$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 13-09-2018 | 14:09GMT+7

Xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành (Hải Dương): Nhiều sai phạm tại Chợ Giống mới chưa được giải quyết

TBV - Ngày 11/9/2018, Thời báo Làng nghề Việt tiếp tục nhận được đơn tố cáo của những tiểu thương đang kinh doanh tại chợ dân sinh làng Giống, xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, phản ánh về những sai phạm tại chợ Giống mới xã Cổ Dũng.
Sai phạm đã rõ

Ngày 27/5/2018, UBND huyện Kim Thành ban hành Kết luận thanh tra số 808/KL-UBND đã nêu cụ thể về những sai phạm ở Chợ Giống mới: 

“Từ tháng 5/2017, chủ đầu tư (hộ kinh doanh Nguyễn Khắc Vinh) trong khi đang hoàn thiện thủ tục, hồ sơ xin thuê đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép xây dựng, chưa được bàn giao mặt bằng cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng đã tự ý thực hiện việc san lấp, thi công xây dựng công trình (chợ Giống mới) đã vi phạm Khoản 3 Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

UBND xã Cổ Dũng đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (ngày 08/5/2017), biên bản hành chính trong lĩnh vực xây dựng (ngày 06/11/2017); Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Thành phối hợp với UBND xã Cổ Dũng đã làm việc và yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc san lấp, thi công xây dựng (biên bản làm việc ngày 18/5/2017). Tuy nhiên, chủ đầu tư là hộ kinh doanh Nguyễn Khắc Vinh không chấp hành và tiếp tục vi phạm.
 

                                                   Chợ Giống mới nơi có nhiều sai phạm.                                                  

Tại thời điểm thanh tra, ông Nguyễn Khắc Vinh đã triển khai thi công xây dựng được một số hạng mục công trình có vi phạm: Hạng mục nhà chợ chính và nhà điều hành, móng 21 ki ốt (468m2) xây dựng sai cấp phép; xây dựng 3 mái tôn liền nhau, bể bơi, nhà thay đồ, nhà để máy, nhà lọc nước, trạm biến áp, sân đường nội bộ xây dựng không có quy hoạch và không có giấy phép xây dựng; nhà vệ sinh (16,8m2) xây dựng nằm ngoài diện tích cho thuê đất của dự án; lắp dựng xong 90 ki ốt với thích thước trung bình 4,2m x3,5m = 14,7m2; trong đó có 34 ki ốt được chia làm 2 với kích thước 3,5 x 2,1 = 7,35m2, việc ngăn đôi 34 ki ốt là không đúng cấp phép xây dựng. Việc xây dựng một số hạng mục không đúng với quy hoạch, giấy phép xây dựng cũng như không có quy hoạch, giấy phép xây dựng của Hộ kinh doanh Nguyễn Khắc Vinh đã vi phạm điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, vi phạm Điểm c Khoản 4 và Điểm a Khoản 7 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.
 

Ông Hoàng Văn Thìn cùng 02 người dân khác đại diện cho các tiểu thương xã Cổ Dũng viết đơn cầu cứu khắp nơi.
 

Diện tích đất chủ đầu tư đã xây dựng công trình nằm ngoài quy hoạch được phê duyệt 2.974,0m2; trong đó: diện tích hộ ông Nguyễn Khắc Vinh tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của các hộ gia đình 1.840,8m2, diện tích đất quy hoạch hành lang đường giao thông 1.133,2m2.”

Đối với công trình xây dựng kè mái sông Nguyễn Văn Bé (từ K0 + 680 đến K2 + 068) do ông Nguyễn Khắc Vinh làm chủ đầu tư dự án, Kết luận Thanh tra số 808/KL-UBND ban hành ngày 27/5/2018 của UBND huyện Kim Thành đã chỉ ra những sai phạm sau: UBND xã Cổ Dũng có Quyết định số 24b/QĐ-UBND ngày 13/3/2017 về việc giao ông Nguyễn Khắc Vinh làm chủ đầu tư khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa xác định rõ nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình là vi phạm… Chủ đầu tư đã tự ý thi công một số hạng mục không đúng với hồ sơ thiết kế được thẩm định. Hộ kinh doanh Nguyễn Khắc Vinh đã tự ý triển khai thực hiện xây dựng công trình, không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền; UBND xã không kiểm tra chủ đầu tư thực hiện dự án, không báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Kết luận thanh tra cũng đã chỉ ra, ông Nguyễn Ngọc Dũng - Nguyên Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng giai đoạn 2010 - 2017 với trách nhiệm của người đứng đầu, chịu trách nhiệm đối với những vi phạm của UBND xã Cổ Dũng. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao, ông Nguyễn Ngọc Dũng vẫn được bổ nhiệm lên làm Phó Phòng Tư pháp huyện Kim Thành, mặc dù bị kỷ luật về Đảng nhưng vẫn yên vị, không bị truy tố trước pháp luật với hàng loạt những sai phạm trên địa bàn xã Cổ Dũng trong thời kỳ ông Dũng làm Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng.
 

 Trụ sở UBND xã Cổ Dũng.
 

Trước những sai phạm của ông Nguyễn Khắc Vĩnh ở Chợ Giống mới cũng như công trình xây dựng kè mái sông Nguyễn Văn Bé, mà UBND xã Cổ Dũng buông lỏng quản lý, để sai phạm này nối tiếp sai phạm khác, mặc dù có kết luận thanh tra nhưng vẫn không bị xử lý dứt điểm những vi phạm. Phải chăng đang có một thế lực ngầm bao che cho những sai phạm của ông Nguyễn Khắc Vinh.

Liệu có sự bao che

Những tiểu thương đang kinh doanh tại chợ dân sinh làng Giống, xã Cổ Dũng cho rằng: “Việc sai phạm tại ngôi chợ thương mại (chợ Giống mới) xã Cổ Dũng đã được cơ quan thanh tra huyện Kim Thành kết luận sai phạm ngày 27/5/2017. UBND tỉnh Hải Dương cũng đã chỉ đạo dừng thi công, cũng như mọi hoạt động kinh doanh. Vậy mà chủ đầu tư vẫn ngang nhiên, lôi kéo tiểu thương ra kinh doanh tại Chợ Giống mới. Sự việc đã gây mất đoàn trong dân chúng… Chưa dừng lại ở đó, ngày 05/8/2018, chị Liên có chồng là công an, trú tại thôn Bắc, xã Cổ Dũng cũng đã công khai, khai trương gian hàng bán rượu tại khu Chợ Giống mơi và còn quảng bá trên mạng xã hội (facebook), khiến dư luận và người dân hết sức bất bình và đặt ra nhiều câu hỏi (?), có hay không vị công an chống lưng cho chủ đầu tư ngang nhiên đưa chợ thương mại Giống mới đang sai phạm đi vào hoạt động”. 
 

Niềm vui của vợ chồng anh Nguyễn Khắc Phong mở cửa hàng bán chè, rượu
 tại Chợ Giống mới.

Trao đổi với phóng viên về những sai phạm tại xã Cổ Dũng, mà đặc biệt là sai phạm tại Chợ Giống mới, ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết: Việc khiếu kiện của người dân ở xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành là có nguyên nhân. Tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt, vào cuộc thanh tra, kiểm tra về huyện và xã để làm rõ việc đơn thư phản ánh của người dân. Tỉnh không bao che và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm.

Còn Đại tá Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Trước vụ việc xảy ra tại Chợ Giống mới, tôi đã có chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc, nếu có vi phạm sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.
Bài và ảnh Văn Bình