$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 24-12-2018 | 10:59GMT+7

Tình huống pháp luật: Xử lý người chưa thành niên phạm tội như thế nào?

TBV - Độc giả hỏi: A (15 tuổi) có mâu thuẫn với bạn B cùng lớp, hai người có cãi nhau trên lớp, lúc ra về A chặn B lại và đánh khiến B phải nhập viện. Như vậy A có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?
Ý kiến của Luật sư TGS Lawfirm:

Trong trường hợp này hành vi của A cấu thành tôi Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, tuy nhiên theo quy định của pháp luật A 15 tuổi( chưa thành niên), chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý (là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù) hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình).

Trong trường hợp này phải căn cứ vào tính chất mức độ phạm tội của A, nếu hành vi của A không phải tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì việc xử lý A sẽ phải tuân theo Nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội.

Theo đó Điều 91 Bộ luật Hình sự 2015 quy định cụ thể về nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội như sau:

-Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thứccủa họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

-Người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục.

-Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ được thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, vào những đặc điểm về nhân thân và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm. Khi xét xử, nếu thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội, thì Toà án áp dụng một trong các biện pháp tư pháp theo quy định của Bộ luật hình sự.

-Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội. Chỉ áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội khi xét thấy các hình phạt và biện pháp giáo dục khác không có tác dụng răn đe, phòng ngừa.

-Khi xử phạt tù có thời hạn, Người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất. 

-Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

-Án đã tuyên đối với người chưa đủ 16 tuổi phạm tội, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Trên đây là những tư vấn của Luật sư TGS lawfirm về việc Xử lý đối với người thành niên phạm tội.  Nếu còn vướng mắc bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi qua email contact@tgslaw.vn để được tư vấn miễn phí.
Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn
Giám Đốc Công ty Luật TGS
 
Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc Công ty Luật TGS.
Địa chỉ: Số 5 Ngách 24 - Ngõ 1 – Trần Quốc Hoàn, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
Di động: 0918 368 772.
Email: contact@newvisionlaw.com.vn