$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 11-04-2019 | 10:38GMT+7

Quận Hà Đông (Hà Nội): Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt phản hồi về những thông tin phản ánh của người dân

TBV - Ngày 03/4/2019, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt có Công văn gửi Thành ủy Hà Nội; UBND thành phố Hà Nội; UBND quận Hà Đông; UBND phường Phú La cùng các cơ quan, tổ chức có liên quan để thông tin trả lời về những phản ánh của người dân.
Theo đơn đề nghị ngày 26/02/2019 của cư dân đường 24m gửi Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt có đề cập đến việc: Sau khi chủ đầu tư thi công xong tuyến đường điện 110kV, những người dân dọc tuyến đường 24m nhận thấy việc thi công, hạ ngầm đường điện 110kV không gây ảnh hưởng gì đến tuyến đường 24m. Tuy nhiên, khi thi công, nền nhà của những hộ dân dọc tuyến đường 24m ít nhiều cũng bị ảnh hưởng sụt, lún. Dù việc sụt lún nền nhà có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả việc thi công tuyến đường điện 110kV. Do vậy, các hộ dân đề nghị với Chủ đầu tư hỗ trợ kinh phí cho người dân để bù đắp phần nào thiệt hại mà người dân đã phải chịu do thi công tuyến đường điện. Sau khi được chủ đầu tư hỗ trợ kinh phí, người dân sẽ ủng hộ Chủ đầu tư tiếp tục thực hiện công việc hạ ngầm đường điện theo các cấp chính quyền giao.

Trước đơn đề nghị trên cũng như những thông tin phản ánh của người dân dọc tuyến đường 24m thuộc Khu đô thị Văn Phú về việc thi công công trình Di rời, hạ ngầm các đường dây 110kV, đoạn đi qua Khu đô thị mới Phú Lương, quận Hà Đông phục vụ công tác giải phóng mặt bằng gây ảnh hưởng lún nứt nhà dân dọc hai bên tuyến đường.  Ngày 03/4/2019, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt ban hành Công văn số 09/110kV/TrV-CV gửi Thành ủy Hà Nội; UBND thành phố Hà Nội; UBND quận Hà Đông; UBND phường Phú La cùng các cơ quan, tổ chức có liên quan để thông tin trả lời về những phản ánh của người dân.
 

Ông Cù Ngọc Ổn, Tổng Giám đốc Công ty
 CP Đầu tư xây dựng Trung Việt.

 
 
Theo đó, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt là đơn vị được UBND thành phố Hà Nội giao làm Chủ đầu tư công trình hạ ngầm các đường dây 110kV. Đường dây 110kV hạ ngầm được quy hoạch, thiết kế nằm giữa tuyến đường có chiều rộng 24m của Khu đô thị Văn Phú. Việc hạ ngầm theo phương án đã được duyệt, có trình tự pháp lý đầy đủ, được các Sở, Ngành thẩm định, cho ý kiến đóng góp theo đúng quy định hiện hành và đã được UBND thành phố Hà Nội cho phép triển khai.

Phía Công ty Trung Việt cho rằng: Việc lún nứt của các nhà trên đường 24m nói riêng và một số vị trí khác trong Khu đô thị Văn Phú nói chung từ thời điểm năm 2012, nhiều người dân đã thắc mắc, khiếu nại và được rất nhiều các cơ quan báo chí phản ánh. Nguyên nhân gây lún, nứt cũng đã được phân tích từ thời điểm đấy, từ địa chất yếu đến chất lượng thi công nhà,v.v…. Thực tế hiện nay, quá trình lún, nứt vẫn đang thể hiện rất rõ tại nhiều căn hộ trong Khu đô thị Văn Phú, nơi tuyến điện hạ ngầm không đi qua. Việc lún nứt xảy ra từ năm 2012, sau 6 năm, đến năm 2018 việc hạ ngầm tuyến điện mới được thực hiện trên tuyến đường 24m, do đó không thể khẳng định việc gây lún, nứt nhà dân là do thi công hạ ngầm đường điện.

Các nhà thầu thi công, trước khi vào thi công đều phải lập biện pháp thi công đảm bảo chất lượng kỹ thuật và an toàn cho các công trình lân cận. Có làm việc trực tiếp với Ban quản lý dự án Khu đô thị Văn Phú và được đồng ý về biện pháp thi công, các nhà thầu mới được triển khai thực hiện. Trước khi thi công, đơn vị cũng đã cử người đi khảo sát đánh giá, ghi nhận hiện trạng, tuy nhiên các hộ dân dọc tuyến đường 24m Văn Phú đều từ chối không cho vào nhà để khảo sát.

Việc đánh giá các nguyên nhân gây ra lún nứt, đòi hỏi phải có cơ quan chuyên môn kiểm định, đánh giá khách quan từ nhiều hướng: Do điều kiện địa chất, thiết kế, chất lượng thi công nhà, thi công đường, việc sử dụng nhà của người dân. (Đặc biệt nhiều gia đình đã thay đổi kết cấu, cơi nới thêm tầng, cải tạo khác quy hoạch thiết kế ban đầu được duyệt,…) và việc thi công hạ ngầm tuyến điện.
Khi người dân có khiếu nại, thắc mắc, phía Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt đều có thiện chí tham gia cùng người dân để có hướng giải quyết, dưới sự chủ trì của UBND phường Phú La. Trường hợp các hộ dân vẫn khảng định hoàn toàn do lỗi của Công ty Trung Việt, phía Công ty Trung Việt đề nghị các hộ dân thuê đơn vị tư vấn, kiểm định độc lập để đánh giá chính xác nguyên nhân. Nếu tư vấn kiểm định kết luận hoàn toàn do lỗi thi công hạ ngầm đường điện, phía Công ty Trung Việt và các nhà thầu thi công sẵn sàng đồng ý đền bù cho người dân và trả tiền tư vấn kiểm định.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La cho biết: xung quanh sự việc này, UBND phường Phú La cùng người dân và các đơn vị liên quan đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án xử lý. Tại cuộc họp này, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt cũng đã bày tỏ thiện chí có phương án hỗ trợ các hộ dân nhà bị lún nứt.

Ông Cù Ngọc Ổn, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt mong muốn quận Hà Đông và phường Phú La bảo vệ quyền lợi của người dân, nhưng cũng cần quan tâm, xem xét quyện lợi của người dân có chính đáng hay không; chính quyền địa phương cũng cần phải ủng hộ cho doanh nghiệp và tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Có như vậy, doanh nghiệp mới hoàn thành nhiệm vụ và có hoàn thành nhiệm vụ thì mới có tiền nộp thuế vào ngân sách nhà nước. 

Ông Cù Ngọc Ổn cho biết thêm: Khi hạ ngầm được tuyến đường điện 110kV thì chủ đầu tư sẽ thi công được hộp ống thoát nước phía Nam quận Hà Đông với kích thước 3,5m x 3m x 2 ống. Khi thi công ống hộp thoát nước này thì sẽ tháo gỡ được một phần ngập úng cho người dân Văn Phú, tạo điều kiện cho người dân Văn Phú sẽ đỡ khó khăn hơn. Người dân Văn Phú nên ủng hộ cho dự án của Công ty.
Bài và ảnh: Cửu Long