$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 14-11-2019 | 09:41GMT+7

Người làng nghề: Bị cáo Bùi Xuân Đơ đề nghị tòa xem xét cho hưởng án treo

TBV - Căn cứ Bản án số 63/2019/HS-PT ngày 06/11/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Bùi Xuân Đơ về tội đánh bạc. Bị cáo Bùi Xuân Đơ, sinh ngày 21/02/1967 tại thôn Nguyên Xá, xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Nguyện vọng của bị cáo là xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.
Phiên tòa phúc thẩm

Tại phiên tòa Phúc Thẩm, bị cáo Bùi Xuân Đơ thành khẩn khai nhận hành vị phạm tội; tỏ rõ thái độ ăn năn hối cải. Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, giảm hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo để bị cáo có điều kiện vừa cải tạo sửa chữa sai lầm, vừa lao động kiếm sống. 

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình sau khi phân tích toàn bộ nội dung vụ án, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân cũng như nội dung kháng cáo của bị cáo Bùi Xuân Đơ. đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 54 cho bị cáo được hưởng mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt để giảm nhẹ một phần hình phạt và điểm c khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng Hình sự, chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo của bị cáo Bùi Xuân Đơ.
 

Bị cáo Bùi Xuân Đơ tại thôn Nguyên Xá, xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. 

Nhận định của tòa án trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định: Bị cáo Bùi Xuân Đơ đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải cho nên bị cáo đã được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ Luật Hình sự. Bị cáo Bùi Xuân Đơ là người khuyết tật (được UBND xã Quỳnh Hội xác nhận là đối tượng khuyết tật nặng) quy định tại điểm p khoản 1 Điều 51 Bộ Luật Hình sự. Ngày 09/7/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra điều tra huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ có công văn số 83 xác nhận bị cáo Bùi Xuân Đơ đã tích cực hợp tác với Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Tam Nông trong việc phát hiện tội phạm về ma túy xảy ra ngày 03/6/2019 tại xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, nên bị cáo được áo dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm t khoản 1 Điều 51 Bộ Luật Hình sự. Ngoài ra, bị cáo Bùi Xuân Đơ còn có bố đẻ là người có công với nước, được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhì; bản thân bị cáo sau khi phạm tội đã đầu thú cho nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ Luật Hình sự. 

Sau khi phạm tội bị cáo đã chủ động nộp lại toàn bộ số tiền thu lời bất chính, ăn năn hối cải và đã có ý thức chấp hành pháp luật và mong sửa chữa lỗi lầm của mình. Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình quyết định: Xử phạt bị cáo Bùi Xuân Đơ 01 (một) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo thi hành án (được trừ đi thời gian đã bị tạm giữ từ ngày 09/10/2018 đến ngày 15/10/2018). Phạt bổ sung bị cáo Bùi Xuân Đơ số tiền 20 triệu đồng.

Đề nghị Giám đốc thẩm

Trước quyết định tuyên án của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tại bản án số 63/2019/HS-PT ngày 06/11/2019, bị cáo Bùi Xuân Đơ đã có đơn khiếu nại ngày 13/11/2019 gửi đến Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội; Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đề nghị Giám đốc thẩm với bản án phúc thẩm hình sự số 63/2019/HS-PT ngày 06/11/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình.

Bị cáo Bùi Xuân Đơ có ý kiến như sau: “Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xử tôi như thế là quá nặng. Vì tôi đã nhận thức sâu sắc được đánh bạc như thế là phạm tội, không bao giờ dám tái phạm nữa. Nên đã khai báo thành khẩn. Bản thân tôi là người tàn tật nặng không có khả năng lao động. Tôi từng có công giúp Công an tỉnh Phú Thọ phá thành công chuyên án về ma túy. Không may cho tôi suy nhược cơ thể. Tháng 11 năm 2019, tôi bị vỡ xương khớp gối phải đi mổ cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, không thể đi lại được phải dùng xe lăn. Gia đình tôi là gia đình có công với cách mạng, bố mẹ tôi đã gần 80 tuổi, già yếu ở với vợ chồng tôi. Tôi còn có 02 con còn thơ dại nên gia đình rất khó khăn về mọi mặt và cần có người trông nom, dạy dỗ các cháu, việc nhà chỉ trông vào vợ”. 
Bị cáo Bùi Xuân Đơ khiếu nại bản án phúc thẩm ngày 06/11/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình. Kính đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét cho bị cáo được hưởng án treo theo chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng vả pháp luật.

Trong tài liệu gửi cơ quan báo chí, bị cáo Bùi Xuân Đơ có Giấy chứng nhận của Trạm trưởng Trạm y tế Quỳnh Hội chứng nhận điều trị cho bệnh nhân Bùi Xuân Đơ ngày 08/10/2019 có viết: “Chú ý bệnh nhân hạn chế đi lại; có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý và nếu có dấu hiệu bất thường cần nhập viện điều trị ngay” gửi kèm theo phiếu mổ ngày 14/10/2019 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Chuẩn đoán: Rách sụn chêm trong gối tráimổ: Phẫu thuật nội soi cắt sửa sụn chêm trong gối trái. 

Chị Nguyễn Thị Bảy (vợ bị cáo Bùi Xuân Đơ) cũng có đơn đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Bùi Xuân Đơ. Chị viết: “Chồng tôi anh Đơ trước đó là công dân luôn chấp hành tốt pháp luật và các quy định của địa phương. Anh Đơ là người khuyết tật nặng, mất bàn tay trái, địa phương đề nghị hưởng chính sách người khuyết tật nặng. Trong thời gian qua, anh Đơ luôn tỏ ra ăn năn hối lỗi để sửa chữa tiến bộ”. Chị Bảy đề nghị xem xét cho anh Bùi Xuân Đơ được hưởng mức án treo để cải tạo tại địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Trường- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hội, thay mặt UBND xã Quỳnh Hội cũng đã có văn bản “đề nghị xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho Bùi Xuân Đơ và được cải tạo tại địa phương”. Công văn có đoạn viết: “Trong thời gian sinh sống tại địa phương, trước khi phạm tội, công dân Bùi Xuân Đơ luôn chấp hành tốt chính sách pháp luật, tham gia gương mẫu các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Đặc biệt đi đầu tại khu dân cư trong cuộc vận động toàn dân xây dựng Nông thôn mới đã đóng góp nhiều về vật chất và tinh thần để cùng nhân dân xây dựng thành công cuộc vận động xây dựng nông thôn mới tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Sau khi bị CQĐT khởi tố, công dân Đơ luôn tỏ ra ăn năn hối lỗi để cải tạo tiến bộ. Bố đẻ công dân Bùi Xuân Đơ là ông Bùi Văn Thự có công trong cuộc kháng chiến của dân tộc. Được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhì. Bản thân công dân Bùi Xuân Đơ là người khuyết tật nặng, địa phương đề nghị hưởng chế độ theo chính sách”.

Ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hội cũng đã đề nghị tòa có thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện khoan hồng cho công dân Bùi Xuân Đơ được giảm nhẹ về hình phạt để cho Bùi Xuân Đơ cải tạo, sửa chữa thành công dân tốt. Nếu được như trên, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với gia đình và giao cho các đoàn thể theo dõi, giúp đỡ và giám sát Bùi Xuân Đơ trở thành công dân tốt. Căn cứ Chính sách khoan hồng của Pháp luật đề nghị Tòa án cấp cao xem xét cho bị cáo được hưởng án treo trên cơ sở thấu tình đạt lý đúng pháp luật, đối với một người tật nguyền có nhiều  tình tiết giảm nhẹ.
Văn Bình