$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 04-11-2019 | 13:46GMT+7

Phát hiện ung thư bàng quang từ những dấu hiệu tưởng như đơn giản

TBV - Ung thư bàng quang giai đoạn đầu không có những dấu hiệu rõ ràng, dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác. Các dấu hiệu đi tiểu lẫn máu, tiểu rắt, tiểu khó, nước tiểu sẫm màu, sụt cân, chán ăn…có thể nhầm lẫn với bệnh lý khác, nhưng chuyên gia khuyến cáo khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đi khám để chẩn đoán sớm nguy cơ ung thư bàng quang.
Theo bác sĩ Đồng Chí Kiên, khoa Nội 5, Bệnh viện K, ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính phổ biến nhất trong ung thư đường tiết niệu, đứng thứ 9 trong các loại ung thư trên thế giới. Bệnh thường gặp ở người già với tuổi trung bình 69 ở nam và 71 ở nữ.

Ở nam giới tuổi trung niên và người già, ung thư bàng quang là bệnh hay gặp nhất sau ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh hiếm gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi, thường gặp ở nam cao gấp 3 lần ở nữ.

Do các triệu chứng của bệnh ung thư bàng quang thường khó nhận biết nên nhiều người thường chủ quan xem thường. Tuy nhiên, những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh:

Tiểu lẫn máu

Theo bác sĩ Kiên đây là triệu chứng thường gặp nhất. Tiểu lẫn máu điển hình trong ung thư bàng quang có đặc điểm tiểu máu từng đợt, tiểu máu đại thể, toàn bãi, không đau.

Đi tiểu lẫn máu cũng có thể xuất hiện ở người bình thường hoặc người có tổn thương lành tính. Theo nghiên cứu gần 2.000 bệnh nhân tiểu lẫn máu cho thấy 60% không có bất thường, ung thư bàng quang chiếm 12%, nhiễm trùng đường tiết niệu khoảng 13%, 10% là do bệnh của thận, sỏi tiết niệu 4%, ung thư thận 0,6% và ung thư tuyến tiền liệt 0,4%.

Khi tiểu lẫn máu xảy ra ở nam giới trên 40 tuổi mà không tìm được nguyên nhân khác phải nghĩ ngay đến ung thư biểu mô đường niệu và phải tiến hành đánh giá toàn bộ hệ thống tiết niệu.
 

Các triệu chứng của bệnh ung thư bàng quang thường khó nhận biết nên nhiều người thường chủ quan xem thường.

Tiểu rắt, tiểu khó, tiểu không tự chủ, nước tiểu sẫm màu

Những dấu hiệu này là do bàng quang bị kích thích hoặc bị giảm thể tích. Chúng thường xuất hiện đầu tiên, trước khi người bệnh thấy tiểu có lẫn máu. Khi có những dấu hiệu này bạn nên nghĩ đến ung thư bàng quang tại chỗ. Đặc biệt khi thấy nước tiểu có màu sậm hơn bình thường, dù đã uống đủ lượng nước cần thiết thì bạn nên đi xét nghiệm để sàng lọc bệnh ung thư bàng quang.

Ngoài ra người bệnh có thể gặp các triệu chứng viêm nhiễm đường tiết niệu, tắc nghẽn đường tiết niệu do u xâm lấn hoặc do cục máu đông.

Khi bệnh ở giai đoạn muộn đã di căn xa các triệu chứng xâm lấn vào các cơ quan lân cận và triệu chứng của các cơ quan bị di căn thường rõ ràng hơn như đau hông, đau trên xương mu, đau vùng hạ vị, đau tầng sinh môn, đau xương, đau đầu...

Mệt mỏi, gầy sút, chán ăn, suy sụp nhanh

Đây cũng là dấu hiệu thường gặp ở ung thư bàng quang giai đoạn muộn và tiên lượng xấu.

Những dấu hiệu trên cũng có thể gặp ở một số bệnh lành tính khác. Vì thế bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác.

Khoảng 70% các trường hợp ung thư bàng quang mới mắc được chẩn đoán là các khối u chưa xâm lấn lớp cơ hay còn gọi là ung thư bàng quang nông, còn lại 30% xâm lấn xuống lớp cơ.

Nguy cơ tái phát cao, tái phát tại chỗ hoặc tái phát ở vị trí khác với giai đoạn ban đầu hoặc tiến triển hơn.

Vì thế, bác sĩ Kiên khuyến cáo bệnh nhân ung thư bàng quang cần được theo dõi thường xuyên. Điều trị ung thư bàng quang chủ yếu bằng phẫu thuật. Hóa chất và miễn dịch có vai trò hỗ trợ. Tia xạ làm giảm triệu chứng ở những bệnh nhân giai đoạn muộn.
Hà An/Theo Dân trí