$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 23-09-2019 | 15:19GMT+7

Nông thôn mới trên huyện đảo Cô Tô

TBV - Huyện đảo Cô Tô là một quần đảo với gần năm mươi đảo lớn nhỏ cách đất liền hơn 60 hải lý, phía đông tỉnh Quảng Ninh. Cô Tô có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế trên biển, du lịch và xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt với thị trường Trung Quốc. Quần đảo Cô Tô có vị trí chiến lược, có tầm quan trọng tạo thành điểm kết nối và tuyến du lịch, giải trí Hạ Long - Cửa Ông - Vân Đồn - Cô Tô.
Trong xây dựng Nông thôn mới, Cô Tô có 2 xã với hơn 771 ha đất phục vụ nông nghiệp, hơn 2000ha đất rừng. Từ lâu Cô Tô nổi tiếng là điểm du lịch hút khách với hơn 2 triệu lượt khách/năm.Cùng nghề khai thác, nuôi trồng thủy hải sản - nơi đây đang dần chuyển dịch theo nền kinh tế năng động, hướng thương mại - dịch vụ - du lịch.

Ông Nguyễn Viết Thự, nguyên Bí thư chi bộ thôn Nam Đông, xã Đồng Tiến chia sẻ: Những năm trước, Nông thôn mới ra đến Cô Tô được người dân nhiệt tình hưởng ứng, từ hiến đất làm đường, đến cải thiện canh tác vườn tược,… Mô hình tự quản tại đây được tổ chức tốt với các chương trình vệ sinh môi trường, cải tạo nhà cửa… Theo ông Thự, tại Cô Tô, vì là đảo xa, người dân sống quần tụ, đa phần là di dân kinh tế mới những năm 70 nên mọi vấn đề của thôn/xóm được đưa ra bàn thảo thống nhất, dựa vào hỗ trợ của Nhà nước để người dân tự bỏ thêm ra làm. Dù đã sấp sỉ tuổi 80, ra đảo được gần 20 năm xong ông vẫn hàng ngày chăm lo cho mảnh vườn hơn 1ha của mình với bưởi, chuối, na, hồng… Các con ông đã ra thị trấn làm du lịch. Ông cũng là một ví dụ điển hình cho cuộc sống của mỗi hộ gia đình nơi đây.

Còn với chị Lưu Hữu Quyên, chủ khách sạn Hữu Quyên - cùng thôn ông Thự: Nhà có vườn, có ao, có ruộng,… qua học tập kinh nghiệm, gia đình xây dựng được khách sạn gồm 10 phòng. Chị Quyên cho hay, khách đến KS chị thường xuyên, cao điểm không có phòng để phục vụ… Tất cả nguyên liệu, thực phẩm chính hầu hết được lấy từ chính vườn, ruộng của gia đình, trừ hải sản… Khi được hỏi, hết cao điểm du lịch, gia đình tính thế nào, chị Quyên bộc bạch: Trả hết nợ ngân hàng rồi, vợ chồng khỏe, lại về với ruộng vườn thôi chú! Được biết, khu vực nhà chị Quyên, ông Thự đang nằm trong dự án của tập đoàn SunGroup, giữa vùng bằng của đảo Cô Tô, nơi tập trung lớn diện tích đất.

Nông nghiệp của cả huyện.

Cô Tô có 2 xã thì 1 xã (Thanh Lân) chuyên nghề đánh bắt, nuôi trồng Thủy sản với nhiều sản phẩm nức  tiếng như Mực Cô Tô,… 1 xã (Đồng Tiến) chuyên nghề nông và phục vụ du lịch. Mức thu nhập bình quân toàn huyện đạt trên 40trđ/người/năm, không còn hộ nghèo, cá biệt có một số HTX đảm bảo mức thu nhập cho lao động lên đến 8-12trđ/người/tháng. Năm 2015, Cô Tô vinh dự nhận bằng chứng nhận “ Huyện đạt chuẩn Nông thôn mới” với 2/2 xã đạt chuẩn, bình quân 19/20 tiêu chí/xã. 

Theo ông Mai Quốc Hoàn - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường và Nông nghiệp: Với đặc thù của huyện đảo, Cô Tô đang nỗ lực chuyển dịch nền kinh tế sang thương mại dịch vụ, định hướng năm 2025, tỷ trọng thương mại - dịch vụ - du lịch chiếm khoảng 60% nền kinh tế toàn huyện, hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho các hộ tham gia phục vụ du lịch, đặc biệt khu vực xã Đồng Tiến. Đối với kinh tế nông nghiệp, khai thác thủy sản và OCOP tập trung nâng cao chất lượng sản xuất, đáp ứng nhu cầu du lịch đang tăng mạnh…

Được biết, huyện Cô Tô tập trung phấn đấu hoàn thành 9/9 thôn NTM nâng cao, 8/8 vườn mẫu vào 2020, hoàn thành xã Nông thôn mới nâng cao với 2 xã trong năm 2021 hướng tới kiểu mẫu 2025… Cùng với dự án của Sungroup, hoàn thiện hệ thống hạ tầng, chất lượng phục vụ đưa huyện trở thành trung tâm du lịch biển đảo của Quảng Ninh và cả nước.
Bài và ảnh Nam Hậu