$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 24-01-2019 | 14:55GMT+7

Hải Dương: Đối tượng hành hung bà cụ 70 tuổi lãnh án 7 tháng tù giam

TBV - Ngày 17/1/2019, tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự đánh người gây thương tích. Nguyên đơn là bà Đào Thị Mếch (thường trú tại thôn Bắc, xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương). Bị đơn là chị Nguyễn Thị Luyến (cùng địa phương với bà Mếch). Kết thúc phiên tòa xét xử, Tòa án nhân dân huyện Kim Thanh (Hải Dương) tuyên án: Bị đơn Nguyễn Thị Luyến phải đóng tiền án phí, bồi thường cho bà cụ Mếch và lãnh án 7 tháng tù giam.
Trước đó, theo phản ánh của bà Đào Thị Mếch: Vào tối 13/7/2018, tại nhà văn hóa thôn Bắc đã diễn ra cuộc họp tiếp xúc giữa cán bộ và nhân dân thôn Bắc. Tại cuộc họp này, bà Mếch có nêu ý kiến, phản ánh sự việc tại chợ Giống cũ, người dân tiểu thương đang mất đoàn kết, do dự án khu chợ Giống tư nhân của chủ đầu tư là anh Nguyễn Khắc Vinh mới xây dựng. Bà Mếch cho rằng, vì phát biểu đó nên giữa bà và một người có tên là Nguyễn Thị Luyến nảy sinh mâu thuẫn và cãi vã.

“Tưởng sự việc dừng ở đó, nhưng hôm sau, chồng của Luyến đến nhà và bắt tôi phải quỳ gối, xin lỗi. Do sợ hãi, tôi đã quỳ lạy sống nhưng họ vẫn không chịu. Đến chiều ngày 17/7/2018, chị Luyến đã hành hung, đánh đập tôi hết sức dã man ở tại chợ Giống cũ, sau khi sự việc xảy ra người dân có đưa tôi đến trạm y tế xã. Nhưng do vết thương quá nặng, nên tôi đã được chuyển lên tuyến trên Hà Nội và được điều trị tại Bệnh viện E (Hà Nội) trong tình trạng đa chấn thương.”, bà Mếch cho biết.
 

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án hình sự tại TAND huyện Kim Thành. 

Đúng 8 giờ 30 phút ngày 17/1/2019, Tòa án nhân dân huyện Kim Thành tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án hình sự lần 3, sau 2 lần hoãn phiên tòa đều có lý do. Phiên tòa xét xử được diễn ra minh bạch, công khai và căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết quả điều tra của công an huyện Kim Thành và sự phê chuẩn chuyển vụ án ra xét xử của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kim Thành.

Tại phiên tòa, Luật sư Vũ Văn Lợi - Công ty luật Hòa Lợi (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) đã tranh tụng bảo vệ thân chủ là bà Đào Thị Mếch: “Với hồ sơ vụ án trong quá trình nghiên cứu cũng như trong phần thẩm vấn tại phiên tòa, từ đó có đủ cơ sở và căn cứ để kết luận bị cáo đã phạm tội “cố ý gây thương tích” được thể hiện trong bản kết luận điều tra cũng như trong cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kim Thành, cũng như kết luận của đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa. Về vấn đề hình phạt đối với bị cáo, tôi cho rằng theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát là phù hợp, vì đây là hành vi vi phạm pháp luật đối với người già, người khuyết tật. Mức hình phạt cũng đủ răn đe đối với bị cáo và giáo dục tuyên truyền phổ biến pháp luật trong cộng đồng dân cư, chỉ vì mâu thuẫn rất là đơn giản mà dẫn đến việc xảy ra theo trình tự tố tụng và bị cáo đã vào vòng lao lý. Về vấn đề liên quan đến bồi thường người bị hại tôi cũng đồng ý với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát…”. 

Vào đầu giờ chiều cùng ngày, tiếp tục phiên xét xử sở thẩm vụ án hình sự. Tòa án nhân dân huyện Kim Thành đã tuyên án: Bị cáo Nguyễn Thị Luyến phải chịu mức án 7 tháng tù giam về tội “cố ý gây thương tích”. Bị cáo Luyến phải thanh toán cho phần chi phí thuê xe đi lại của bà Đào Thị Mếch khi được điều trị tại Bệnh viện E (Hà Nội) và trả mọi án phí phiên tòa xét xử theo quy định pháp luật.
Bài và ảnh Cửu Long