$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-05-2019 | 10:29GMT+7

Trung tâm y tế huyện Tân Lạc (Hòa Bình): Có dấu hiệu tiêu cực trong công tác đấu thầu?

TBV - Liên tiếp ký 2 gói thầu trị giá tiền tỷ cho một đơn vị trong ngày 29/10/2018 với giá của gói thầu bị tố cao hơn nhiều so với ngoài thị trường… nhưng ông Bùi Văn Nới – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Lạc vẫn khẳng định làm đúng quy trình. Điều này khiến dư luận hết sức khó hiểu và hoài nghi về việc có dấu hiệu nâng giá thiết bị nhằm mục đích trục lợi qua đấu thầu.?
Thời báo Làng nghề Việt nhận được thông tin phản ánh về việc nhiều gói thầu do Trung tâm y tế huyện Tân Lạc (Sở y tế Hòa Bình) làm chủ đầu tư có dấu hiệu kênh giá cao hơn ngoài thị trường, đơn vị trúng thầu có năng lực kém, ưu ái nhà thầu quen liên tiếp trúng thầu…

Cụ thể, vào ngày 29/10/2018 do ông Bùi Văn Nới – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Lạc ký phê duyệt gói thầu số 2: Mua sắm thiết bị y tế có giá gói thầu là 1.770.482.000 VNĐ, đơn vị tham gia và trúng thầu là Công ty TNHH thiết bị Công nghệ HBI với giá trúng thầu là 1.769.500.000 VNĐ.

Cũng trong ngày 29/10/2018, ông Bùi Văn Nới – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Lạc ký phê duyệt gói thầu số 2: Mua vật tư y tế, hóa chất có giá trị gói thầu là 436.920.000 VNĐ, đơn vị tham gia và trúng thầu là Công ty TNHH thiết bị Công nghệ HBI với giá trúng thầu là 435.885.000 VNĐ.
 

Ông Bùi Văn Nới - Giám đốc trung tâm Y tế huyện Tân Lạc.
 

Qua tìm hiểu, Công ty TNHH thiết bị Công nghệ HBI đăng ký qua hệ thống đấu thầu quốc gia có 15 nhân viên, vốn điều lệ là 3 tỷ đồng. Vậy đơn vị này có đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu của lựa chọn nhà thầu như năng lực tài chính, năng lực nhân sự hay không?

Tại sao, chỉ trong một ngày 29/10/2018, ông Bùi Văn Nới – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Lạc lại ký liên tiếp hai gói thầu trị giá tiền tỷ cho đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH thiết bị Công nghệ HBI.
Trong vai khách hàng, với mong muốn tìm hiểu giá của sản phẩm máy siêu âm KUT 401 cho sản khoa (3 đầu dò, hệ thống siêu âm màu 4D, dạng xe đẩy, gồm 03 đầu dò + phần mềm 4D; hãng: Kalamed GmbH, Đức) một công ty có tiếng trong lĩnh vực hoạt động cung cấp thiết bị y tế (xin được dấu tên) đã gửi báo giá sản phẩm là 685 triệu đồng (đã bao gồm VAT). Còn trong gói thầu Mua sắm thiết bị y tế Kut-401 hãng: Kalamed GmbH (Đức) có giá là 1.770.482.000 VNĐ. Chênh lệch hơn 1 tỷ đồng.
 

Máy siêu âm cũ vẫn đang hoạt động bình thường trong khi máy mới vẫn còn đang “đắp chiếu”.
 

Để làm rõ phản ánh, cùng những điều khó hiểu trong gói thầu do Trung tâm y tế huyện Tân Lạc làm chủ đầu tư. Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Nới – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Lạc.

Qua trao đổi, ông Nới khẳng định làm đúng quy trình đồng thời mong muốn góp ý để đơn vị hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao. Để công khai, ông mời phóng viên qua làm việc với cán bộ của Trung tâm để hiểu rõ hơn về công tác đấu thầu.
 

 Sản phẩm Máy siêu âm KUT 401 bị cho là nâng khống giá trị lên rất nhiều so với thực tế.

Thế nhưng, suốt buổi làm việc, dù nhận được chỉ đạo làm nhưng sau 15 phút tìm hồ sơ để cung cấp thông tin vị cán bộ của đơn vị đã mời phóng viên quay lại phòng làm việc của giám đốc rồi bỏ đi. Sau đó, cả giám đốc và nhân viên không cung cấp thông tin liên quan đến nội dung phỏng vấn của phóng viên đã ghi rõ trước đó.

Điều khiến dư luận khó hiểu, tại sao cùng một sản phẩm, thông số kỹ thuật như nhau, cùng một hãng và xuất xứ mà qua đấu thầu thì giá của sản phẩm đẩy lên cao vượt bậc. Vậy đấu thầu với mục đích gì, có phải là để minh bạch, khách quan và đặc biệt là tiết kiệm tiền cho nhà nước?

Trước sự việc trên, kính đề nghị Sở Y tế Hòa Bình, cơ quan công an tỉnh Hòa Bình, kiểm toán nhà nước cùng các đơn vị liên quan sớm vào việc thanh kiểm tra làm rõ dấu hiệu sai phạm của việc kênh giá nhằm hưởng lợi trong công tác đấu thầu. Đồng thời cần xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức có hành vi buông lỏng quản lý nhằm trục lợi tại hai gói thầu trên.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Bài và ảnh Duy Dũng