$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 16-09-2019 | 16:02GMT+7

Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới

TBV - Sau 10 năm thực hiện chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, bộ mặt Nông thôn và cuộc sống của người nông dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn có nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế xã hội phát triển ổn định; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Huyện Sóc Sơn là vùng đất nằm ở phía Bắc của thủ đô Hà Nội, với quy mô 25 xã và 01 thị trấn; dân số 344.017 người; 71.450 hộ dân; trong đó có 47,293 hộ dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Công tác sản xuất nông nghiệp, dồn điền, đổi thửa được xác định là khâu đột phá trong xây dựng Nông thôn mới của huyện. Sau khi thực hiện thành công dồn điền đổi thửa, huyện đã chủ động tích cực chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, xây dựng, ban hành các cơ chế hỗ trợ phát triển kính tế trong sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo vùng sản xuất tập chung. Quy hoạch sản xuất chuyên canh hàng hoá.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu.

Sau 10 năm thực hiện chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã hình thành 32 vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Có nhiều mô hình cho giá trị kinh tế cao; thực hiện quản lý tốt 7 nhãn hiệu tập thể , 9 chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp đã tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất từ 1,2 -2 lần so với trước đây . Nhờ đó, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác tăng nhanh, từ 86 triệu đồng/ha (năm 2010), đến năm 2015 là 132 triệu đồng/ha và năm 2019 tăng lên 274,3 triệu đồng/ha. 
 

Huyện đã có chủ động tích cực trong xây dựng, đẩy mạnh đưa ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hoá vào sản xuất; Ban hành các cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế; Duy trì, phát triển các sản phẩm như rau hữu cơ Thanh Xuân, bưởi sạch Sóc Sơn, quả an toàn Đông Xuân, Chè an toàn Bắc Sơn, quả an toàn Nam Sơn, gà đồi Sóc Sơn,… và các chuỗi liên kết sản xuất như: Chuỗi tiêu thụ sản xuất gà đồi Nam Sơn, chuỗi thịt lợn an toàn sinh học, rau hữu cơ Thanh Xuân, rau quả Đông Xuân ... Có nhiều Hợp tác xã HTX được thành lập, tổ chức lại theo luật HTX 2012 góp phần thúc đẩy sản xuất, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Thời gian qua, trình độ, nhận thức của cán bộ và nhân dân trong công tác xây dựng Nông thôn mới được nâng lên rõ rệt về phương pháp, cách làm. Nhân dân tâm huyết, trách nhiệm tham gia thực hiện chương trình hạ tầng giao thông nông thôn, hạ tầng kỹ thuật và xã hội, giao thông, thủy lợi nội đồng được tập trung đầu tư xây dựng. 
 

So với bộ tiêu chí Nông thôn mới, năm 2010 huyện Sóc Sơn chưa có xã nào đạt chuẩn Nông thôn mới, đến nay toàn huyện đã có 20/25 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; 05 xã còn lại đạt và cơ bản đạt 17-18 tiêu chí. Về số lượng tiêu chí năm 2010 huyện mới có 05/19 tiêu chí đạt, 14/19 tiêu chí chưa đạt; đến nay, huyện có 18/19 tiêu chí đạt, 02/19 tiêu chí chưa đạt (cơ sở vật chất trường học, môi trường).
Đến nay huyện Sóc Sơn có 100% đường trục xã, trục thôn được cứng hoá; 90,6% đường ngõ xóm được cứng hoá; 79,4% km kênh chính được kiên cố hoá; hệ thống điện đảm bảo yêu cầu, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân trên địa bằng huyện; 68,3% trường học đạt chuẩn quốc gia. Hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị luôn được phát huy, có hiệu lực, hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét sau 10 năm triển khai thực hiện. 
 

Đời sống nông dân trên địa bàn huyện được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn được nâng. Toàn huyện hiện không có nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,88% theo chuẩn nghèo đa chiều; 92% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được nâng lên về chất lượng; 100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 85,9% người dân tham gia bảo hiểm y tế BHYT. 90% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá; 81,3% thôn làng đạt danh hiệu làng văn hoá; 95% giác thải sinh hoạt khu vực nông thôn được thu gom và vận chuyển trong ngày; 99% hộ dân dùng nước sạch hợp vệ sinh, 45% người dân được sử dựng nước sạch. 
 

Một số nhiệm vụ, giải pháp được huyện đưa ra, đó là: Thực hiện triển khai sản xuất nông nghiệp theo quy hoạch đã được phê duyệt; duy trì, phát triển các mô hình sản xuất mới có hiệu quả kinh tế cao. Triển khai quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung; phát triển các gia trại, trang trại, giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư. Ưu tiên chăn nuôi khép kín, ứng dụng công nghệ cao. Đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, duy trì và nhân rộng các vườn có hiệu quả kinh tế cao, gắn phát triển kinh tế vườn với chỉnh trang nhà vườn theo tiêu chí Nông thôn mới. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Bài và ảnh: Đỗ Uyên