A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 114

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 115

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 118

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 120

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 125

Vườn Quốc gia Cúc Phương: Kỳ 1: Ai “bảo kê” cho lâm tặc phá rừng?
Thứ ba, 26-02-2019 | 11:54GMT+7

Vườn Quốc gia Cúc Phương: Kỳ 1: Ai “bảo kê” cho lâm tặc phá rừng?

TBV - Hàng loạt cây gỗ quý có tuổi đời hàng trăm năm bị đốn hạ với quy mô lớn và trong thời gian ngắn tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Gỗ được tuồn ra cửa rừng rất nhanh và được đầu nậu thu mua với giá cao ngất ngưởng. Điều này khiến dư luận hoài nghi liệu có ai đứng sau “bảo kê” cho lâm tặc hoành hành.
Khai thác siêu lợi nhuận, lâm tặc băm nát cánh rừng?

Vừa qua, Thời báo Làng nghề Việt liên tục nhận được đơn phản ánh của bạn đọc về việc khai thác gỗ trái phép tràn lan trên địa bàn 3 xã Thành Mỹ, xã Thành Lâm, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, (tỉnh Thanh Hóa), thuộc địa bàn quản lý của Ban quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Theo phản ánh, xuyên suốt thời điểm trung tuần quý 3/2018 đến tháng 2/2019, nhiều nhóm lâm tặc đã vào rừng chặt hạ nhều cây gỗ quý có giá trị cao, khối lượng lớn tại nhiều địa điểm khác nhau trong Vườn Quốc gia Cúc Phương. Quy mô chặt phá lớn, được làm có tổ chức bài bản mà không gặp bất kỳ sự can thiệp hay xử lý nào của cơ quan quản lý vườn.
 

Để làm rõ thông tin, phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã có nhiều buổi thâm nhập vào khu vực thường xuyên khai thác gỗ trái phép. Tại đây, chỉ trong diện tích hơn 100m2, nhiều cây cổ thụ có chu vi hàng mét bị đốn hạ, mỗi gốc bị chặt phá cách nhau chỉ khoảng chục mét.
 

Hiện trường xẻ gỗ tại Vườn quốc gia Cúc Phương

Qua tìm hiểu, nhóm lâm tặc sau khi chặt phá sẽ cắt xẻ gỗ thành từng thanh ván có kích thước phù hợp với việc đóng đồ gỗ ngoài thị trường, và được vận chuyển ra cửa rừng. Mỗi lần chặt phá, tiếng cưa xăng gầm rú vang vọng cả cây số. Vị trí khai thác chỉ cách cửa rừng hơn 1h đi bộ nhưng lực lượng kiểm lâm bảo vệ của Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn không mảy may phát hiện, bắt giữ.

Theo một người dân ở gần khu vực khai thác, gỗ càng quý hiếm phản ảnh thì giá càng cao. Chính vì vậy, những cây gỗ quý, có giá trị là mục tiêu của lâm tặc chặt phá. “Mỗi cây gỗ chặt xuống xẻ ra hàng trăm thanh ván, mỗi thanh bán tại cửa rừng giá bán khoảng 700.000đ, khi đưa ra khỏi rừng thì giá lên tới hàng triệu đồng. Như vậy khai thác gỗ trái phép là siêu lợi nhuận” – một người dân chia sẻ.
 

Thông tin người dân phản ánh về tình trạng lâm tặc hoành hành khai thác gỗ trái phép trong Vườn Quốc gia Cúc phương là có căn cứ. Dư luận hoài nghi về việc có thế lực “chống lưng” cho lâm tặc phá rừng?
 

Nhiều thanh, ván gỗ đang xẻ dở và chưa kịp tẩu tán đưa đi tiêu thụ

Kiểm lâm không tìm thấy điểm phá rừng?

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo quan Bản quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương. Tại buổi làm việc ngày 19/02/2019, ông Trương Quang Bích – Giám đốc kiêm Hạt trưởng Ban quản lý Vườn quốc gia Cúc Phương thừa nhận có một số trường hợp rừng bị “tác động” nhưng về địa điểm khai thác và hình ảnh phóng viên cung cấp chưa cụ thể, sẽ cho cán bộ kiểm tra lại.

