$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 25-01-2019 | 22:23GMT+7

Long An: Tòa án nhân dân huyện Bến Lức xét xử khách quan

TBV - Một vụ án nhưng Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bến Lức có dấu hiệu gợi ý mớm cung bị đơn tuy nhiên yêu cầu của bị đơn đã bị Hội đồng xét xử bác tại phiên tòa.
Gần 02 năm thụ lý, sáng ngày 12/11/2018, vụ án số 01/2017/TLST-KDTM ngày 09/2/2017, về việc tranh chấp “Hợp đồng thi công” giữa nguyên đơn công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư – Xây dựng Phát triển kinh tế Nông thôn (công ty Phát triển Nông thôn) và bị đơn công ty TNHH MTV Dịch vụ - Thương mại – Xây dựng Đường thủy Thiên Trường Phú (công ty Thiên Trường Phú) cuối cùng cũng được Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bến Lức đưa ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa sơ thẩm, nguyên đơn vẫn giữ nguyên ý kiến trình bày và yêu cầu khởi kiện, bị đơn không rút đơn phản tố.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được xem xét tại phiên tòa, lời trình bày của đương sự, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Công ty Phát triển Nông thôn. Buộc bị đơn phải hoàn trả nguyên đơn số tiền 475.000.000đ. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn phạt vi phạm hợp đồng đối với bị đơn với số tiền phạt là 71.360.000đ. Bác toàn bộ yêu cầu phản tố của bị đơn Công ty Thiên Trường Phú.

Về quan điểm giải quyết vụ án, Đại diện VKS cho rằng Công ty Phát triển Nông thôn đang giữ hợp đồng 801/KĐKS-2015, đã tạm ứng cho Công ty Thiên Trường Phú 45.000.000đ, đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn cũng thừa nhận chữ ký trong hợp đồng 801/HĐKS-2015 ngày 1/8/2015 và biên bản nghiệm thu ngày 5/8/2018 là chữ ký của ông Thanh và con dấu của Công ty Phát triển Nông thôn nên hợp đồng này đã hoàn thành nên đề nghị Tòa án bác yêu cầu Công ty Phát triển Nông thôn và chấp nhận một phần yêu cầu của Công ty Thiên Trường Phú phần yêu cầu hoàn trả 54.000.000đ và tiền lãi chậm trả. 

Đối với hợp đồng 002/TTP-16 ngày 4/2/2016 trong hợp đồng không có quy định Công ty Thiên Trường Phú phải cung cấp hồ sơ thiết kế, hồ sơ kỹ thuật, hồ sơ thẩm định và tại biên bản bàn giao mặt bằng khu vực nạo vét ngày 24/11/2016 bên Công ty Nông Thôn cũng thừa nhận tại hiện trường có lắp đặt 4 phao giới hạn khu vực nạo vét. Do đó yêu cầu của Công ty Nông Thôn là không có căn cứ. Đề nghị Tòa án bác toàn bộ yêu cầu của Công ty Nông Thôn và chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty Thiên Trường Phú, buộc Công ty Nông Thôn hoàn trả 513.700.000đ và tiền lãi chậm trả. 

Đại diện VKSND huyện Bến Lức phát biểu ý kiến: Trong quá trình thụ lý cũng như giải quyết vụ án, Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký đã thực hiện đầy đủ trình tự tố tụng được pháp luật quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự và các văn bản pháp luật hướng dẫn có liên quan...

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, công ty Phát triển Nông thôn đưa ra được những chứng cứ cụ thể, lời trình bày có cơ sở chứng minh cho sự việc của mình. Về phía Công ty Thiên Trường Phú ngoài việc yêu cầu phản tố thì lại không cung cấp thêm chứng cứ nào thuyết phục. 

Tại phần hỏi các đương sự, ông Nguyễn Tấn Phát – Kiểm sát viên VKSND huyện Bến Lức không đi sâu vào hỏi, làm rõ vấn đề từ bị đơn mà gợi ý bị đơn yêu cầu giám định phao tuy nhiên việc này lẽ ra phải làm từ trước vì đã hai năm như đã nói ở trên không phải đợi phiên tòa diễn ra mới yêu cầu. Điều này đã bị Hội đồng xét xử phiên tòa bác ngay sau đó. Phải chăng đây là hình thức mớm cung bị đơn?

Khi phóng viên đặt câu hỏi về quá trình thụ lý giải quyết vụ án cũng như quan điểm giải quyết vụ án của VKSND huyện Bến Lức có phần nghiêng về phía bị đơn, ông Nguyễn Tấn Phát cho biết, ông chỉ là người đại diện phát biểu ý kiến, quan điểm của cơ quan và ý kiến hôm nay đã được thông qua từ việc đánh giá hồ sơ, chứng cứ. Thế nhưng, trong phần VKS phát biểu, phóng viên nhận thấy đại diện VKSND huyện Bến Lức cầm một văn bản đã được đánh máy sẵn và phát biểu. Với cương vị giám sát việc thực thi pháp luật, tại sao VKS không quan tâm đến việc chậm đưa vụ án ra xét xử của Tòa án các chứng cứ và lời khai tại phiên tòa mà chỉ chú trọng vào nội dung vụ án và đưa ra những nhận định trái ngược với HĐXX? 

Ngày 20/11/2018, TAND huyện Bến Lức có thông báo số 04/TB-TA về việc kháng cáo bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 06/2018/KDTM-ST ngày 12/11/2018 của Công ty Thiên Trường Phú, yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm sửa toàn bộ bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm theo hướng bác yêu cầu của nguyên đơn, chấp nhận toàn bộ yêu cầu phản tố của bị đơn…

Ngày 24/12/2018, TAND tỉnh Long An đã thụ lý vụ án phúc thẩm số 16/2018/TLPT-KDTM về việc “Tranh chấp hợp đồng thi công” theo đơn kháng cáo ngày 19/11/2018 của bị đơn và Quyết định kháng nghị số 01/QĐKNPT-VKS-DS ngày 27/11/2018 của Viện trưởng VKSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An. 

Sắp tới đây, vụ án trên sẽ tiếp tục xét xử phúc thẩm tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Long An. Với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, hy vọng rằng Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Long An, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An sẽ có phiên tòa xét xử công khai, công bằng, khách quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh làm ăn chân chính. 
Nguyễn Quỳnh