$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 22-08-2019 | 11:57GMT+7

Hội Đông y huyện Thạch Thất (Hà Nội): Những lương y giàu lòng nhân ái

TBV - Cách đây hơn 60 năm, ngày 5/10/1958 Hội Đông y huyện ThạchThất chính thức được thành lập. Trải qua 16 nhiệm kỳ hoạt động, với nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển, từ 5 hội viên đầu tiên, đến nay Hội đã có 140 hội viên, phân bổ ở 13 tuyến cơ sở xã, thị trấn và có hệ thống tổ chức chặt chẽ từ huyện đến cơ sở.
Hội Đông y huyện Thạch Thất là một tổ chức xã hội nghề nghiệp và là thành viên của Mặt trận Tổ Quốc. Hội luôn bám sát đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nhất là chính sách phát triển nền y học cổ truyền của dân tộc để làm định hướng cho hoạt động của mình.

Tự hào và phát huy truyền thống của các bậc lương y nho giáo uyên thâm của quê hương Thạch Thất thời trước, như các cụ Nguyễn Hạnh (tức Huy), cụ Nguyễn Đức Tiên, cụ Lang Tạo, cụ Vân Dung, cụ Nguyễn Thiện Quyến, cụ Nguyễn Tử Siêu, cụ Đồ Bãi, cụ Đồ Trâu,v.v…. 

Ban Chấp hành Hội Đông y huyện Thạch Thất qua các thời kỳ, đứng đầu là các Lương y Nguyễn Hạnh (tức Huy), Vũ Đức Tiên, Nguyễn Thị Vân Dung, Trần Đình Chinh, Nguyễn Văn Trù, Nguyễn Hữu Khắc, Nguyễn Văn Tầm, Nguyễn Thiên Quyến, Nguyễn Mạnh Đệ, Nguyễn Văn Huyên (lương y giỏi cấp quốc gia), Nguyễn Bá Hoài, Nguyễn Thị Oanh, Chu Văn Đắc, Phan Văn Ngọc... đã lãnh đạo đội ngũ lương y trên địa bàn huyện không ngừng duy trì tăng cường đoàn kết, học hỏi lẫn nhau, trau dồi kiến thức nghiệp vụ và nâng cao y đức trong khám chữa bệnh cho nhân dân. 
 

Lương y Nguyễn Bá Hoài - Chủ tịch Hội Đông y huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 

Hàng năm, Hội còn đề xuất hội đông y tỉnh, thành phố mở nhiều khóa bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ chuyên môn khám chữa bệnh và kiến thức nuôi trồng, thu hái, bảo quản và chế biến, sử dụng dược liệu cho hội viên trong huyện, điển hình như trong các năm 1999 - 2000, Hội Đông y huyện mở được 2 lớp học bồi dưỡng lý luận y học cổ truyền và lớp kỹ thuật viên châm cứu do thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu - Chủ tịch Hội châm cứu Việt Nam và các thầy thuốc Trường Y học dân tộc Tuệ Tĩnh; Bệnh viện 103 giảng dạy với tổng số 104 học viên. Ngoài ra, Huyện hội còn chọn cử rất nhiều con em lương y đưa đi đào tạo lương y cơ sở, lương y chuyên sâu, lương y đa khoa, y sỹ y học dân tộc. Vì vậy, đến nay điều rất phấn khởi là Hội Đông y huyện Thạch Thất đã có một đội ngũ thầy thuốc đông y hùng hậu gồm 40 bác sỹ, y sỹ, dược sĩ có uy tín đang ngày đêm cùng các lương y là con em các gia đình có truyền thống y học lâu đời trực tiếp khám chữa bệnh phục vụ cán bộ và nhân dân trong và ngoài địa phương. 

Trong hơn 60 năm hoạt động, Hội Đông y huyện Thạch Thất đã khám và điều trị cho hàng trăm ngàn lượt bệnh nhân trong và ngoài địa bàn bằng y học cổ truyền và đã tiêu thụ một lượng thuốc nam, thuốc bắc khoảng trên 20 tấn mỗi năm. Cũng chính vì vậy đã góp phần giảm áp lực cho bệnh viện huyện và các bệnh viện tuyến trên, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngay từ tuyến cơ sở, tiết kiệm lớn chi phí cho người bệnh, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Một trong những hoạt động của Hội Đông y huyện Thạch Thất thực hiện rất tốt trong hơn nửa thế kỷ qua là hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, hoạt động từ thiện nhân đạo. Hàng năm, Hội đều tổ chức cho các hội viên nhất là các cụ lương y lão thành, các thầy thuốc giàu kinh nghiệm cùng ban chấp hành huyện hội xuống các xã tiến hành khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng vào dịp 27/7. Điển hình như năm 2017 lương y Nguyễn Thị Mùi, hội viên Chi hội Đông y xã Canh Nậu đã kết hợp với công ty dược Thành Thảo, nhà thuốc Hồng Nhung; Công ty dược 5 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 150 đối tượng chính sách người có công với cách mạng tại xã Canh Nậu mỗi người được cấp 300 ngàn đồng. Năm 2018, Hội đã khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 90 đối tượng chính sách tại xã Phùng Xá trị giá 23 triệu đồng. 

Với những đóng góp to lớn trong hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Hội Đông y huyện Thạch Thất đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các cấp các ngành và Hội cấp trên trao tặng 402 kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen, gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Chỉ tính trong 10 năm trở lại đây, Hội đã được trao tặng 102 bằng khen, giấy khen cho tập thể, cá nhân và phần thưởng to lớn nhất là danh tiếng của các thầy thuốc đông y huyện Thạch Thất ngày càng vang xa, được người bệnh, người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến, là địa chỉ đáng tin cậy của mọi người mọi nhà.
Bài và ảnh Phạm Trường Sơn