$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 07-11-2019 | 10:06GMT+7

Quận Thanh Xuân (Hà Nội): UBND Phường Khương Trung ở đâu khi … đối tượng phá tường bao và lấn chiếm đất công?

TBV - Vừa qua, Ban Biên tập báo Thời báo Làng nghề Việt đã nhận được Đơn phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại Ngõ 291 phố Khương Trung, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân về việc đối tượng tên là Nguyễn văn Minh phá hoại tài sản công và có hành vi chửi bới, đe doạ người dân sinh sống tại đây, làm mất an ninh trật tự, sự an bình và nề nếp văn hoá nơi đây. Đặc biệt, đối tượng trên sinh sống tại khu vực đất lấn chiếm, chưa có sổ đỏ, giấy phép xây dựng nhà và các công trình liên quan.
Cụ thể, theo đơn phản ánh của người dân đang sinh sống tại ngõ 291, phố Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân đối tượng Nguyễn Văn Minh (sinh sống sau khu tường bao khu tập thể, đối diện nhà số 12, ngõ 291, phường Khương Trung) có hành vi tự ý phá dỡ bức tường bao quanh khu tập thể X40 được xây dựng dựng từ những năm 1990 (phần diện tích đất trước đây do Công ty May X40 quản lý) để mở lối đi ra ngách 49 của ngõ 291, thời gian lợi dụng để phá bức tường bao vào những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019. Đặc biệt, đối tượng Nguyễn Văn Minh còn có hành vi lấn đất, chiếm đất đất để xây dựng trái phép công trình kiên cố khoảng 200m2. Hơn nữa, việc lấn chiếm và xây dựng các công trình này đều không có giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Để hiểu rõ các vấn đề trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trần Xuân Duy - Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung  quận Thanh Xuân (quản lý mảng trật tự xây dựng). 

PV: Việc đối tượng phá hoại tài sản chung, UBND Phường Khương Trung có biết không? Đến nay, UBND Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân đã xác minh được các đối tượng phá hoại tài sản xã hội chủ nghĩa và đe doạ cư dân sống tại địa bàn phường hay chưa?

Ông Trần Xuân Duy: Đây không phải là tài sản chung, cũng không phải là tài sản Xã hội chủ nghĩa, đây là một bức tường ngày xưa của X40 để lại và không bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, bức tường cao khoảng 1m. Hiện nay, không có đơn vị chủ quản bức tường nữa vì X40 đã giải tán và không còn làm việc tại đây nữa, nên không xác định được bức tường là tài sản công hay gì cả nên không có chế tài xử lý.

Đối tượng phá bức tường tên là Minh. Đối với việc đối tượng Minh có hành vi chửi bới, đe doạ người dân sinh sống tại đây thì người dân phải có ý kiến với bên công an, còn chính quyền làm sao
có thể xử lý được.

PV: Việc người dân tố cáo các đối tượng phá hoại tài sản xã hội chủ nghĩa đang sinh sống tại địa bàn phường trên đất lấn chiếm, đất không có sổ, đất chưa có giấy phép xây dựng? UBND Phường Khương Trung có ý kiến gì?

Ông Trần Xuân Duy: Đây là một trong những hạng mục mà họ cũng không phải xin phép, vì ngõ là ngõ đi chung chứ không phải đất của người dân cắt lại. Việc bây giờ người dân muốn xây bịt lại của họ thì đấy là việc ngăn sông cấm chợ, bởi hiện trạng ngày trước đã có cửa đi rồi. Đây là vấn đề hiện trạng lịch sử để lại của cả thành phố này nói chung, chứ không phải chỉ riêng phường này.

PV: Theo thông tin phản ánh của người dân, anh Minh đang sinh sống trên đất lấn chiếm đúng không ông?

Ông Trần Xuân Duy: Đúng rồi.

PV: Thế đất lấn chiếm đấy phường quản lý như thế nào?

Ông Trần Xuân Duy: Nếu đất không thì chúng tôi vẫn đang quản lý, còn hiện trạng như bây giờ thì lại do vấn đề lịch sử để lại nên xử lý rất khó khăn.
 

Mảnh đất lấn chiếm mà anh Minh hiện đang ở.
 

