRẦN HẢI

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Việt Nam và Ti-mo Le-xtê thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, cùng với đó là thiết lập các cơ chế tăng cường hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại hiện đang còn ở mức khiêm tốn trong bối cảnh tiềm năng của hai nước còn rất lớn. Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; sớm thiết lập và triển khai các cơ chế hợp tác song phương để tạo diễn đàn cho các bộ, ngành, cơ quan liên quan trao đổi, thảo luận, tìm kiếm các cơ hội thúc đẩy hợp tác; xem xét ký mới, phê duyệt hoặc gia hạn các hiệp định, thỏa thuận song phương làm cơ sở cho hợp tác, trong đó có Hiệp định Bảo hộ đầu tư song phương, Hiệp định Thương mại song phương…

Thủ tướng cũng mong muốn Ti-mo Le-xtê tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để cộng đồng người Việt, các doanh nghiệp Việt Nam đang sinh sống, kinh doanh tại Ti-mo Le-xtê hòa nhập, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Ti-mo Le-xtê cũng như quan hệ hai nước.

★ Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Le-xtê Ð.Xoa-rết, sáng 10-6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ð.Xoa-rết.

Tại hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những kết quả tích cực mà Chính phủ và nhân dân Ti-mo Le-xtê đã đạt được trong quá trình xây dựng, tái thiết đất nước và hội nhập quốc tế; bày tỏ tin tưởng, Ti-mo Le-xtê sẽ ngày một phát triển phồn vinh, không ngừng nâng cao tiếng nói và vị thế ở khu vực và quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Le-xtê Ð.Xoa-rết nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục, khẳng định uy tín cũng như sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trao đổi về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ð.Xoa-rết hài lòng ghi nhận những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Ti-mo Le-xtê; nhất trí cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như thương mại - đầu tư, giáo dục, nông nghiệp và nghề cá… Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, sớm ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, sớm triển khai cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương. Hai bên nhất trí thúc đẩy ký mới, gia hạn các thỏa thuận hợp tác song phương tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác hai nước, trong đó có Hiệp định Tương trợ tư pháp, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư…; thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, nhất là thông qua khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tiếp cận, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại thị trường của nhau. Bộ trưởng Ð.Xoa-rết cho biết, Ti-mo Le-xtê mong muốn đón thêm nhiều nhà đầu tư của Việt Nam, hoan nghênh các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam vào thị trường Ti-mo Le-xtê, nhất là vật liệu xây dựng, dệt may, giày dép, sản phẩm điện tử... Hai bên xác định nông nghiệp, thủy sản, dầu khí là những lĩnh vực tiềm năng, có thể thúc đẩy để trở thành trọng tâm hợp tác thời gian tới. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, cử chuyên gia sang đào tạo cho Ti-mo Le-xtê, đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác về nghề cá, nhất là trong chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp chống đánh cá trái phép.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ð.Xoa-rết nhất trí duy trì phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Liên quan nguyện vọng của Ti-mo Le-xtê gia nhập ASEAN, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hội nhập quốc tế với Ti-mo Le-xtê, sẽ tích cực cùng các nước ASEAN xem xét trên cơ sở đồng thuận, cũng như hỗ trợ kỹ thuật để Ti-mo Le-xtê nâng cao năng lực, đáp ứng các tiêu chí thành viên. Bộ trưởng Ð.Xoa-rết khẳng định, Ti-mo Le-xtê luôn ủng hộ và tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.
Theo Nhân dân