$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 18-02-2019 | 15:09GMT+7

Huyện Phú Quốc (Kiên Giang): Có hay không thu hồi hơn 33.000m2 đất của dân không đền bù?

TBV - Ông Nguyễn Quang An cùng vợ là bà Trần Thị Thanh Nga mấy năm gần đây liên tục gửi Đơn tới các cấp chính quyền, các cơ quan báo chí khiếu nại về việc chính quyền huyện Phú Quốc (Kiên Giang) ra các Quyết định thu hồi hơn 33.000m2 đất của gia đình ông mà không đền bù với lý do đây là “đất rừng phòng hộ” và “đất không có chủ” để rồi sau đó chính trên mảnh đất này, chính quyền huyện Phú Quốc lại lập Dự án Xây dựng khu đô thị mới An Thới để chia lô bán nền, thu lợi nhiều trăm tỷ đồng!
Nguồn gốc đất

Theo đơn ông Nguyễn Quang An trình bày, đầu những năm 1990, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, thấy thế em rể của ông là ông Bùi Văn Hai, thường trú tại ấp 4, xã An Thới, huyện Phú Quốc có cho vợ chồng ông một mảnh đất hơn 10 công tọa lạc tại tổ 5, ấp Suối lớn, xã Dương Tơ (Phú Quốc) tỉnh Kiên Giang. Đây là mảnh đất trong khu đất do ông Hai khai hoang để sản xuất từ những năm 1989 – 1990. Năm 1992, thấy vợ chồng ông An quá khó khăn về kinh tế, ông Hai đã để lại mảnh đất này cho ông An sản xuất, trồng rau màu sinh sống. Cũng trong thời gian đó, ông An đã khai hoang thêm hơn 10 công đất nữa. Tổng diện tích mảnh đất ông An sử dụng là 33 công (33.000m2) ông An cất nhà ở trên mảnh đất này tiền và công sức bỏ vốn ra đầu tư xây dựng trang trại, trồng cây, đào ao nuôi cá, nuôi ba ba (cua đinh), động vật hoang dã. Thấy gia đình ông An làn ăn ổn định, có khả năng mở rộng phát triển kinh tế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang đã cho phép, chấp nhận gia đình ông nuôi động vật hoang dã và vận chuyển hàng trăm con ba ba ra thị trường bán. Công an huyện Phú Quốc cũng đã cấp sổ hộ khẩu thường trú cho gia đình ông tại ấp Suối lớn, xã Dương Tơ.

Quyết định xâm hại quyền lợi người dân

Trong khi gia đình ông An và nhiều hộ dân trong khu vực ấp Suối lớn đang sinh sống, làm ăn ổn định thì vào các năm 2005, 2006 huyện Phú Quốc đã ban hành các Quyết định thu hồi hơn 33.000m2 của gia đình ông Nguyễn Quang An để triển khai Dự án Khu đô thị An Thới mà không đền bù giá đất! Điều khó hiểu các Quyết định này đã không đúng thẩm quyền vì mảnh đất gia đình ông An sử dụng được xác định là đất nằm trong khu vực “rừng phòng hộ”, nghĩa là “bất khả xâm phạm”! Vậy tại sao bây giờ chính quyền huyện Phú Quốc lại lấy đất “rừng phòng hộ” để chia lô bán nền? đã được cấp có thẩm quyền cho phép chưa. Chính vì những quyết định, những việc làm không thuyết phục trong “Biên bản Triển khai Quyết định thu hồi đất…” ngày 31/8/2007, ông Nguyễn Quang An chỉ đồng ý nhận 42.209.000 đồng (bốn mươi hai triệu hai trăm linh chín nghìn đồng) tiền bồi thường cây trồng, còn tiền đất, tiền vật liệu kiến trúc trên đất, ông An bảo lưu ý kiến “tiếp tục khiếu nại” để được đền bù thỏa đáng, công bằng đúng pháp luật. Bởi lẽ, cùng thời điểm và hoàn cảnh tương tự, nhiều hộ dân cùng sản xuất, sử dụng đất như ông An đều đã được nhận được tiền đền bù đất, còn hộ gia đình ông An tại sao lại không?

Có một điều trong quá trình chính quyền ra Quyết định thu hồi đất của gia đình ông An mà không bồi thường, đã có hàng chục hộ dân cùng sinh sống, sản xuất, canh tác với gia đình ông An như các ông bà: Lê Văn Minh (trưởng ấp), Nguyễn Thanh Sơn, Trần Thanh Vũ, Nguyễn Văn Long, Huỳnh Thị Thanh Nga, Lê Hoàng Kiểm, Phạm Văn Út, Hà Thanh Nguyên… đều xác nhận: Ông An đã sản xuất, trồng cây, làm rẫy trên mảnh đất này từ năm 1992. Nhưng lạ thay, tại Biên bản “Gặp gỡ, đối thoại” ngày 10/4/2013, Chánh Thanh tra huyện Phú Quốc là ông Nguyễn Trọng Thưởng lại phát biểu lạc lõng vô duyên: “Xác minh từ các nhân chứng thì vào khoảng năm 1992, phần đất này (đất ông Hai cho ông An) có người sử dụng nhưng không rõ là ai?” Vậy ông Thưởng đã xác minh ở đâu, gặp những nhân chứng nào mà không biết ông Nguyễn Quang An là chủ nhân đích thực đã sử dụng mảnh đất hơn 33.000m2 ở Ấp Suối lớn, xã Đường Tơ từ năm 1992?

Từ thực tế nói trên của gia đình ông Nguyễn Quang An, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang có biện pháp tháo gỡ, kiểm tra xác minh điều chỉnh hợp lý, khách quan để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho gia đình ông Nguyễn Quang An.
Lê Hữu Quế