$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 13-01-2020 | 16:46GMT+7

Ngày Xuân Nhớ Bác

TBV - Kính yêu Bác Hồ, bà Nguyễn Thị Gái ở thôn Trần Đăng, xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, (Hà Nội) đã “kể” những câu chuyện về Bác bằng những câu thơ, lời hát. Đây là thể loại gần gũi, thu hút người nghe, người xem. Bằng tấm lòng, chất giọng thiên phú, cũng như tài năng, bà đã khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Từ xa xưa, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người. Đan kết cùng tín ngưỡng trong văn hóa tâm linh người Việt, ngoài việc thờ cúng ông bà tổ tiên trong gia đình; thờ cúng các vị thần linh tại các đình, đền, miếu,... thì việc lập riêng một ban thờ Bác Hồ cũng là việc để thể hiện lòng kính trọng và lòng biết ơn đối vị lãnh tụ thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Gái là một trong số những người phụ nữ như vậy, suốt 25 năm qua bà luôn dành thời gian để sưu tầm những câu thơ, điệu hát về Bác qua các chặng đường lịch sử. 

Bà Nguyễn Thị Gái nói: “Mỗi khi kể chuyện về Bác, hình ảnh Người lại hiện lên là một tấm gương sáng, trong suốt như pha lê, không một vết gợn. Bác vẫn là con người đi đến tận cùng logic của cuộc đời mình, là dâng hiến để hóa thân vào dân tộc và nhân loại.”

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, Người đã hy sinh và cống hiến cả thanh xuân, cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Với những đóng góp to lớn của Bác, và để thể hiện lòng biết ơn cũng như lòng thành kính đúng với đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, những câu thơ, bài hát, tượng về Bác được thể hiện tinh tế, sâu sắc mà không ngôn từ nào có thể kể xiết.
 

Bà Nguyễn Thị Gái (người đứng thứ hai từ phải qua) cùng các phật tử bên bàn thờ Bác Hồ.

Trong cuộc trò chuyện, Bà cũng liên tục nhấn mạnh đến việc khi nói về Hồ Chí Minh, chúng ta hãy nhìn Bác như một con người của cuộc sống đời thường, dù Bác là thánh nhân, là lãnh tụ. Hỏi những câu chuyện mà bà ấn tượng, cảm động nhất về Bác, bà nói nhiều lắm, câu chuyện nào cũng để lại ấn tượng sâu lắng cho cả người kể và người nghe, như một sự đồng cảm, giao cảm, cùng hướng về nhân vật huyền thoại nhưng đời thường Hồ Chí Minh.

Một trong những câu chuyện để lại ấn tượng sâu sắc nhất bà Gái kể: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đến mọi tầng lớp xã hội, trong đó Người đặc biệt quan tâm đến giai cấp nông dân. Trên con đường đi đến hạnh phúc ấm no, người nông dân Việt Nam luôn có Bác đi cùng dẫn đường. Nông dân Việt Nam là lực lượng to lớn của cách mạng. Họ đã không ngại gian khổ hy sinh, tích cực tăng gia sản xuất, đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Hơn ai hết, Bác thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của những con người ấy. Mỗi bữa ăn, Bác thường chú ý không để rớt một hạt cơm nào, Bác coi việc lãng phí mỗi hạt cơm là lãng phí mồ hôi công sức của đồng bào, đồng chí. Trong Di chúc, Người đề nghị “miễn thuế nông nghiệp một năm cho các hợp tác xã nông nghiệp để cho đồng bào hỉ hả, mát dạ, mát lòng, thêm niềm phấn khởi, đẩy mạnh sản xuất”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người sinh ra từ chân lí - người Việt Nam đẹp nhất. Người đã đi xa “Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn”, nhưng cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Người đã trở thành bất tử. Người là kết tinh và tỏa sáng của những gì ưu tú nhất, tốt đẹp nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam. Phẩm chất và đạo đức của Người mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho dân tộc Việt Nam noi theo. Trong từng vần thơ, câu hát cũng đã đề cập đến: “Tháp mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đep nhất có tên Bác Hồ”. Ngày nay, Bác đã đi xa nhưng những giá trị đạo đức, là truyền thống quý báu của Bác vẫn mãi là tấm gương sáng ngời cho nhân dân và nhân loại soi sáng. 

Với những câu ca, bài hát của mình bà Nguyễn Thị Gái đã giúp mọi người có những cảm nhận rõ hơn về vị Cha già dân tộc. Từ đó, biết trân trọng hơn từng phút giây được sống và làm theo lời Bác dậy.
 
Bài và ảnh Thanh Hằng 
Tag : Bác Hồ