$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-05-2019 | 09:48GMT+7

Bắc Ninh: Dấu hiệu bất thường về gói thầu mua sắm trang thiết bị của Trung tâm Y tế huyện Tiên Du

TBV - Trước phản ánh gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế đợt II năm 2018 của Trung tâm Y tế huyện Tiên Du làm chủ đầu tư có dấu hiệu giá sản phẩm cao hơn ngoài thị trường, đơn vị trúng thầu có năng lực yếu… Thế nhưng tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Tiên Du không cung cấp thông tin tài liệu cho phóng viên để làm rõ vấn đề trên.
Theo nội dung phản ánh tới Thời báo Làng nghề Việt, gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế đợt II năm 2018 do Trung tâm Y tế huyện Tiên Du làm chủ đầu tư có giá gói thầu là 5.869.000.000 VNĐ, duy nhất Liên danh nhà thầu Công ty TNHH đầu tư Halico – Công ty cổ phần kinh doanh thiết bị Y tế Đông Dương tham gia và trúng thầu với giá trúng thầu là 5.796.800.000 VNĐ. Đối với gói thầu này, nhiều nội dung phản ánh về việc chủ đầu tư có dấu hiệu đẩy giá sản phẩm đấu thầu cao hơn ngoài thị trường và đơn vị trúng thầu có năng lực yếu cần được làm rõ.

Qua tìm hiểu, công ty TNHH đầu tư Halico (địa chỉ số nhà C9 ngõ 109 Trường Chinh, phường Phương Liệt, Thanh Xuân, TP Hà Nội) có 10 nhân viên và vốn điều lệ là 1,9 tỷ đồng; Công ty cổ phần kinh doanh thiết bị y tế Đông Dương (địa chỉ số 161 tổ 43 Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh, Ba Đình, TP Hà Nội) có 19 nhân viên và vốn điều lệ là 6 tỷ đồng.

Với hồ sơ như trên, dư luận đặt đặt dấu hỏi về việc liên danh 2 công ty có đáp ứng đủ được điều kiện lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư trên về các phương diện như năng lực nhân sự, năng lực tài chính, hợp đồng tương đương với gói thầu hay không?

Bên cạnh đó, các sản phẩm đấu thầu trong gói thầu này bị phản ánh là có giá cao hơn so với thị trường nhằm mục đích trục lợi. Như vậy, điều kiện để chủ đầu tư đưa ra giá gói thầu và đơn vị thẩm định giá dựa trên căn cứ nào?

Đưa những thắc mắc và phản ánh của bạn đọc tới chủ đầu tư là Trung tâm y tế huyện Tiên Du, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo của đơn vị này.
 

Ông Phạm Đăng Hùng - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tiên Du.
 

Tại buổi làm việc, có ông Phạm Đăng Hùng – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tiên Du; bà Hoàng Thị Thủy – Kế toán trưởng; ông Nguyễn Đức Hạnh – Phó khoa dược, trang thiết bị và bà Lê Thị Thúy Huyền – Kế toán phụ trách đấu thầu.

Trước những câu hỏi của phóng viên, ông Phạm Đăng Hùng cho biết gói thầu trên được đấu thầu qua mạng và sẽ để các cán bộ chuyên môn trả lời. Thế nhưng, các cán bộ của Trung tâm y tế huyện Tiên Du đã không thể trả lời một cách thỏa đáng các câu hỏi trên.

“Những tài liệu trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu thuộc tài liệu mật nên không thể cung cấp, tiết lộ hay phát tán hồ sơ” – Bà Huyền – kế toán khoa dược, trang thiết bị liên tục lấy lý do để không cung cấp thông tin tài liệu cho cơ quan báo.

Không những vậy, trước câu hỏi về thắc mắc giá của sản phẩm cao hơn giá ngoài thị trường, phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về đơn vị thẩm định giá, căn cứ vào đâu để thẩm định và đưa ra chứng thư thẩm định giá thì một lần nữa cán bộ Trung tâm y tế huyện Tiên Du lại cho rằng không cần cung cấp cho báo chí.

Việc cơ quan báo tiếp nhận phản ánh và gửi nội dung cụ thể đề nghị làm rõ và có thông tin khách quan, đa chiều tới độc giả là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Mặt khác, gói thầu đã được mở và triển khai thì những thông tin về hồ sơ gói thầu, chủ đầu tư có thể cung cấp, phối hợp với cơ quan báo để làm rõ. Nhưng không hiểu vì lý do gì, các cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Tiên Du luôn tìm cách né tránh, viện dẫn lý do để từ chối cung cấp thông tin tài liệu?

Trước những thông tin trên, đề nghị Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh, Kiểm toán Nhà nước nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra gói thấu Mua sắm trang thiết bị y tế đợt II năm 2018 của Trung tâm y tế huyện Tiên Du. Đề nghị làm rõ những dấu hiệu bất thường tại gói thầu này và xử lý nghiêm cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Tiên Du nếu để xảy ra sai phạm?

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Bài và ảnh Duy Dũng