$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 31-10-2019 | 14:26GMT+7

Hà Nam - Thu hồi đất làm dự án: Nhiều băn khoăn của người dân chưa được giải quyết

TBV - Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn thư khiếu nại của một số hộ dân tại thôn 8 Đồng Lư Hạ, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân phản ánh về một số nội dung liên quan đến việc thu hồi đất phục vụ dự án đang được thực hiện trên địa bàn huyện này có nhiều bất cập.
Băn khoăn của người dân

Người dân cho biết, “Dự án đầu tư xây dựng đường cứu hộ cứu nạn, di dân thoát lũ bối Hồng Lý” được UBND huyện Lý Nhân phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tại Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 17/01/2018. Đến ngày 28/12/2018, UBND huyện ban hành các văn bản có liên quan đối với các hộ dân có diện tích đất bị thu hồi để phục vụ cho dự án này. Tuy nhiên, sau đó có một số vấn đề diễn ra, không thỏa mãn sự thống nhất giữa các cơ quan có liên quan với một số hộ dân dẫn đến việc thu hồi đất gặp các khó khăn bất cập.

Ngày 11/9/2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lý Nhân có tờ trình số 978/TTr-TNMT đề nghị áp dụng biện pháp cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng cho dự án trên đối với một số hộ dân chưa hợp tác trong việc thu hồi đất thuộc “Dự án đầu tư xây dựng đường cứu hộ cứu nạn, di dân thoát lũ bối Hồng Lý”.

Người dân cho rằng: theo các quyết định được đưa ra, thì họ đang phải đối mặt với nhiều những hệ lụy đáng lo ngại nếu bị thu hồi đất và dự án được thực hiện. Con đường sát với cửa nhà dân (không có hành lang giao thông) thì liệu sự an toàn dân sinh có được đảm bảo hay không?
 

Người dân cho rằng, hệ lụy họ sẽ phải nhận không hề nhỏ nên cần được chính quyền địa phương đảm bảo để yên tâm sinh sống.
 
Chưa hết, các phương tiện vận tải có trọng lượng lớn qua lại thường xuyên mỗi ngày nhiều, nếu những căn nhà của dân bị nằm sát con đường như vậy thì các hệ lụy về lún sụt, rạn nứt công trình nhà ở liệu có xảy ra? Và nếu điều này xảy ra, tổ chức hay cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm về những điều đó? 

Vấn đề thứ hai mà người dân nơi này tỏ ra lo ngại là mức giá đền bù thu hồi đất của dự án này đang được áp dụng để bồi thường, chi trả cho người dân là thấp, có nhiều những vị trí đền bù đang bị lẫn lộn về mức giá, định nghĩa tên (loại) đất có thể còn chưa chuẩn xác. Có một số nội dung trong vấn đề thu hồi đất đang bị lẫn lộn với lần thu hồi đất trước đây (thời điểm thu hồi đất phụ vụ dự án cầu Thái Hà).

Trực tiếp đứng tên đơn thư, các hộ dân Nguyễn Văn Hồng, Vũ Thị Nụ, Vũ Thị Hường, Hoàng Tam Quế (cùng trú tại thôn 8 Đồng Lư Hạ) đều cho rằng việc thu hồi đất có tính bất cập bởi sau khi bị thu hồi, thì diện tích thực tế còn lại trở lên bị méo, lệch, có hộ thì đất còn lại giống hình thang, hộ thì giống hình tam giác… Điều này hoàn toàn bất cập và phi thực tế để có thể tiếp tục tái định cư tại chỗ.

Nhiều câu trả lời chưa được người dân chấp nhận

Ông Đặng Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND xã Chân Lý cho biết, đã nắm được các phản ánh của các hộ dân và đang tích cực phối hợp với các đơn vị, các cơ quan chức năng có liên quan của huyện để sớm giải quyết các vấn đề được đưa ra. Tuy nhiên, trước thực trạng nhà dân sau khi bị thu hồi đất bị méo lệch khó thể tái định cư tại chỗ, ông Tuấn cho rằng điều này đã vượt thẩm quyền và UBND xã Chân Lý không có phương án nào được áp dụng. 

Đối với các vấn đề về bồi thường, thu hồi đất, ông Tuấn cho biết cần có buổi làm việc sau, bộ phận chuyên môn sẽ chuẩn bị các tài liệu hồ sơ để trả lời được đầy đủ chi tiết hơn. 

Về phía Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Lý Nhân (TTPTQĐ) - bà Nguyễn Thị Bích Phượng - Giám đốc cũng đã thông tin một số ý kiến về các vấn đề có liên quan. Cụ thể đối với thắc mắc về việc bồi thường đất của hộ dân Vũ Thị Nụ, Giám đốc TTPTQĐ huyện Lý Nhân – bà Phượng cho rằng: Phần diện tích được cho là nhà ở (căn nhà cấp 4) của bà Nụ trên thực tế đã được bồi thường trước đó (thu hồi phục vụ dự án xây cầu Thái Hà) và lần này chỉ là thu hồi chứ không còn diện bồi thường. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hướng (con trai được ủy quyền của bà Nụ) cho rằng: ở lần trước gia đình nhà ông được nhận tiền bồi thường là giá trị bồi thường cho căn nhà, chứ hoàn toàn chưa có việc bồi thường hay thu hồi phần đất (mà đang xây căn nhà đó). Như vậy có thể hiểu, đang mâu thuẫn giữa quan điểm của ông Hướng và bà Phượng là (ở lần này) việc bồi thường đất có được hiểu là bồi thường cho tài sản trên đất (đã được thực hiện ở lần trước hay không?)

Đối với việc xác định loại đất và áp dụng biểu giá bồi thường đất, bà Phượng cho rằng biểu giá được UBND tỉnh phê duyệt theo quy định và TTPTQĐ chỉ thực hiện. Đối với đề nghị được di chuyển tái định cư của người dân, bà Phượng cho biết: xét theo các quy định hiện hành của pháp luật thì các hộ dân không thuộc đối tượng đủ điều kiện để được di chuyển tái định cư; phần diện tích còn lại của các hộ dân sau khi bị thu hồi đất vẫn còn đủ điều kiện để ở theo quy định (>60m2). 

Thế nhưng, người dân không chấp nhận bởi họ cho rằng sau khi bị thu hồi, diện tích đất còn lại của họ thậm chí là bị méo, lệch, chéo… hoàn toàn không phù hợp để xây dựng được công trình nhà ở theo quy chuẩn cơ bản. Không những thế, còn có những lời đồn đoán khác xung quanh quá trình thực hiện dự án này, nghi vấn về mối liên hệ với doanh nghiệp và chính quyền địa phương… cũng là một phần của dư luận cần được làm rõ.

(Còn nữa)
Bài và ảnh Trần Thao Nhóm PVĐT