$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 14-03-2019 | 10:51GMT+7

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Bảo đảm quyền lợi cho lao động nữ

TBV - Thời gian qua, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm thường xuyên phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức nhiều đợt khảo sát công tác nữ công ở các đơn vị, doanh nghiệp nhằm bảo đảm chế độ chính sách cho lao động nữ. Theo đó, công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ đã được thực hiện hiệu quả với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực.
Minh chứng rõ nét nhất là việc các cấp công đoàn quận Nam Từ Liêm đã tích cực kiểm tra, đôn đốc cơ sở trong việc thực hiện đầy đủ chính sách pháp luật cho lao động nữ. Nhiều chỉ đạo, đề nghị của LĐLĐ quận đã được các công đoàn cơ sở (CĐCS) tiếp thu, thực hiện, góp phần quan trọng bảo vệ quyền lợi của nữ CNVCLĐ.

Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết: “Để có sự giám sát cũng như hỗ trợ phù hợp, LĐLĐ quận thường xuyên phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức nhiều đợt khảo sát công tác nữ công ở các đơn vị, doanh nghiệp. Nhìn chung, tình hình đời sống, việc làm của người lao động ổn định.

Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ tương đối đầy đủ, như ký kết hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, 100% doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018, ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó nhiều thỏa ước có lợi hơn cho người lao động”.
 

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm quan tâm đến đời sống cho lao động nữ.
 

Hiện nay, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đang quản lý 182 CĐCS, trong đó 41 CĐCS có số lượng lao động nữ chiếm trên 50%. Qua khảo sát, 97,4% lao động nữ đã được ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Phần lớn các đơn vị, doanh nghiệp đều tổ chức khám sức khoẻ định kỳ 1 năm/1 lần và khám chuyên sâu sức khoẻ sinh sản cho lao động nữ.

Nhiều thỏa ước lao động tập thể cao hơn luật dành cho lao động nữ đã được triển khai thực hiện. Điển hình như, Công ty Cổ phần SCI, Công ty TNHH Lock&Lock có chế độ mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện đối với lao động nữ có thâm niên nhất định. Nhiều đơn vị ngoài chế độ thai sản, còn hỗ trợ, thăm hỏi lao động nữ sau sinh con trung bình 1 triệu đồng/1 lần sinh.

Một số doanh nghiệp có mức hỗ trợ cao hơn, mức tiền hỗ trợ phụ thuộc vào thâm niên và vị trí công tác như Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo Dream House hỗ trợ 1,5 tháng lương thực nhận. Lao động nữ ở Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO Việt Nam được tặng quà nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 trị giá từ 2-3 triệu đồng. Đặc biệt, ở một số doanh nghiệp có phòng vắt sữa, trữ sữa mẹ và xây dựng nhà trẻ, mầm non cho con của công nhân lao động.

Một điểm mạnh nữa là các CĐCS quận Nam Từ Liêm đã thành lập Ban Nữ công quần chúng, trong đó nhiều doanh nghiệp có cán bộ chuyên trách. Chị Đào Thị Bích Việt – Cán bộ nữ công Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO Việt Nam cho biết: “Số lượng lao động nữ của Tập đoàn khoảng hơn 500 người. Bên cạnh các chính sách chăm lo cho lao động nữ, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của LĐLĐ quận cũng đã góp phần phát huy vai trò của lực lượng nữ CNVCLĐ.

Năm nay, có 80% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước- đảm việc nhà” cấp cơ sở và 120 nữ CNVCLĐ được LĐLĐ quận khen thưởng. Phong trào thi đua này đã được các công đoàn cơ sở quan tâm, tham mưu với đơn vị lựa chọn nội dung phong trào thi đua phù hợp với đặc điểm ở khối, ngành như: Khối trường học với phong trào “Dạy tốt - học tốt”, “Sáng kiến kinh nghiệm”; khối sản xuất kinh doanh với các phong trào “Lao động giỏi”; “An toàn - chất lượng - hiệu quả”; phong trào thi đua “An toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ”; khối các cơ quan hành chính sự nghiệp thực hiện “cải cách hành chính”…

Để phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” tiếp tục lan rộng và có chiều sâu, bà Lê Thị Kim Điệp – Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm cho biết, trong năm 2019, các cấp công đoàn trong toàn quận sẽ tiếp tục phổ biến sâu, rộng nội dung Bộ Luật Lao động năm 2012, Luật Công đoàn năm 2012, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Nghị định 85/2015/NĐ-CP của Chính phủ và các nghị định hướng dẫn thi hành liên quan đến lao động nữ; tuyên truyền những quy định pháp luật liên quan đến Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, dân số - chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc và giáo dục trẻ em; tuyên truyền nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, trách nhiệm của gia đình, những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam.
Phương Bùi