$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 25-11-2019 | 13:54GMT+7

Xứng danh Anh Bộ đội cụ Hồ

TBV - Sinh ra và lớn lên tại xã Phú Phương, vùng đất đồng bằng ven Sông Hồng thuộc huyện Ba Vì, tháng 2/1975 khi cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước trên chiến trường Miền Nam đang ở giai đoạn quyết liệt, Nguyễn Văn Hà cùng nhiều thanh niên địa phương đồng trang lứa hăng hái lên đường nhập ngũ, đơn vị của anh huấn luyện và đóng quân tại tỉnh Bắc Giang, Hà Bắc.
Tháng 4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, miền Nam giải phóng chưa được bao lâu thì bọn giặc bành trướng phương bắc mở cuộc chiến tranh xâm lược 6 tỉnh biên giới nước ta, đơn vị của Nguyễn Văn Hà được điều lên chiến đấu tại mặt trận Lạng Sơn, một trong những khu vực nóng bỏng nhất của 6 tỉnh biên giới phía Bắc. Trong một trận đánh ác liệt, đạn pháo của kẻ địch đã làm cánh tay phải của anh bị thương nặng, đơn vị phải chuyển thương binh Nguyễn Văn Hà về tuyến sau điều trị. 

Tháng 2/1984, thương binh loại 4 Nguyễn Văn Hà được chuyển ngành về công tác tại Lâm Trường Ba Vì đóng trên khu vực Đá Chông xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội). Tại đây, anh bén duyên và kết hôn với chị Nguyễn Thị Bàn cũng là nữ cựu chiến binh và là công nhân Lâm trường quê xã Tiên phong, Ba Vì, kém anh 5 tuổi. Anh chị đã có 2 con,1gái,1 trai, hiện đều đã học xong đại học, cao đẳng và có công ăn việc làm. 

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hà.

Nhìn căn nhà ngói 5 gian tọa lạc trên diện tích đất 3500 m2, có đủ vườn cây ăn quả, có đất trồng rau, có ao nuôi cá rộng hơn 1000m2, có đủ hệ thống chuồng trại chăn nuôi và quy trình tưới tiêu, xử lý nước thải khoa học, mỗi năm kinh tế VAC mang lại thu hoạch cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng, ai cũng ngưỡng mộ, bởi lẽ để gia đình anh có được cơ ngơi nhà cửa trên mặt bằng lý tưởng như bây giờ, cựu chiến binh Nguyễn Văn Hà đã từng phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, cùng với vợ con làm ngày, làm đêm, khuân từng hòn đá tảng, đào hàng ngàn mét khối đất đá, đắp kè bờ, cải tạo đất, chống sạt lở đất, chống lũ Suối Cái phía tây sườn núi Ba Vì mới có được. 

Anh Hà kể, những năm đầu 1980, do kinh tế khó khăn khu vực này bị người dân địa phương và bọn "vàng tặc" cày xới lung tung, chẳng khác gì trận địa bom đạn giặc, rồi ô nhiễm môi trường, cây cối lau sậy rậm rạp, muỗi, vắt, rắn, rết kinh người, song với ý chí quyết tâm của người lính bước ra từ chiến tranh, anh đã mạnh dạn xung phong đảm nhận với Lâm Trường cải tạo khu đất chết này. Thế rồi từ hai bàn tay trắng, anh tiến hành tạo dựng căn nhà tranh tre làm nơi ở, thoát ly gian nhà tập thể để cải tạo khu đất, phát triển kinh tế, cũng chính là để hưởng ứng chủ trương giao đất, trồng rừng, sử dụng đất có hiệu quả tới hộ gia đình của Đảng và nhà nước. 
 

Vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Thị Bàn.

Nhiều năm thu hoạch đến nơi thì lại bị thiên tai lũ ống, lũ quét bất ngờ tràn qua, thế là bao nhiêu công sức, vốn liếng bỏ ra trôi hết xuống Suối, ra sông, nếu không có được bản lĩnh vững vàng của người cựu chiến binh, anh bộ đội Cụ Hồ, chắc chắn gia đình anh sẽ không bám trụ được đến bây giờ. 

Ôn lại kỷ niệm xưa ông Hà kể, sau này có chiếc xe máy, tài sản duy nhất, kỷ niệm quý giá có được sau mấy năm đi xuất khẩu lao động về, ông cũng phải bán đi, vay mượn thêm để trang trải công nợ, ổn định cuộc sống, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông trồng đủ các loại cây cối, rau quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tiến hành nuôi thả các loại cá, đóng thùng nuôi ong lấy mật, chính những con ong chăm chỉ ấy đã mang đến cho gia đình đình ông nguồn thu nhập đáng kể và con ong còn là tấm gương cần mẫn, vượt qua khó khăn đem mật ngọt cho đời để ông bà và mọi người noi theo. 

Hành trình vượt qua gian khổ, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng của vợ chồng cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Văn Hà ở thôn Đá Chông xã Minh Quang là một câu chuyện dài, chính vì từ nghèo khó vươn lên nên gia đình ông bà luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, động viên nhau vươn lên thực hiện “nói và làm theo pháp luật”, bản chất tốt đẹp "Anh bộ đội Cụ Hồ " mãi tỏa sáng trong anh, trong cuộc sống hôm nay.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn