$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 08-08-2019 | 10:51GMT+7

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc: Thu hồi trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học đối với ông Trường Văn Khánh chưa khách quan?

TBV - Thời báo làng nghề Việt nhận được thư phản ánh của ông Trương Văn Khánh (sinh năm 1944 hiện ở tổ dân phố Đồng Quỳ, phường Đồng Xuân, TP. Phúc Yên) với nội dung: ông Khánh tham gia vào Quân đội nhân dân Việt Nam từ tháng 7 năm 1965 đến tháng 8 năm 1975, sau đó được xuất ngũ về địa phương. Đến năm 2000, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có quyết định số 26/2000 QĐ-TTg ngày 23 tháng 2 năm 2000 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.
Đối chiếu với quyết định của Thủ tướng chính phủ, ông Khánh được cấp có thẩm quyền hướng dẫn làm các thủ tục kê khai hồ sơ và ông đã được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo diện là đối tượng bị nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam theo quyết định số 194/QĐ-LĐTBXH ngày 02 tháng 12 năm 2000 của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc được hưởng mức trợ cấp 88.000 VNĐ/tháng kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2000.
 
Không hiểu vì uẩn khúc gì mà Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc lại có quyết định đình chỉ và thu hồi trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học đối với ông Khánh theo quyết định số 882/QĐ-S Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc ngày 07 tháng 5 năm 2019 do ông Lê Xuân Thều - Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc ký với lý do: Theo giấy tờ, tài liệu ông Khánh cung cấp thì con đẻ của ông là chị Trương Thị Thuỷ sinh năm 1976 chết năm 1980 do bệnh tật.
 

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc. 
 
Theo ông Khánh trình bày nếu chỉ vị lý do như vậy mà Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định đình chỉ và thu hồi trợ cấp của ông là hoàn toàn chưa thoả đáng. Ông Khánh có đơn gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xem xét lại quyết định số 882/QĐ-LĐTBXH ngày 07 tháng 5 năm 2019 quyết định về việc đình chỉ và thu hồi trợ cấp đối với ông đang được hưởng chế độ từ ngày 01 tháng 1 năm 2000 cho đến nay. 
 
Ông Khánh quê gốc ở xã Văn Khê huyện Mê Linh, TP. Hà Nội sau khi xuất ngũ về địa phương, đến năm 1980 ông chuyển cả gia đình vào làm ăn sinh sống cư trú tại xã Cao Minh (do chia tách địa giới hành chính) nay thuộc tổ dân phố Đồng Quỳ phường Đồng Xuân, TP. Phúc Yên. Hơn 10 năm trong quân ngũ ông được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam ngày 25 tháng 7 năm 1967 đến nay tròn 52 năm tuổi Đảng và được tặng nhiều huân huy chương. Đặc biệt hai con của ông đều bị ảnh hưởng nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Con cả của ông là chị Trương Thị Thuỷ sinh năm 1976 do bị dị dạng dị tật đã chết năm 1980, con trai thứ 2 của ông là Trương Văn Sơn sinh năm 1983 cũng bị dị dạng dị tật nhưng ở mức độ nhẹ do vậy con ông không kê khai làm  thủ tục hưởng chế độ chất độc da cam, bản thân ông những năm tháng trong quân ngũ đã nằm trong vùng bị nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. 
 

Quyết định số 882/QĐ-SLĐTBXH 7/2/2019.
 
Sau khi có quyết định đình chỉ và thu hồi trợ cấp của ông Khánh đang được hưởng theo chế độ trợ cấp từ ngày 01 tháng 1năm 2000 cho đến nay, ông có đơn khiếu nại và trực tiếp làm việc với phòng Người có công, được bà Ngô Thục Phương - Trưởng phòng Người có công và bà Dương Thị Thuỷ - Phó trưởng phòng Người có công trực tiếp làm việc và nói rằng: “vì ông kiện người ta nên họ kiện lại ông”.
 
