$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 18-04-2019 | 15:05GMT+7

Đồng Nai: Mập mờ trong thu hồi đất xử lý đất ô nhiễm Dioxin?

TBV - Trước dự án xử lý ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Biên Hòa của Bộ Quốc Phòng, UBND TP. Biên Hòa, UBND Phường Bửu Long đã ra thông báo và triển khai thu hồi đất trong khi những hộ dân nơi đây hoàn toàn không được biết về thông tin quy hoạch của dự án.
“Mập mờ” trong thu hồi đất dự án xử lý đất ô nhiễm dioxin?

Ngày 16/1/2019, người dân khu phố 5, phường Bửu Long, TP. Biên Hòa nhận thư mời họp do bà Lê Thị Thu Tâm - Chủ tịch UBND phường Bửu Long ký về việc thông báo dự án xử lý đất nhiễm chất độc Dioxin. Theo những người đến dự cho biết, có 16 người/75 hộ dân/300 nhân khẩu tham dự và cuộc họp chỉ nêu chung chung nhưng không công bố các quyết định liên quan đến việc thu hồi đất của các cấp lãnh đạo trung ương và tỉnh Đồng Nai. Vì vậy, tất cả người tham dự đều không đồng ý.  

Ngày 14/02/2019, UBND TP. Biên Hòa ra thông báo số 132/TB-UBND thông báo thu hồi đất để thực hiện Dự án xử lý ô nhiễm Dioxin tại Phường Bửu Long, TP. Biên Hòa. 

Ngày 28/2/2019, Chủ tịch UBND phường Bửu Long tiếp tục kí thư mời và triển khai thu hồi hơn 52.000 m2 đất thuộc 75 hộ dân. Cũng tại đây, người dân đề nghị công bố về các quyết định của lãnh đạo Trung ương và tỉnh Đồng Nai thể hiện tọa độ, vị trí chi tiết của khu đất thu hồi nhưng bà Tâm và đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất trả lời rằng các công văn này “Tối mật” không công khai cho người dân tham dự. 

Trong khi những thắc mắt của người dân chưa được giải đáp, bà Tâm lại tiếp tục chỉ định Trung tâm phát triển quỹ đất đưa ra giá bồi thường và chỉ định 2 người trong cuộc họp đại diện cho toàn bộ người dân để thỏa thuận giá bồi thường. Theo chị N.T.M.L (sn 1988)- người tham dự cuộc họp cho hay: người dân vẫn chưa đồng tình với việc thu hồi đất nhưng bà Tâm tự chỉ định 2 người đại diện mà không cần sự đồng ý của người dân. “Như vậy là tước đoạt quyền công dân của chúng tôi rồi.”- Chị N.T.M.L bức xúc. 
 

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhân dân khu phố 5, phường Bửu Long, TP. Biên Hoà gửi các cơ quan báo chí.
 

Trước việc triển khai và thực hiện dự án một cách “mập mờ” của Chủ tịch UBND phường Bửu Long cùng UBND Tp Biên Hòa, người dân tại Khu phố 5 đã làm đơn kiến nghị đến cơ quan các cấp và ông Nguyễn Phú Cường- Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Quyền lợi chính đáng của 75 hộ dân có được đảm bảo?

Nhận được đơn phản ánh từ người dân sinh sống tại Khu phố 5, phường Bửu Long, Tp Biên Hòa, ngày 25/3/2019, Phóng viên (PV) Thời báo Làng nghề Việt đã liên hệ công tác với UBND tỉnh Đồng Nai, UBND Tp Biên Hòa, UBND phường Bửu Long để làm rõ sự việc. Ngày 29/3/2019, UBND tỉnh Đồng Nai gửi văn bản số 3505/UBND-CNN với nội dung: “Về nội dung quý Báo cần tìm hiểu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai là cơ quan chuyên môn của tỉnh Đồng Nai có chức năng theo dõi, xử lý các nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh theo thẩm quyền. Do đó, đề nghị phóng viên Thời báo Làng nghề Việt liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để được cung cấp thông tin.” 

