$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 10-07-2019 | 08:29GMT+7

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Trạm Y tế xã Đông Quang thực hiện phòng bệnh hơn chữa bệnh

TBV - Đông Quang là một xã vùng đồng bằng ven Sông Hồng của huyện Ba Vì, cách trung tâm huyện 2 km về phía Đông. Xã nằm ven trục đường quốc lộ 32A, giáp ranh với các xã: Tiên Phong, Chu Minh, Cam Thựơng. Đây là những xã đông dân cư, có tốc độ đô thị hóa khá cao, tiềm ẩn nhiều khó khăn phức tạp đối với công tác phòng chống dịch bệnh; vệ sinh môi trường; quản lý, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Trạm Y tế xã Đông Quang có cơ sở vật chất còn rất khiêm tốn, với tổng diện tích 1.780m2, có một nhà cấp 4; hai nhà mái bằng; một nhà 2 tầng kiên cố gồm 16 phòng chức năng. Đội ngũ cán bộ của Trạm chỉ có 7 người (gồm: 1 bác sỹ, 2 y sỹ đa khoa, 1 y sỹ y học cổ truyền, 1 nữ hộ sinh, 1 cán bộ chuyên trách dân số và 1 nhân viên bảo vệ). Thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân cho 5.260 người với 1.180 hộ gia đình trên địa bàn xã rộng 4km2 quả thật là một nhiệm vụ rất nặng nề đối với cán bộ nhân viên của trạm. 
 

Trạm Y tế xã Đông Quang.

Ông Nguyễn Văn Thiệu, bác sỹ Trưởng trạm Y tế xã cho biết: Người dân xã Đông Quang làm nông nghiệp là chủ yếu, ngoài ra các ngành nghề phụ phát triển chưa cao, trình độ dân trí không đồng đều, kiến thức chăm sóc sức khỏe ban đầu của một bộ phận người dân còn hạn chế, đó cũng là những khó khăn nhất định trong thực hiện nhiệm vụ của trạm y tế xã Đông Quang. Muốn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao không có gì khác hơn là phải đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động y tế trên địa bàn xã, lấy công tác phòng bệnh là chủ yếu, bên cạnh đó phải làm thật tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, tránh tình trạng người dân không tin tưởng trạm y tế xã vượt tuyến lên khám chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến trên.
 

Trong năm qua thực hiện 4 nội dung mục tiêu của công tác y tế xã đặt ra, về công tác phòng bệnh, trạm đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã củng cố kiện toàn ban chỉ đạo phổ biến kiến thức phòng chống dịch bệnh tại cơ sở, hưởng ứng các hoạt động của tuần lễ an toàn lao động quốc gia, thường xuyên kết hợp với các ban ngành đoàn thể trong xã kiểm tra vệ sinh chung hàng tuần khu vực dân cư về VSMT, về nguồn nước sinh hoạt, vệ sinh ngoại cảnh, xử lý phân gia súc gia cầm, rác thải. 
 

Khuôn viên Trạm Y tế xã Đông Quang.

Thực hiện tốt các đợt vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng, phòng chống sốt xuất huyết và zika, đồng thời phối hợp tốt với Trung tâm Y tế huyện Ba Vì theo dõi, giám sát xử lý triệt để một số ca bệnh, mầm bệnh nên trên địa bàn xã không xảy ra sốt xuất huyết, không có các dịch bệnh khác xảy ra. 

Làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, tư vấn xét nghiệm HIV miễn phí cho 100% phụ nữ mang thai trong địa bàn xã với tổng số 108 trường hợp, tiếp tục triển khai thực hiện dự án cai nghiện Methadol của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thực hiện dự án toàn cầu cho người nhiễm HIV trong xã; tiếp nhận trở lại bệnh nhân nghiện để cho đi điều trị cai nghiện. 

Về công tác truyền thông, Trạm Y tế xã đã phối hợp giữa trung tâm y tế, trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình, phòng y tế và các ban ngành trong xã thực hiện tăng cường truyền thông dân số lồng ghép dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại xã; hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, quản lý chỉ đạo đội ngũ cộng tác viên dân số duy trì vận động tuyên truyền tại các hộ gia đình về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống các bệnh mãn tính, đã cấp phát 4649 tờ rơi, tờ gấp, tranh lật, tập san.., phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ba Vì tổ chức 15 buổi tuyên truyền trực tiếp về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, sàng lọc trước sinh, sau sinh, tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe nam giới, sức khỏe vị thành niên, thanh niên, chăm sóc nâng cao chất lượng cuộc sống với 1.015 lượt người tham gia.
 Ông Nguyễn Văn Thiệu, bác sỹ Trưởng trạm Y tế xã Đông Quang.

Hoạt động tiêm chủng mở rộng được thực hiện đúng quy định và đảm bảo tuyệt đối an toàn, đạt tỷ lệ 97,9 đến 100% đối với các đối tượng trong diện quy định. Làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, qua điều tra đã yêu cầu 100% các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn xã cam kết đảm bảo VSATTP, kiểm tra việc thực hiện của các cơ sở nói trên định kỳ 1lần /1qúy và tăng cường trong dịp lễ Tết, mùa hè vì thế trong năm qua trên địa bàn xã không có trường hợp nào ngộ độc thực phẩm.

Công tác vệ sinh y tế học đường đựợc quan tâm đúng mức, năm qua Trạm Y tế xã đã khám sức khỏe định kỳ cho 959/959 học sinh của 3 nhà trường (Trung học cơ sở, Tiểu học và Mầm non) trên địa bàn xã, đạt tỷ lệ 100%. Do làm tốt công tác phòng bệnh trong nhân dân nên tình trạng quá tải bệnh nhân tại Trạm Y tế xã không xảy ra, chất lượng chăm sóc người bệnh tại trạm y tế ngày càng được nâng cao, trong năm qua trạm đã hoàn thành chỉ tiêu khám chữa bệnh tại Trạm Y tế xã là 4.201/5.265 người, đạt gần 80%. Trong đó khám nhân dân và khám BHYT là 2.201 lượt, khám bệnh dự phòng là 2.000 lượt... Lập hồ sơ 127 bệnh án trong hoạt động phòng chống bệnh tăng huyết áp tại Trạm để quản lý điều trị bệnh nhân định kỳ hàng tháng. 

Trong công tác khám chữa bệnh cán bộ của Trạm Y tế xã đã nâng cao tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, triển khai thực hiện tốt Thông tư 07/BYT, thực hiện 12 điều y đức,10 điều dược đức, hàng tháng có đánh giá chất lượng chăm sóc người bệnh thông qua phiếu lượng giá, thực hiện tốt việc giám sát quy chế chuyên môn hàng tháng, hàng quý và giám sát duy trì chuẩn quốc gia về y tế xã. 
Có thể nói Trạm Y tế xã Đông Quang đã và đang khẳng định mình là một trong những đơn vị y tế cấp xã có uy tín của ngành y tế huyện Ba Vì thành phố Hà Nội, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển và đổi mới tại địa phương cơ sở. 
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn