$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-05-2019 | 10:38GMT+7

Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch (Quảng Bình): Nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

TBV - Với chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch đã nỗ lực phấn đấu không ngừng vì sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.
Xác định rõ nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ngay từ đầu năm, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác phù hợp với tình hình thực tế của địa bàn huyện và chức năng nhiệm vụ được giao của Trung tâm. Làm việc với chúng tôi, Bác sĩ Lê Văn Cư - Giám đốc Trung tâm cho biết: Bố Trạch là huyện có dân số đông, địa bàn rộng, các yếu tố dịch tễ liên quan đến hoạt động phòng chống dịch và triển khai các chương trình Y tế khá phức tạp. Trên địa bàn huyện có khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, mỗi năm thu hút hàng triệu khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng, đây là yếu tố có thể bùng phát các bệnh truyền nhiễm gây dịch.   Hơn nữa, trong tình hình chung, Trung tâm cũng còn nhiều khó khăn về mọi mặt như kinh phí, nhân lực, trang thiết bị v.v…nhưng có thể nói, năm 2018 vừa qua, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 
 

Đã tổ chức duy trì và thường xuyên giám sát dịch bệnh, kịp thời báo cáo tình hình dịch bệnh lên cấp trên để có hướng chỉ đạo cụ thể, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra; phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền nhân dân đẩy mạnh phong trào vệ sinh phòng bệnh; triển khai đồng bộ các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Các chuyên khoa xã hội đã duy trì công tác khám phát hiện thu dung bệnh nhân điều trị và quản lý, phối hợp với các chuyên khoa tuyến tỉnh tăng cường công tác kiểm tra giám sát hoạt động tại các trạm y tế xã/thị trấn. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được Trung tâm thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai cao, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống còn 11%.  Ngoài ra còn thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn; thực hiện các xét nghiệm cơ bản phục vụ công tác chuyên môn; triển khai hoạt động phòng xét nghiệm an toàn sinh học. Bác sỹ Giám đốc Trung tâm cũng thẳng thắn cho biết: Dưới sự quản lý của Trung tâm Y tế huyện, mạng lưới y tế xã/thị trấn ngày càng hoạt động có hiệu quả, chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân được nâng cao, 100% trạm y tế  cơ sở đã có bác sĩ và đã có 25/30 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 -2020.

Đồng thời với các hoạt động trên, trong năm qua, Trung tâm đã tổ chức 02 đợt khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 592 người dân thuộc Bản Nọong Ma (Lào) và Bản 61 thuộc địa bàn biên giới xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch. Có thể nói đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khăm Muộn nói riêng và hai nước láng giềng anh em Việt Nam - Lào nói chung.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế Quảng Bình và sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bố Trạch, cùng với tính năng động sáng tạo, tinh thần đoàn kết nhất trí của tập thể bác sỹ, cán bộ, viên chức của Trung tâm nhất định năm 2019 và những năm tiếp theo, Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch sẽ gặt hái được nhiều thành quả đáng ghi nhận trong công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.
                             Bài và ảnh Xuân Bàng