PV: UBND phường có biết việc anh Minh đến ở phường từ bao giờ không, thưa ông?

Ông Trần Xuân Duy: Trước phường mời lên làm việc thì được biết anh Minh về đây ở được khoảng 7 tháng rồi. Còn cái nhà mà anh Minh hiện đang ở có từ rất lâu rồi. Trước đây nó là cái nhà cấp 4, từ ngày tôi về đây quản lý thì hiện trạng ngôi nhà đã như vậy rồi và phường chỉ quản lý theo hiện trạng thôi.

PV: Vậy trước khi anh Minh về đây sinh sống thì chủ cũ ngôi nhà là ai vì theo phản ánh đây là đất xen kẹt, tự lấn chiếm và tự xây không có giấy phép? Theo ông chính quyền có buông lỏng quản lý về mặt quản lý đô thị và mặt con người hay không?

Ông Trần Xuân Duy: Đây là vấn đề lịch sử, và mặt quản lý trước đã như vậy rồi. Và ở Hà Nội này không phải một mình trường hợp đấy mà có hàng vạn trường hợp giống như anh Minh đang ở hiện nay.

PV: Vậy trường hợp của anh Minh hiện nay, phường có biện pháp xử lý dứt điểm được không?

Ông Trần Xuân Duy: Xử lý là một điều rất khó. Vì đó là vấn đề lịch sử, làm sao xử lý được anh.
 

Bức tường bao quanh khu tập thể trước khi bị anh Minh Phá.

PV: Xin hỏi ông, anh Minh có giấy tạm trú, tạm vắng khi đến sinh sống tại đây không?

Ông Trần Xuân Duy: Cái đấy phải là công an, chứ tôi không nắm được cái đó.

PV: Dư luận cho rằng có việc bao che các sai phạm trên trong một thời gian dài tại UBND Phường Khương Trung? Ông có ý kiến gì?

Ông Trần Xuân Duy: Việc bao che là không có, và phường đã vận động chỗ anh Minh xây trả lại bức tường theo hiện trạng ban đầu thì ông Minh đã xây trả lại theo nguyên trạng cũ.

PV: Hiện anh Minh đã xây chưa?

Ông Trần Xuân Duy: Xây rồi. 

PV: Trong chuyện này, ông có thấy mâu thuẫn gì không, vì một ông lấn chiếm đất công, tự dưng xuất hiện và sinh sống ở đây (vì các anh vẫn chưa nắm được cụ thể anh Minh ở đâu đến, có giấy tờ tạm trú tạm vắng hay không) lại ngang nhiên được phá như thế, theo ông có sự bất hợp lý ở đây hay không? Có sự bất công với những người dân đang sinh sống ở đây hay không?

Ông Trần Xuân Duy: Đây là ngõ đi chung và mọi con người đều có quyền đi lại.

PV: Việc anh Minh phá bức tường có thông báo cho chính quyền không?

Ông Trần Xuân Duy: Đây là một trong những hạng mục không phải xin phép.

PV: Nói như ông, việc anh Minh xây xong thì ngày mai nếu lại có có đối tượng nào đấy đến phá bức tường cũng không cần thông báo hay xin phép chính quyền?

Ông Trần Xuân Duy: ???

Báo Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những thông tin mới nhất về vụ việc trong các số báo tiếp theo.
Bài và ảnh Hoàng Vũ
 
Theo phản ánh của người dân sinh sống tại Ngõ 291 phố Khương Trung, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân việc ông Trần Xuân Duy - Phó Chủ tịch UBND phường nói là “phường đã vận động chỗ anh Minh xây trả lại bức tường theo hiện trạng ban đầu thì ông Minh đã xây trả lại theo nguyên trạng cũ” là chưa chính xác. Vì hiện giờ anh Minh mới xây được khoảng 10cm, nhưng đã xây từ cách đây mấy tháng rồi. Do vậy, việc anh Minh xây bức tường chỉ mang tính “lấp liếm” dư luận, chứ chưa đúng nguyên hiện trạng ban đầu. Đề nghị UBND phường, quận Thanh Xuân xác minh và làm rõ vấn đề nêu trên để trả lời cho người dân và bạn đọc biết?