Tìm hiểu và liên hệ làm việc trực tiếp với ông Phạm Văn Bình hiện là Bí thư chi bộ tổ dân phố Đồng Quỳ; bà Đỗ Thị Thu Hiền là chi hội trưởng nạn nhân chất độc màu da cam tổ dân phố Đồng Quỳ, phường Đồng Xuân. Các ông bà đều cung cấp cho biết ông Trương Văn Khánh là đối tượng đang được hưởng chế độ chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam là hoàn toàn xứng đáng. Nếu chỉ vì lý do đơn phản ánh ông hưởng chế độ chất độc hoá học không đúng theo quy định, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc không xác minh xem xét một cách khách quan mà ra quyết định đình chỉ và thu hồi, đây là vấn đề cần phải xem xét lại để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho ông Khánh.
 
Ngày 22 tháng 7 năm 2019 phóng viên chúng tôi làm việc với lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, trao đổi làm việc với bà Dương Thị Thuỷ - Phó trưởng phòng Người có công cho biết: Trường hợp của ông Trương Văn Khánh có đơn kiện; trong hồ sơ kê khai con gái của ông là chị Trương Thị Thuỷ sinh năm 1976 chết năm 1980 do bệnh tật, con trai của ông là Trương Văn Sơn sinh năm 1983 hiện đang là công nhân trong công ty Honda Việt Nam không bị dị tật, đồng thời bản thân ông khánh không bị mắc bệnh hiểm nghèo, do vậy Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định đình chỉ và thu hồi đối với ông Trương Văn Khánh kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2019.
 
Điều đáng nói ở đây nếu chỉ vì lý do bà Dương Thị Thuỷ - Phó trưởng phòng Người có công lý giải như đã nêu trên thì hoàn toàn chưa có tính thuyết phục và thấu đáo trong cách giải quyết, bởi lẽ con gái của ông là chị Trương Thị Thuỷ bị dị dạng, dị tật chết năm 1980 trước thời điểm có quyết định số 26/2000/QĐ-TTg ngày 23 tháng 2 năm 2000 quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng rong chiến tranh Việt Nam; con trai của ông là Trương Văn Sơn sinh năm 1983 cũng bị ảnh hưởng dị dạng, dị tật lúc còn nhỏ mặc dù hiện nay đang làm trong công ty Honda Việt Nam. Nhưng đôi lúc thần kinh không bình thường. Theo lý giải vì anh Sơn không mắc bệnh hiểm nghèo, hiện đang công tác tại công ty Honda Việt Nam nhưng ở đây bản thân anh Sơn đến nay có được hưởng chế độ theo quyết định nêu trên đâu mà Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc lại lý giải như vậy.
Thế nhưng trong quyết định số 882/QĐ-SLĐTBXH ngày 07 tháng 5 năm 2019 quyết định về việc đình chỉ và thu hồi trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học đối với ông Trương Văn Khánh do ông Lê Xuân Thều - Phó giám đốc ký thì lại chỉ nêu với lý do: theo giấy tờ tài liệu ông Khánh cung cấp thì con đẻ của ông là chị Trương Thị Thuỷ sinh năm 1976, chết năm 1980 do bệnh tật. 
 
Để làm sáng tỏ những nội dung trên, tại buổi làm việc chúng tôi đề nghị bà Dương Thị Thuỷ - Phó trưởng phòng Người có công xem xét lại theo đúng quy định của luật và cung cấp bằng văn bản thì bà Thuỷ xin khất để báo cáo lãnh đạo Sở và chậm nhất đến ngày 02 tháng 8 năm 2019 sẽ trực tiếp liên hệ và trả lời với cơ quan báo chí nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm lại. 
 
Trong đơn khiếu nại, ông Trương Văn Khánh đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu và xem xét trả lại chế độ cho ông đã được hưởng chế độ trợ cấp đối tượng bị nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở và thuyết phục.
 
Dư luận đặt câu hỏi ông Trương Văn Khánh tham gia quân đội từ năm 1965 đến năm 1975 nằm trong vùng bị nhiễm chất độc hoá học trong chiến tranh Mỹ gây ra ở Việt Nam chỉ vì lý do nêu trên mà Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định đình chỉ và thu hồi trợ cấp của ông Khánh là chưa thực sự khách quan, phải chăng có điều gì uẩn khúc trong việc giải quyết?
 
Thời báo làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong các số báo tiếp theo.  
 Bài và ảnh Quốc Ngọc