$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 23-09-2019 | 14:42GMT+7

Bình Liêu: Nông thôn mới vùng biên

TBV - Bình Liêu là huyện miền núi, dân tộc, biên giới, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh. Huyện có tuyến biên giới dài 42,999km tiếp giáp Trung Quốc. Toàn huyện có 8 đơn vị hành chính (gồm 07 xã, 01 thị trấn) với 104 thôn, bản, khu phố; trong đó, 6/8 xã biên giới và 6/8 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Trong những năm qua huyện đã tích cực xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Từ “vùng trũng”….

Bình Liêu là một huyện miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 96% dân số, trình độ dân trí không đồng đều nên việc tìm hướng đi trong công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị. Mặc dù kế hoạch được triển khai, huyện đã đạt được một số kết quả tích cực. Nhưng vấn đề đưa huyện trở thành huyện nông thôn mới đòi hỏi mất rất nhiều thời gian so với những huyện khác. 

Chia sẻ về những nội lực hiện tại bà Nguyễn Thu Hương - Phó trưởng phòng nông nghiệp huyện Bình Liêu cho biết: “Hệ thống hạ tầng về thủy lợi, trường học văn hóa những năm trước đây chưa có xã nào đạt, qua rà soát đánh giá vào cuối năm 2011  huyện chỉ có 3,7  tiêu chí. Trong năm 2010 khi triển khai chương trình Bình Liêu chưa có xã nào được 2 tiêu chí. Nhưng theo kết quả đánh giá vào 30/6 vừa rồi, huyện Bình Liêu đã được 14 tiêu chí tăng hơn 10 tiêu chí, có xã đã tăng đến 14 tiêu chí. Từ kết quả tăng về tiêu chí đấy, có thể nói đến giờ phút này hệ thống hạ tầng của Bình Liêu cơ bản đã hoàn thành. Điện 100% các hộ sử dụng nguồn điện, nước hợp vệ sinh trên 96%. Đến hết năm nay nhà văn hóa thôn đã được đầu tư trên 80 nhà văn hóa đạt chuẩn. Bây giờ đường ô tô đã vào được tất cả các thôn bản”.

Ông Đỗ Xuân Trường - Phó chủ tịch UBND huyện Bình Liêu 

Đề khắc phục những tồn tại tại địa bàn, huyện đã ban hành hai đề án: xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và di chuyển chuồng trại xa khu dân cư nhằm cải thiện tiêu chí môi trường. Đồng thời vận động người dân tham gia xây dựng chương trình nông thôn mới. Năm 2017 huyện đã thực hiện quyết liệt chương trình khi hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn, huyện đã áp dụng phương pháp yêu cầu các hộ gia đình ký bản cam kết xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Điều đó đã có những tác động tích cực trong việc thay đổi tập quán, nếp sống và suy nghĩ của người dân trên địa bàn.

Đi lên…

Trong chiến lược phát triển sản xuất, Bình Liêu đã xác định được các sản phẩm chủ lực như: Cây Dong giềng, cây Hồi và cây Sở, trồng thông để nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó huyện cũng khuyến khích bà con chăn nuôi gia súc như trâu, bò, dê nhằm nâng cao thu nhập. Điểm nổi bật trong toàn huyện đó là tỉnh Quảng Ninh chỉ có duy nhất huyện Bình Liêu nuôi cá tầm, cá hồi điều này giúp đời sống của người dân được nâng cao hơn.
 

Cơ giới hóa nông nghiệp nơi vùng biên Bình Liêu - Ảnh ST

Về Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP)  trên địa bàn huyện được tổ chức thực hiện có hiệu quả: đã thành lập bộ máy điều hành từ huyện đến các xã, thị trấn; trên cơ sở đánh giá, xác định các sản phẩm chủ lực thế mạnh, đặc thù của địa phương nhất là các sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ thành lập và phát triển 10 tổ chức kinh tế tham gia gắn với phát triển sản phẩm OCOP, tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tham gia các Hội chợ, sự kiện nhất là Hội chợ OCOP của tỉnh hàng năm. Toàn huyện đã có 08 sản phẩm tham gia chương trình OCOP (Tổng số 02 sản phẩm đạt 4 sao: Miến dong Bình Liêu; Nước lọc tinh khiết Bình Liêu và 06 sản phẩm đạt 3 sao: Trà nụ vối Bình Liêu; mật ong Bình Liêu và 04 loại tinh dầu Tuệ Lâm).

Hướng mở

Ông Đỗ Xuân Cường – Phó chủ tịch UBND huyện Bình Liêu cho biết: Nhìn chung, phong trào “Quảng Ninh Chung sức xây dựng nông thôn mới” trong 10 năm qua đã tạo được sức lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân, với mục tiêu chung xây dựng nông thôn ngày một khang trang, đời sống văn hoá, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, rút ngắn dần khoảng cách giữa các thôn bản vùng cao và các thôn bản vùng thấp trên địa bàn huyện.  Nhiều mô hình giỏi, cách làm hay đã được áp dụng trong thực tiễn đem lại hiệu quả thiết thực; Các phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện chương trình. Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc để đầu tư cơ sở hạ tầng dùng chung; Các phong tục tập quán lạc hậu đã dần xóa bỏ, công tác vệ sinh môi trường được cải thiện cơ bản, đời sống, thu nhập người dân ngày một nâng cao. Đến nay thu nhập bình quân đầu người/năm khu vực nông thôn tại địa bàn dự kiến hết năm 2019 đạt 33 triệu đồng/người/năm‘‘

Trong thời gian tới huyện cũng đề ra chiến lược phát triển du lịch nông thôn gắn với du lịch sinh thái và mong muốn được hỗ trợ về mọi mặt để phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở phát huy thế
 mạnh của huyện.
Bài và ảnh Thanh Hậu – Doãn Hưng