$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 06-09-2019 | 13:42GMT+7

Cựu thượng úy công an liên quan vụ "gài bẫy ma túy" bị đề nghị truy tố

TBV - Bà Vững đề nghị Vân đưa 1 tỷ đồng để giấu ma túy gài bẫy trên xe anh Thiện và báo công an bắt quả tang.
Công an Hà Nội vừa đề nghị truy tố Nguyễn Thị Vững (41 tuổi, cựu thượng úy công an) và Nguyễn Thị Vân (37 tuổi) cùng hai tội Tàng trữ trái phép chất ma túy (khoản 2, Điều 249) và Vu khống (khoản 2, Điều 156). Trong vụ án, Vân là chủ mưu, còn Vững đồng phạm, giúp sức.

Cuối tháng 9.2016, bà Vân có tâm sự với bà Vững về việc khi sống chung với anh Nguyễn Văn Thiện thường xuyên bị đánh đập và có tranh chấp về tài sản. 

Vân nói muốn đẩy anh Thiện vào tù bằng cách bỏ ma túy vào xe ôtô của nạn nhân, bà Vững bảo được song phải đưa cho cô ta một tỷ đồng, sẽ báo cho công an bắt quả tang. Bà Vững được Vân đưa trước 200 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Thị Vân (trái) và Nguyễn Thị Vững (phải). Ảnh: V.D

Ngày 17.10.2016, hai bên hợp thức hóa việc trả công bằng cách, Vân viết giấy vay nợ của Vững 1 tỷ đồng. Theo đó, Vân phải thế chấp cho Vững căn nhà ở khu đô thị Nam Thăng Long (quận Tây Hồ).

Ngày 21.10.2016, Vân đưa cho Vững mảnh phong bì có ghi thông tin, đặc điểm ôtô của anh Thiện. Sáng 28.10.2016, Vững đưa một số điện thoại, bảo Vân gọi thì người này sẽ mang ma túy đến.

Vững còn nói sẽ cho một người dụ anh Thiện ra khỏi nhà để thực hiện kế hoạch gài bẫy. Trong khi đó, theo lời Vững, Vân gọi điện thoại và nhận được một gói ma túy nên nhanh tay bỏ vào xe anh Thiện.

Đêm cùng ngày, người đàn ông Vững nhờ trước đó, gọi điện thoại cho anh Thiện hẹn gặp ở khu vực quận Nam Từ Liêm để hỏi mua bất động sản. Khi anh Thiện lái ôtô tới đường Lê Đức Thọ, đã bị cảnh sát cơ động kiểm tra, phát hiện một gói ma túy trong xe.

Việc Vân và Vững gài bẫy khiến anh Thiện bị tạm giữ sáu ngày rồi thả do cơ quan điều tra không chứng minh được hành vi phạm tội. 

Bảy ngày sau khi được thả (11.11.2016), anh Thiện đã tố cáo việc Vân cùng với Vững bỏ ma túy vào ôtô hại mình.

Trước đó, khi thụ lý vụ án, Công an quận Nam Từ Liêm chỉ khởi tố Vân cho tại ngoại về hai tội trên, còn bà Vững được tách rút hồ sơ điều tra sau.

Ngày 10.4, TAND quận Nam Từ Liêm mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Vân với hai tội danh trên. Nữ thượng úy Vững tới tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Tại phiên tòa, Vân cho rằng "mọi đường đi nước bước", hại anh Thiện là do Vững chỉ bảo. Song, lúc đối chất, lời này của Vân bị bà Vững phủ nhận và cho rằng bị cáo "bịa đặt".

Với tư cách bị hại, anh Thiện trình bày trước tòa rằng, trong các tệp ghi âm nói chuyện với Vân, ngoài thừa nhận hành vi phạm tội, cô ta còn chỉ "đích danh" Vững cùng tham gia gài bẫy bạn trai.

TAND quận Nam Từ Liêm cho rằng, việc cơ quan điều tra tách hồ sơ với bà Vững và nam thanh niên bỏ ma túy là không đúng quy định, làm ảnh hưởng việc xác định Vân là chủ mưu hay đồng phạm. Các vật chứng đã giao gồm đĩa, băng, USB ghi âm cần phải giám định để xem có bị cắt ghép... hay không. Tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sau phiên tòa Vân bị bắt tạm giam. Vụ án được chuyển lên Công an Hà Nội thụ lý. Ngày 13.5, bà Vững bị khởi tố, tạm giam. 
Theo Báo Lao động