A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 84

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 85

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 88

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 90

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: controllers/news.php

Line Number: 95

Bình Định: Cần làm rõ và sớm có kết luận về những sai phạm tại Trường Tiểu học Lê Lợi
Thứ năm, 03-10-2019 | 09:51GMT+7

Bình Định: Cần làm rõ và sớm có kết luận về những sai phạm tại Trường Tiểu học Lê Lợi

TBV - Vừa qua, báo Thời báo Làng nghề Việt có nhận được một số đơn thư tố cáo về cô giáo Châu Thị Thuận, Phó hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Lê Lợi (phường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn) có hành vi lấy trộm tiền của một số giáo viên, nhân viên nhà trường. Đặc biệt, cô Thuận còn dàn dựng Clip vu khống cô giáo Võ Thị Hồng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi lấy tiền của cô.
Nhận được đơn thư, báo Thời báo Làng nghề Việt đã vào cuộc để xác minh những nội dung trong đơn tố cáo, bước đầu trả lời và cung cấp cho bạn đọc những thông tin khách quan về vụ việc gây hoang mang, bức xúc trong nội bộ tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lê Lợi trong thời gian vừa qua.

Trao đổi với chúng tôi, cô Võ Thị Hồng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi cho biết: Thời gian gần đây, Trường Tiểu học Lê Lợi liên tục xảy ra tình trạng một số cán bộ, giáo viên, nhân viên bị mất cắp tiền mặt. Riêng đối với cá nhân tôi bị mất cắp cụ thể như sau: Tháng 9/2018, trong túi xách có 22.500.000 triệu đồng, bị mất 7.500.000 triệu đồng; Tháng 10/2018, trong túi xách có 12.000.000, bị mất 5.000.000 triệu đồng; Ngày 04/3/2019, trong túi xách có 4.000.000 triệu đồng bị mất 1.800.000 triệu đồng. “Cả mấy lần mất tiền, tôi đều để quên túi xách trên bàn trong phòng làm việc khi ra khỏi phòng đi kiểm tra các lớp học hoặc sang phòng khác để trao đổi công việc. Hình thức các lần mất tiền: đều bị rút bớt tiền. Cũng trong khoảng thời gian trên có một số giáo viên khác trong trường cũng bị mất tiền với hình thức tương tự như tôi (hình thức rút bớt tiền). Nhưng họ chưa xác định được đối tượng trộm cắp và không có chứng cứ nên không báo công an hay đưa ra tập thể chỉ bàn tán nội bộ”, cô Hồng nhấn mạnh.
 

Trường Tiểu học Lê Lợi.

Khi được phóng viên hỏi: Việc mất trộm tiền diễn ra thường xuyên và liên tục như vậy mà cô cũng như cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà Trường không có biện pháp ngăn chặn hay tìm cách vạch mặt “đối tượng” để dẫn đến tình trạng mất đoàn kết, nội bộ nghi kỵ lẫn nhau gây hoang mang dư luận trong thời gian qua?

Không khỏi bàng hoàng, thảng thốt pha lẫn sự buồn phiền, cô Hồng chia sẻ: Trong cuộc họp Hội đồng ngày 04/5/2019 và cuộc họp Cấp uỷ Chi bộ ngày 06/5/2019, tôi có nhắc nhở cán bộ, giáo viên, nhân viên nên thận trọng giữ tài sản riêng của mình. Đồng thời, để ý theo dõi để tìm ra kẻ lấy cắp và ngày 27/5/2019, tôi có gửi báo cáo tường trình sự việc này cho lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn và gửi báo cáo cho Đảng uỷ phường Lê Lợi ngày 09/6/2019. Riêng cá nhân tôi, sau lần mất thứ 3, tôi có thu hình được hình ảnh cô giáo Châu Thị Thuận, Phó hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Lê Lợi vào phòng làm việc của tôi, đã lén lút lấy tiền trong túi xách của tôi vào ngày 04/3/2019. Việc này tôi đã trình báo cơ quan Công an Phường Lê Lợi, Công an TP. Quy Nhơn và các phòng ban TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Không chỉ dừng lại ở việc lấy cắp tiền, cô giáo Châu Thị Thuận, Phó hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Lê Lợi còn gửi đơn đến Công an phường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn tố cáo cô giáo Võ Thị Hồng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi là ăn trộm tiền của cô Thuận bằng Clip vào ngày 03/6/2019. “Giữa tháng 6/2019, Công an phường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn đã xác minh việc cô Thuận cắt xén, dàn dựng Clip để làm bằng chứng tố cáo tôi là giả mạo” - lời cô Hồng. 

Bước đầu, qua xác minh đơn thư tố cáo đối với việc cô giáo Châu Thị Thuận, Phó hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Lê Lợi có hành vi lấy trộm tiền và dàn dựng Clip vu khống cô giáo Hồng, Báo Thời báo Làng nghề Việt đề nghị UBND TP. Quy Nhơn, Công an TP. Quy Nhơn, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm xác minh và kết luận để làm rõ vụ việc trên, tránh gây bức xúc, hoang mang không tốt trong dự luận xã hội. Đặc biệt, sự việc càng trở nên cấp thiết hơn vì đây là môi trường giáo dục tiểu học - luôn cần những cán bộ, giáo viên, nhân viên có đủ đức, đủ tài, trung thực, có lối sống gương mẫu … để rèn, dạy thế hệ tương lai của thành phố và đất nước.

Báo Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các số báo tiếp theo.
Bài và ảnh Hoàng Vũ
 

Thạc Sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc, Hãng Luật TGS - thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Thạc sĩ Luật học, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng với hành vi trộm cắp tài sản theo Điều 173, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể tại điều luật như sau:

“Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;
đ) Tài sản là di vật, cổ vật. …” Trên hình ảnh mà camera ghi lại, chỉ ghi nhận sự việc cô giáo Thuận lấy cắp số tiền là 1.800.000 đồng vào ngày 03/04/2019, còn những lần mất tiền khác lại không có bằng chứng xác đáng để chứng minh. Kết quả sẽ phụ thuộc vào kết luận điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Còn về hành vi cô giáo Châu Thị Thuận đã làm đơn tố cáo cô giáo Hồng đã lấy cắp tiền của cô giáo Thuận, tùy thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng, xác định xem bà Hồng có thực sự đã lấy cắp tiền hay không? Đây là việc mà các cơ quan Công an phải làm khi nhận được đơn tố cáo phải làm theo đúng nhiệm vụ, chức trách của mình.

“Điều 156. Tội vu khống
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với 02 người trở lên;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người đang thi hành công vụ;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;
h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Vì động cơ đê hèn;
b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
c) Làm nạn nhân tự sát. 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.” “Sự việc xảy ra tại ngay trong môi trường giáo dục tiểu học, người thực hiện hành vi phạm tội lại là một người giáo viên, do vậy đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhà trường cũng như toàn ngành Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung. Bà Thuận ngoài những trách nhiệm hình sự có thể còn phải chịu trách nhiệm, kỷ luật trong ngành giáo dục”, Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng nhấn mạnh.