Cũng trong buổi làm việc, ông Bích luôn mong phóng viên “chia sẻ” vì diện tích rừng rất lớn mà lực lượng mỏng nên không nắm bắt hết được.

Bên cạnh đó, ông Tạ Văn Biên – Hạt phó thường trực Hạt kiểm lâm Cúc Phương cho biết: “Chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra để phát hiện cụ thể địa điểm và sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan báo”
Ngày 21/02/2019, sau 3 ngày kiểm tra, lực lượng kiểm lâm Cúc Phương thông báo là không tìm thấy điểm rừng được chặt phá. Phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã đề nghị được “dẫn” kiểm lâm tới điểm rừng bị khai thác trái phép.
 

Phóng viên bên cạnh một gốc cây cổ thụ vừa bị đốn hạ

Sáng ngày 22/02/2019, phóng viên cùng ông Đinh Văn Thọ - Trạm trưởng trạm kiểm lâm số 3 Vườn Quốc gia Cúc Phương, 2 đồng chí kiểm lâm viên và 1 đồng chí phó ban Lâm nghiệp xã Thành Mỹ vào rừng.

Sau hơn 1 giờ leo núi, tại khu vực Bãi Trường, trước mắt đoàn là một khoảng rừng rộng bị chặt phá. Chỉ trong một khu vực nhỏ, hàng loạt cây cổ thụ bị đốn ngã, các thanh, khúc gỗ xẻ chưa kịp mang đi nằm la liệt, mùn cưa mới tinh và đồ dùng cho việc khai thác gỗ vẫn còn nguyên.

Tại đây, ông Thọ cho biết: “Các cây khai thác tại đây đều là cây nhãn rừng, các cây gỗ và tất cả trong vườn quốc gia đặc biệt là nghiêm cấm khai thác dưới mọi hình thức. Các cây cắt thời điểm khác nhau, có 2 cây theo nhận định trước Tết, hai cây như vị trí tôi đang đứng tại đây thì lá còn tươi nên bị cắt sau tết, khoảng đầu tháng 2 dương lịch, gỗ thì đã mang đi còn những đoạn chưa xẻ kịp vẫn còn nằm đây”
 

Ông Đinh Văn Thọ - Trạm trưởng trạm 3 Kiểm lâm Cúc Phương khẳng định đây chính là lâm tặc khai thác.
 
Tại hiện trường khai thác, ông Thọ cũng cho biết khối lượng gỗ phải đo đạc chi tiết, theo ước lượng chỉ tính mình gỗ tầm 10m3. Vị trí khai thác theo tọa độ là thuộc khoảng 4, tiểu khu 7 xã Thành Lâm, do trạm số 4 của đồng chí Nguyễn Hà Lâm quản lý.

Đặc biệt, khi được hỏi về việc kiểm tra rừng sau khi phóng viên phản ánh, ông Thọ cho biết đã thành lập 4 nhóm để vào tìm hiểu nhưng duy nhất có tuyến Bãi Trường là điểm khai thác thì kiểm lâm không lên. Chỉ đến khi phóng viên dẫn đoàn vào tận mục sở thị hiện trường thì mới phát hiện ra, mặc dù điểm khai thác nằm gần đường đi tuần tra và cửa rừng.

Ông Thọ cũng ghi nhận điểm khai thác này chưa có sự kiểm tra của kiểm lâm, “quy mô làm thế này chắc chắn là làm tặc, đặc biệt chỉ khai thác một chủng loại gỗ thì chắc chắn là có đối tượng đầu nậu gỗ đặt hàng” – ông Thọ khẳng định.

Như vậy, phản ánh phá nát cánh rừng Quốc gia Cúc Phương đang là hồi chuông báo động về thực trạng lâm tặc hoành hành tại đây. Cơ quan quản lý Vườn quốc gia Cúc phương có thực hiện đúng vai trò chức năng của mình trong công tác bảo vệ rừng hay không? 

Trước thực trạng trên, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp, Giám đốc Vườn Quốc gia Cúc Phương và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sai phạm. Đồng thời có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng cho cá nhân, tổ chức có dấu hiệu “bảo kê” để lâm tặc phá rừng?
Bài và ảnh: Nhóm PV
vinpearl