$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 01-08-2019 | 10:33GMT+7

Lương y Triệu Thị Mế: Bài thuốc chữa bệnh vô sinh dân gian hiệu quả

TBV - Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) là bản người Dao nổi tiếng cả nước về nhiều bài thuốc quý chữa bệnh. Hầu hết người Dao nơi đây đều am hiểu về những cây thuốc quý, nhưng hành trình đưa cây thuốc về nhà là cả một quá trình gian nan và vất vả. Giữa rừng già nguyên thủy, họ phải chui vào giữa những bụi cây với muỗi, vắt và thậm chí cả rắn để tìm kiếm, và đưa chúng về bào chế thành những phương thuốc thành phẩm đưa đến tay mỗi bệnh nhân. Hành trình gian nan ấy thấm biết bao mồ hôi, nhưng cũng tràn đầy niềm vui trên khuôn mặt mỗi người, vì họ hiểu rằng thứ quý giá ấy đã và đang cứu giúp cho biết bao nhiêu bệnh nhân trên khắp cả nước.


Là một người dân tộc Dao, từ nhỏ gia đình đã sống bằng nghề hái thuốc trị bệnh cho mọi người, từ những lúc chưa biết chữ, Mế đã được học cách phân biệt các vị thuốc để chữa bệnh, mỗi bài thuốc có tới 30 vị khác nhau, có những vị phải vào rừng hai ba ngày mới kiếm được.

Hiện nay Mế đã già, nhưng tất cả những bài thuốc gia truyền của dòng họ, Mế đã truyền cho hai người con trai và con gái của Mế. Nhìn thấy các con cháu của Mế vào tận rừng sâu, núi cao, đi hái thuốc càng thấm thía hơn nỗi vất vả của những người lương y, hàng ngày vẫn lên rừng đi hái thuốc quý của thiên nhiên để về cứa người. 
 

Lương y Triệu Thị Mế (thứ 1 từ phải qua) đang thăm khám cho bệnh nhân.
 

Cũng vì cái tâm với nghề, vì những cặp vợ chồng hiếm muộn, những bệnh nhân hàng ngày sống chung với những cơn đau dạ dầy, những xương khớp, đau dây thần kinh đến tái xanh khuôn mặt mà Mế luôn tâm huyết nghề này đã hơn 70 năm nay.

Lương y Triệu Thị Mế chia sẻ: “Gia đình tôi làm nghề bốc thuốc được bốn đời nay, đến đời tôi là đời thứ tư làm thuốc gia truyền, đời thứ năm là truyền cho con trai tôi và con gái của tôi. Tôi bốc rất nhiều loại thuốc như thuốc chữa vô sinh, huyết áp cao, xương khớp,...thuốc nào cũng rất chi là hiệu quả. Hôm nay tôi muốn gửi thông điệp đến tất cả quý bệnh nhân trên khắp cả nước, nếu mắc những bệnh trên thì tìm đến đúng địa chỉ và đúng số điện thoại và tên bà rõ ràng thì mới tin tưởng được”.

Hơn nửa cuộc đời chữa bệnh vô sinh, Mế đã mang lại bao niềm vui cho rất cặp vợ chồng hiếm muộn trên khắp mọi miền đất nước, nhìn những bệnh nhân đã may mắn khi được Mế nhân lên hạnh phúc khi hàng chục năm không thể có con mới càng cảm thấy khâm phục tài năng trị bệnh của Mế.
 

Lương y Triệu Thị Mế đang chỉ dẫn các con bốc thuốc.
 

Ngoài bài thuốc chữa bệnh vô sinh hiếm muộn, Mế còn gieo sự sống cho biết bao bệnh nhân mắc dạ dầy, xương khớp. Để việc chữa bệnh hiệu quả, Mế phải nghiên cứu thêm rất nhiều vị thuốc mới nhằm hoàn thiện bài thuốc của mình. Và tùy nguyên nhân mắc bệnh, mà tăng, giảm liều lượng mới có tác dụng triệt để. 

Nói thì đơn giản, nhưng để có được bài thuốc chữa bệnh mãn tính, Mế phải mất cả một đời nghiên cứu. Mế bảo, Mế không có ghi chép xem đã bao nhiêu người đến đây nhờ chữa bệnh, nhưng số lượng người gọi điện đến cảm ơn thì nhiều, nhiều đến mức mà đến cái tuổi xế chiều này rồi, Mế không còn nhớ nổi nữa. Những ngày lễ tết, bệnh nhân được Mế chữa khỏi đến thăm, chúc sức khỏe Mế, bản Hạ Sơn vui như những ngày hội.

Ở Mường Lát cũng có không ít những gia đình làm nghề thuốc, cũng treo biển Thuốc gia truyền Mế Mụi. Đem những thắc mắc đến hỏi Mế thì Mế bảo không phải, bản thân Mế chưa nhận một học trò nào, theo tập tục, những bài thuốc này chỉ truyền lại cho con trai, con gái trong nhà. Và cũng theo chân truyền, làm công việc này, chữ tâm, chữ đức phải đặt nên hàng đầu, chính vì vậy mà với Mế, đối với người bệnh, dù đôi khi chỉ cần đủ một chai rượu trắng hay một con gà, gọi là có chút quà thôi Mế cũng vui vẻ cứu giúp, mà đôi khi chẳng có gì cũng chả sao. 

Bây giờ thì cái chân Mế đã bắt đầu mỏi rồi, nụ cười đôn hậu Mế bảo việc lớn nhất mấy năm nay là phải truyền hết nghề cho con trai và con gái. Mế đã ở phía cuối của chặng đường dài, và Mế muốn truyền những bài thuốc gia truyền quý giá mà dòng họ của Mế đúc kết bao đời nay cho con trai con gái trong nhà. Hiện nay con trai và con gái Mế không những tiếp thu được hết những bài thuốc mà còn tự tìm hiểu, học hỏi, đọc các tài liệu trong nước và thế giới để việc chữa trị cho các người bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Tính Mế cẩn thận, dù cái chân đã mỏi, cái tay không còn nhanh, nhưng Mế vẫn mong muốn được đưa các con đến tận những nơi hoang thẳm để chỉ mặt, đặt tên, để nhận biết cho được các loại cây cho chính xác, không nhầm. Mế không được học hành nhiều, nhưng Mế bảo làm nghề này, đôi khi chỉ một sơ xuất nhỏ cũng làm dập tắt niềm hy vọng của người khác. 
Bài và ảnh: Trần Thao
 
Thông tin liên hệ Lương y Triệu Thị Mế

Địa chỉ: Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Điện thoại: 0346 836 436 - 0366 647 127

Bài thuốc được Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chứng nhận số: 02/SYT-GCNBTGT