$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 17-04-2019 | 10:19GMT+7

Xã Nga Thiện – Nga Sơn: Chủ tịch xã có “ưu ái” nhà thầu kém năng lực?

TBV - Hạng mục Sân văn hóa của công trình Trung tâm văn hóa thể thao xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang có dấu hiệu thi công chậm tiến độ. Vậy nguyên nhân của việc chậm trễ hoàn thiện dự án là do đâu? Có hay không việc đơn vị trúng thầu năng lực kém dẫn đến tình trạng này?
Dự án có nhiều nghi vấn cần được làm rõ?

Phản ánh tới Thời báo Làng nghề Việt, Hạng mục: Sân Văn hóa của UBND xã Nga Thiện (huyện Nga Sơn) chậm tiến độ kéo dài, các hạng mục thi công đang còn dang dở và đánh giá chi phí thực hiện dự án rất cao mặc dù công trình chỉ có xây tường bao và đổ đất san lấp mặt bằng. Vậy căn cứ vào đâu để thẩm định giá gói thầu? Có hay không việc cá nhân đứng sau “đẩy” giá thầu cao nhằm mục đích hưởng lợi từ việc thực hiện gói thầu công khai này?

Theo phản ánh, ngày 14 tháng 9 năm 2018, ông Đặng Duy Ly – Chủ tịch UBND xã Nga Thiện đã ký quyết định số 58/QĐ – UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 01: Thi công xây dựng (bao gồm cả hạng mục chung) thuộc công trình: Trung tâm văn hóa thể thao xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Hạng mục: Sân văn hóa. Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Vina SLC có địa chỉ tại số nhà 30, khu tập thể 4, tổ dân phố số 15, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội với giá đề nghị trúng thầu là 1.836.116.870 VNĐ và thực hiện trong 4 tháng kể từ ngày ký quyết định.
 

Hạng mục Sân văn hóa vẫn ngổn ngang, nhếch nhác nằm ngay cạnh UBND xã Nga Thiện

Thế nhưng, đã gần 7 tháng trôi qua, dự án này vẫn ì ạch triển khai mà chưa hẹn ngày hoàn thiện. Theo quan sát của phóng viên, dự án này mới thực hiện được một phần tường bao và đang tiến hành san lấp mặt bằng. Trên công trường đất đá ngổn ngang và cũng chỉ có 1 máy gạt hoạt động và thưa thớt bóng người.

Hạng mục xây dựng tường bao cũng rất đơn giản và lớp đất đá đổ san nền cũng rất mỏng giống như chỉ cải tạo lại mặt sân trên hiện trạng cũ đã có.

Người dân sống tại địa phương cho biết: “Theo tiến độ thì phản hoàn thành dự án vào cuối tháng 1/2019 nhưng đã nhiều tháng trôi qua vẫn chưa thấy sân văn hóa đâu, dự án thì nhếch nhác, nắng thì bụi, trời mưa thì đất đỏ dính lầy lội. Nghe đâu chủ thầu cũng là người có quan hệ với là người địa phương nên được ưu ái”

Bên cạnh đó, một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu xây dựng cho rằng: “chỉ với những hạng mục như xây tường rào và san nền rất mỏng như vậy thì giá trị gói thầu rất khó lên đến gần 2 tỷ đồng như vậy được, chính vì vậy cần có cơ quan kiểm tra lại gói thầu này xem có uẩn khúc gì hay không”?
 

Dự án thực hiện chậm chễ do cố tình chây ì hay năng lực nhà thầu kém?
 
Liệu có sự “bắt tay” giữa chủ thầu và chủ đầu tư?

Để thông tin minh bạch và khách quan, Phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Nga Thiện. Tại buổi làm việc ngày 2/4 với lãnh đạo UBND xã Nga Thiện, ông Đặng Duy Ly – Chủ tịch UBND xã mời đại diện nhà thầu phía công ty Cổ phần Vina SLC tham dự.

Ông Đặng Duy Ly – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thực hiện chủ chương và phấn đấu hoàn thành về đích nông thôn mới năm 2018, xã có lập kế hoạch chủ chương đầu tư trong đó có xây dựng sân văn hóa. Sau khi có tư vấn thiết kế xong thì chúng tôi có định giá do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện thẩm định và thuê Ban quản lý dự án Huyện quản lý công trình này”

Ông Ly thừa nhận dự án hiện tại đang chậm tiến độ kéo dài và nguyên nhân là do thực hiện vào dịp Tết.

“Tổng diện tích sân khoảng 15000m2, sân thì cải tạo lại mặt sân, nâng cao mặt bằng, trước là đất ruộng xã có nâng cấp 1 lần rồi nhưng mà nó thấp, giờ đổ đất cao lên thêm một ít để nâng cao mặt bằng lên cao thêm 20 đến 25cm nữa” – Ông Ly cho biết thêm.

Ông chủ tịch xã cũng thông tin rằng dự án chỉ có việc xây dựng tường bao và đổ đất mặt bằng chứ không có gì thêm.

Khi được hỏi về căn cứ thẩm định giá và đề nghị cung cấp thông tin hồ sơ liên quan đến gói thầu như thẩm định giá, năng lực của nhà thầu thì UBND xã cho biết đã làm tờ trình lên Ủy ban huyện còn giá thì bên tư vấn họ áp giá theo giá của tỉnh và không cung cấp thông tin cho phóng viên.

Ngắt lời chủ tịch UBND xã Nga Thiện, Ông Quy giới thiệu là Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vina SLC xin được ủy quyền cho nhà thầu trả lời bằng văn bản.

Như vậy, những phản ánh về việc thực hiện dự án chậm tiến độ và có dấu hiệu của việc nâng cao giá gói thầu là không phải không có căn cứ. Không những vậy, đã nhiều ngày trôi qua, Công ty Cổ phần Vina SLC vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào tới cơ quan báo.

Trước những thông tin trên, đề nghị UBND dân tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan chức năng và UBND huyện Nga Sơn nhanh chóng vào cuộc làm rõ những thông tin phản ánh trên, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các gói thầu của UBND xã Nga Thiện. 

Bên cạnh đó, cần đôn đốc và xử lý trách nhiệm của chính quyền xã Nga Thiện – chủ đầu tư thực hiện dự án mà lại để nhà thầu chây ì, thực hiện chậm tiến độ. 

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.
PV