$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 21-01-2019 | 11:01GMT+7

Vụ Công ty Đại Việt: Thêm nhiều đơm cầu cứu của người dân

TBV - Sau khi Thời báo Làng nghề Việt đăng tải bài viết “TP. Hồ Chí Minh: Người dân khốn khổ vì bị “lừa” mua đất” (3/1/2019), rất nhiều người dân đã tìm đến báo với mong muốn được giúp đỡ. Tại đây, phóng viên đã ghi nhận nhiều hơn những hoàn cảnh tương tự nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết.
Có dấu hiệu lừa đảo

Khách hàng mua đất tại các dự án phân lô tách nền của Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ bất động sản Đại Việt (Công ty Đại Việt) và Công ty cổ phần tư vấn quản lý và đào tạo nghề Bách Khoa (Công ty Bách Khoa) đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Khải, người đứng đầu công ty, có dấu hiệu lừa đảo khi công ty này đã thu tiền nhưng không sang tên hoặc mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) những lô đất đã bán đi thế chấp ngân hàng. 

Trao đổi với anh N.H.Hiếu (1975), T.Q.Bửu (1974), chị DLT.Vân (1983)…, những khách hàng đã giao dịch với Công ty Đại Việt, tất cả đều cho biết ông Nguyễn Văn Khải là giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn quản lý và đào tạo nghề Bách Khoa (Công ty Bách Khoa), chính ông Khải đã thừa nhận Công ty Bách Khoa thực chất là công ty con của tập đoàn Đại Việt và ông là Chủ tịch hội đồng quản trị. Trong quá trình giao dịch, Công ty Đại Việt và Bách Khoa chỉ đứng dưới vai trò là Bên làm chứng giao dịch giữa bên Hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và bên Nhận chuyển nhượng QSDĐ. Hầu như, những người đứng tên hứa chuyển nhượng QSDĐ đều là những người có mối quan hệ với ông Khải như bà Huỳnh Thị Trinh (1974) là vợ ông Khải, ông Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Văn Tuấn là anh của ông Khải… Hợp đồng giao dịch lại là “Hợp đồng Hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở” đóng dấu công ty nhưng không được công chứng. Điều đáng nói là sau khi ký hợp đồng và thanh toán, GCNQSDĐ được sang tên cho ông Nguyễn Văn Khải và những người trong công ty Đại Việt, không phải cho khách hàng như đã giao ước. 
 

Đơn cầu cứu

Chị D.L.T.Vân, người ký hợp đồng Hứa chuyển nhượng QSDĐ với bà Huỳnh Thị Trinh lô đất số 23, diện tích 63,3 m2 và lô số 24 diện tích 71,97 m2 thuộc dự án Đại Việt House (ấp 5 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) giá 1.058.261.000, cho biết năm 2011, chị đã thanh toán 98% giá trị hợp đồng. Nhưng đến tháng 5/2014, thay vì sang tên GCNQSDĐ cho chị, bà Trinh lại chuyển cho ông Nguyễn Văn Sơn và giấy phép xây dựng cũng được cấp cho ông Sơn. Dựa vào giấy phép xây dựng, chị Vân đã hoàn thiện ngôi nhà trong năm 2014, thế nhưng mãi đến nay, Công ty Đại Việt và ông Nguyễn Văn Khải vẫn không sang tên cho chị. Khoảng tháng 7/2018, một người tên Lê Đức Huy xưng là Giám đốc Phòng giao dịch Mỹ Phúc ngân hàng Agribank, tìm đến nhà của chị Vân và nói rằng ông Sơn đã thuế chấp GCNQSDĐ lô đất này cho ngân hàng với giá 700.000.000 đồng. Đến nay đã quá hạn, nhưng ông Khải và ông Sơn đều không có khả năng chi trả nên đề nghị chị Vân chịu 200.000.000 đồng để chuộc sổ ra.