Ngày 3/4/2019, chúng tôi đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, tại đây, Chánh thanh tra - Võ Niệm Tường tiếp nhận công văn, nội dung yêu cầu của báo chí và sẽ liên hệ lại sau. Ngày 4/4/2018, ông Lê Văn Chinh - Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường liên lạc với phóng viên cho biết Sở từ chối cung cấp thông tin theo Luật cung cấp thông tin và Điều 66, khoản 2 Luật đất đai, vì thế sẽ hướng dẫn phóng viên xuống TP. Biên Hòa. Việc Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai hướng dẫn phóng viên liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng ông Lê Văn Chinh lại từ chối trả lời, phải chăng cán bộ Chinh thiếu hiểu biết, cố tình né tránh báo chí hay Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đang đùn đẩy trách nhiệm?

Hiện tại, đất thu hồi vẫn chưa được xử lý nhưng theo đơn phản ánh người dân “có hiện tượng phân lô, bán đất nền của Công ty Bất Động Sản Thiên Lộc đang chào mời với giá cao.” Thông tin trên có đúng thật hay không? Kế hoạch sử dụng đất sau khi xử lý Dioxin là gì, tại sao không công bố? 

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thu Tâm- Chủ tịch UBND phường Bửu Long cho biết: “Kế hoạch tái định cư, đền bù là do Trung tâm phát triển quỹ đất và UBND Tp Biên Hòa, UBND phường Bửu Long chỉ thực hiện. UBND Phường là cơ quan thực hiện theo các chỉ đạo của Bộ quốc phòng, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND TP. Biên Hòa.” 

Từ ngày 25/3/2019, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ UBND TP. Biên Hòa để làm rõ sự việc, thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi, có phải UBND TP. Biên Hòa đang cố tình né 
tránh báo chí?  

Tiếp xúc với chúng tôi, bà N.T.M.D (SN 1964, sống tại KP5, Bửu Long, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) chia sẻ: “Tôi nhận thấy sự bất hợp lý, không minh bạch rõ ràng của Dự án xử lý ô nhiễm Dioxin này, nên bà con chúng tôi không có đồng tình. Nếu có văn bản của Bộ ký rõ ràng thì chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ. Còn đây quá là vô lý, nên bà con rất bức xúc.”

Cùng ý kiến với bà Dung, chị N.T.M.L (SN 1988) cho hay: “Gia đình chị sinh sống ở đây đã 5 đời rồi, từ thời ông nội đến con chị nhưng vẫn chưa thấy ai bị bệnh tật gì liên quan đến chất độc Dioxin cả. Nếu là chủ trương của Nhà nước thì chị cùng bà con sẵn sàng ủng hộ làm theo, nhưng chưa công bố những chủ trương, đường lối mà Chủ tịch UBND phường Bửu Long đã quyết định đền bù, UBND TP. Biên Hòa ra thông báo thu hồi, vậy tức là không công khai, minh bạch.”

Những hộ dân tại Khu phố 5, phường Bửu Long, TP. Biên Hòa đều sẵn sàng chấp hành các chủ trương của Đảng, Nhà nước, họ mong muốn được biết thông tin, quyết định, cơ sở chứng minh mảnh đất họ sinh sống nằm trong dự án thu hồi Dioxin cũng như kế hoạch sử dụng, tái định cư sau khi xử lý Dioxin. Đó là những quyền lợi chính đáng của người dân, nhưng các cơ quan chức năng không trả lời, phải chăng UBND TP. Biên Hòa và UBND phường Bửu Long đang cố tình “làm ngơ”?

Qua sự việc trên đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai nhanh chóng làm rõ vụ việc, cũng như đưa ra những quyết định, kế hoạch cụ thể liên quan đến việc thu hồi đất của 75 hộ dân trong dự án xử lý đất ô nhiễm Dioxin nhằm giải đáp các thắc mắc và đảm bảo quyền lợi chính đáng người dân.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

(Còn tiếp)
Bài và ảnh An Hòa