$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 17-06-2019 | 10:56GMT+7

Niềm vui của Lương y Triệu Đại Thành - Một cán bộ công an hưu trí

TBV - Lâu lắm rồi tôi mới có dịp trở lại bản Dao Yên Sơn, huyện Ba Vì (Hà Nội) thăm người bạn cũ. Gặp nhau tay bắt mặt mừng, những kỷ niệm xưa cũ giữa hai chúng tôi lại ùa về... Ông Triệu Đại Thành bạn tôi, sau gần 30 năm phục vụ trong ngành công an nhân dân. Năm 2003 ông Thành người con của Bản Dao - Yên Sơn - Ba Vì được nghỉ hưu với quân hàm Đại úy, say mê với nghề truyền thống bốc thuốc nam của gia đình, bản làng, ông đã cùng vợ là bà Lý Thị Duyên tiếp tục hành nghề, cứu giúp rất nhiều bệnh nhân từ các tỉnh thành xa xôi thoát khỏi đau đớn của bệnh tật, vượt qua lưỡi hái tử thần.
Ông Thành kể gia đình ông đã ba đời làm nghề thuốc nam ở cái bản Dao dưới chân núi Ba Vì này. Nghề thuốc nam gia truyền của gia đình ông chủ yếu là truyền miệng, các cụ bảo ông bà, ông bà dạy con cháu theo kiểu cầm tay chỉ việc, lâu dần quen thuộc hết các loại cây thuốc và công dụng của nó đối với với từng loại bệnh. Mới nhìn qua thì có thể thấy trong một vài cách bốc thuốc có các vị giống nhau, song do cách gia giảm liều lượng từng vị trong thang thuốc đã tạo ra những tác dụng chữa bệnh khác nhau và hiệu quả khác nhau đối với từng loại bệnh và từng người bệnh cụ thể.

Các cụ truyền nghề dạy con cháu không những truyền về kỹ thuật, y lý, y đức mà còn truyền dạy rất tỉ mỉ những bí quyết điều trị từng loại bệnh theo quy trình 4 bước là: Trị bệnh, khỏi bệnh, chống tái phát và tiệt nọc bệnh. Ông Thành cho biết: Từ nhỏ ông đã theo ông bà, bố mẹ lặn lội nắng mưa, lên núi Ba Vì tìm hiểu, thu hái cây thuốc có khi bị vắt cắn, rắn rết cắn, ngã sưng chân tay… thì dùng ngay cây thuốc tại chỗ chữa trị cho mình và người thân của mình rất hiệu quả, từ khi nghỉ hưu ông Thành lại tiếp tục cùng vợ con theo bước ông cha, hành nghề thuốc nam truyền thống trị bệnh cứu người. 
 

Vợ chồng Lương y Triệu Đại Thành.

Trong điều kiện khai thác cây thuốc nam trên môi trường tự nhiên ngày càng khó khăn do công tác quy hoạch vành đai bảo vệ rừng quốc gia Ba Vì. Nên diện tích rừng được phép khai thác cây thuốc bị thu hẹp, nhiều cây thuốc quý hiếm bị cạn kiệt do tệ nạn đốt nương làm rẫy, chặt phá cây rừng bừa bãi trước đây. ông đã từng phải lặn lội lên các tỉnh miền núi phía Tây Bắc như Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình,v.v…. để sưu tầm, mua về những cây thuốc quý, gieo trồng, sử dụng.

Nói về việc thu hái cây thuốc, ông Thành cho biết đây là khâu rất quan trọng tỉ mỉ, có loại thuốc sử dụng cả rễ, gốc, thân, hoa, lá, có loại thuốc sử dụng từng bộ phận của cây, khi lấy về ngoài việc phân loại, sơ chế băm chặt nhỏ theo kích cỡ thích hợp thì tất cả đều phải qua rửa sạch, phơi sấy khô riêng từng loại với nhiệt độ nhất định để không mất đi tác dụng của cây thuốc. Sau đó việc đóng gói, bảo quản cũng rất cẩn thận tránh ẩm mốc, song lại tuyệt đối không được sử dụng hóa chất bảo quản để sau này sử dụng làm thang thuốc hay nấu thành dung dịch, chế thành viên, thành cao... tiện cho người bệnh sử dụng. 
 

Lương y Triệu Đại Thành

Với đức tính ham học hỏi, dù tuổi đã cao song ông Triệu Đại Thành vẫn hăng hái theo học và đỗ Y sỹ loại khá tại Trường trung cấp y dược Tuệ Tĩnh. Qua đó mà chất lượng thuốc chữa bệnh cho khách hàng càng được nâng cao, giúp giảm chi phí cho người bệnh, ngoài thu hái cây thuốc trên môi trường tự nhiên, ông còn chủ động vận động dân bản nuôi trồng, bảo tồn nhiều nguồn gien thuốc quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, được Hội đông y thành phố Hà Nội khen thưởng.

Rất nhiều bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ, gan, thận, dạ dày, Cơ xương khớp, bệnh trĩ, bệnh nấm, bệnh phụ khoa,v.v... vui mừng khi được ông Thành chữa khỏi bệnh, Ông Thành nói : “Đó chính là niềm vui, niềm tự hào lớn nhất, phần thưởng lớn nhất đối với tôi một cán bộ Công an hưu trí”.
Bài và ảnh Phạm Trường Sơn