Hốt hoảng trước sự việc trên và nghi ngờ những “đối tượng lừa đảo” sẽ tiếp tục rao bán nhà và đất của mình, chị Vân liền dán bảng để số điện thoại và tên của mình trước căn nhà. Ngày 3/1/2019, một người tên Huy gọi chị và cho biết “Ngân hàng Agribank giới thiệu đến mua nhà, nhưng thấy trước nhà có số điện thoại và tên chủ nhà khác với tên trên GCNQSDĐ nên nghi ngờ.” Lúc này, chị Vân liên hệ với ông Lê Đức Huy mới biết ông Sơn đã chuộc lại GCNQSDĐ. “Chị thật sự bất an và lo lắng về việc mất đất và nhà đang ở, không biết ông Sơn đang rao bán ngôi nhà chị ở cho những ai nữa.” Chị Vân chia sẻ.

Tương tự trường hợp của chị Vân, năm 2017, anh N.H.Hiếu cũng mua lô đất số 3 diện tích 82,98m2 trong khu nhà ở Đại Việt House (ấp 5 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) với giá 1.200.000.000 đồng nhưng “hiện nay GCNQSDĐ của lô đất trên đã bị bà Trinh, ông Khải cầm cố cho ngân hàng Techcom Bank”- Anh Hiếu cho hay.

Theo thông tin từ những nạn nhân, ông Khải đã lẩn trốn không còn liên lạc được, gần đây có một người tên Lê Thị Thanh Hải (SN 1965) tự xưng là luật sư Công ty luật Painton, cho biết được ông Khải ủy quyền, hiện ông Khải đã không còn tiền, hết khả năng thanh toán vì thế bà sẽ là người đứng ra thay mặt giải quyết cho khách hàng. 

Sự việc vẫn đang điều tra

Quá bức xúc trước những hành vi của ông Nguyễn Văn Khải và các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, năm 2016, các hộ dân đã nhiều lần làm đơn cầu cứu tập thể gửi đến Công an huyện Bình Chánh, Công an TP. Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46 nay đã đổi thành PC03- Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu), … đến tháng 2/2018, Thanh tra Công an TP Hồ Chí Minh mới gửi thông báo “đã chuyển đơn đến đồng chí Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP Hồ Chí Minh”. Thế nhưng tháng 5/2018, PC46 mới liên hệ người dân yêu cầu gửi đơn cá nhân. “Sau khi nộp đơn cá nhân, PC03 đã mời lên làm việc 1 lần và đến nay vẫn trả lời là đang điều tra.” Chị Vân cho hay. 

Sự việc đã được người dân tố giác từ năm 2016, là sao sau 2 năm, Thanh tra Công an TP. Hồ Chí Minh mới bắt đầu triển khai, chuyển đơn đến PC03 và mất 3 tháng sau, PC03 mới liên hệ người bị hại? Hiện tại, vẫn còn rất nhiều người đang tìm đến hỏi mua những lô đất đã được bán PC03 nên có biện pháp ngăn chặn kịp thời các đối tượng đó tiếp tục thực hiện hành vi bán đi, bán lại?
Theo thông tin từ nạn nhân, họ biết đến những dự án thông qua quảng cáo trên mạng và thấy nhiều người mua nên chúng tôi tin tưởng. Vậy liệu những dự án trên là có thật, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh có biết sự việc này hay không? Tại sao Công ty Đại Việt có thể lặp lại hành vi có dấu hiệu lừa đảo nhiều lần từ năm 2011 đến nay vẫn chưa bị xử lý ngăn chặn?

Ngày 28/12/2018, phóng viên đã liên hệ Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh để làm rõ sự việc, nhưng lãnh đạo đều bận họp.

Tránh sự việc trên diễn ra phức tạp, đề nghị Công an Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng điều tra, làm rõ nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân. Qua đó, kịp thời xử lý đối với những đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời ngăn chặn trường hợp tương tự diễn ra trong tương lai.

(Còn tiếp)
Bài và ảnh: An Hòa