$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 20-02-2019 | 14:58GMT+7

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Tranh chấp đất đai họ Đoàn bao giờ được giải quyết

TBV - Vừa qua, Thời Báo Làng Nghề Việt nhận được đơn phản ánh của dòng tộc họ Đoàn thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh, huyện Mê LinH về việc gia đình ông Đoàn Anh Khải cố tình dùng mọi thủ đoạn để tiến hành kê khai làm các thủ tục liên quan để xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mang tên cá nhân mình nhằm tước đoạt quyền sở hữu chung về đất đai hương hỏa của dòng tộc họ Đoàn dẫn đến tranh chấp đất gay gắt.
Việc tranh chấp đất đai đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo. Bất chấp sự vào cuộc giải quyết của UBND xã Tiến Thịnh và UBND huyện Mê Linh từ năm 2005 đến nay vẫn chưa có kết luận trả lời dứt điểm. Chính việc giải quyết thiếu tính thuyết phục, chưa đúng theo quy định của pháp luật đã dẫn đến tình trạng trên? Dư luận đặt câu hỏi: Đằng sau vụ việc này có điều gì uẩn khúc?

Theo đơn trình bày của dòng tộc họ Đoàn thôn Chu Trần, từ nhiều đời nay cụ tổ họ Đoàn để lại cho con cháu trong dòng họ mảnh đất có diện tích 168m² nằm ở vị trí trục chính đường làng thôn Chu Trần. Trước những năm 1954 mảnh đất trên là của họ Đoàn (có trong bìa xanh thời Pháp số thửa 1091), với những lá đơn xác nhận cùng các tờ trình của các cụ cao niên trong thôn làng, đều xác nhận mảnh đất đó là của họ đoàn. cùng với họ Đoàn đã cho ông Đoàn văn Lộc mượn từ năm 1954 khi về phục viên, ông Lộc đã huy động anh em làm được 3 gian nhà tranh vách đất. Đến năm 1957,1958 do không có nhà ở nên ông Đoàn Văn Kiềm là thành viên trong họ Đoàn đã mượn mảnh đất của họ Đoàn để ở và được ông Đoàn Văn Lộc nhượng lại 3 gian nhà tranh vách đất. Sau này vợ chồng ông Đoàn Văn Kiềm (đã mất) giao lại cho ông Đoàn Anh Khải là con trai trưởng. Do lòng tham, gia đình ông Đoàn Anh Khải tìm mọi cách chiếm dụng mảnh đất tâm linh của dòng tộc họ Đoàn nên hai bên đã xảy ra tranh chấp.
 

Sự việc tranh chấp bắt đầu xảy ra từ năm 1970, sau nhiều lần hòa giải bất thành thì đến nay việc tranh chấp diễn ra ngày càng gay gắt, dòng tộc họ Đoàn có đơn đề nghị UBND xã Tiến Thịnh giải quyết, nhưng việc giải quyết không dứt điểm dẫn đến sự việc càng phức tạp hơn. Đặc biệt, trong tháng 10/2017, theo phản ánh của dòng tộc họ Đoàn, gia đình ông Đoàn Anh Khải tự ý đào bới, hạ cốt đất làm thay đổi hiện trạng trên diện tích đất đang có tranh chấp. Vi phạm như vậy các cấp chính quyền không lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt mà lại cho gia đình ông Khải được khôi phục các hạng mục đã phá rỡ. Thật là khó hiểu cách giải quyết của UBND trong việc giải quyết tranh chấp đất đai.
 

Khu đất tranh chấp giữa dòng tộc họ Đoàn và gia đình ông Đoàn Anh Khải.

Quá trình UBND huyện Mê Linh giải quyết vụ việc này được ban hành bằng các văn bản cụ thể: Ngày 28/11/2017 UBND huyện Mê Linh có công văn số 6592/UBND - VP chỉ đạo phòng Tài nguyên - Môi trường và chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Mê Linh giải quyết. Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai giữa dòng tộc họ Đoàn với gia đình ông Đoàn Anh Khải, nhận thấy có một số điều uẩn khúc không được minh bạch nên họ Đoàn đã có đơn đề nghị các cấp từ Trung ương đến Thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Mê Linh phải giải quyết một cách khách quan đúng theo quy định của luật đất đai.

Ngày 20/7/2018 ông Đoàn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã tổ chức cuộc đối thoại tại trụ sở UBND huyện, thành phần gồm lãnh đạo các phòng ban UBND huyện cùng với đại diện một số thành viên trong dòng tộc họ Đoàn. Cuối buổi đối thoại ông Đoàn Văn Trọng kết luận “Việc tranh chấp đất đai này thuộc thẩm quyền của UBND huyện giải quyết; họ Đoàn phải tin tưởng UBND huyện; việc thành lập tổ công tác giao đồng chí Trần Thanh Hoài - Phó chủ tịch chỉ đạo đồng chí Giáp - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức điều tra xác minh giải quyết, kết quả báo cáo UBND huyện để ra Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay đã 7 tháng không hiểu vì sao mọi việc vẫn dừng chân tại chỗ? Dư luận đặt câu hỏi về năng lực giải quyết vấn đề này của UBND xã Tiến Thịnh và UBND huyện Mê Linh có vấn đề gì chăng? Nguyện vọng chính đáng của dòng tộc họ Đoàn thôn Chu Trần khi nào được giải quyết?   
                                                        
Báo Thời báo Làng Nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong các số tiếp theo.
Bài và ảnh Nguyễn Kế Nghiệp