$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 26-09-2016 | 14:21GMT+7

Thành công nhờ nối nghiệp “nghề Dệt lụa” của tổ tiên

TBV - Đó là nghệ nhân Đỗ Quang Hùng 74 tuổi, ở làng Vạn Phúc - Hà Đông, với hơn nửa đời người gắn bó với nghề dệt lụa tơ tằm, trải qua bao thăng trầm trong nghề, đến nay ông đã nhận được nhiều bằng khen của bộ Nông Nghiệp, Thành Phố... và xây dựng được thương hiệu lụa “Hùng Loan Silk.
Trên đường đến nhà nghệ nhân Đỗ Quang Hùng, chúng tôi hỏi thăm người dân sống tại làng Vạn Phúc, ai ai cũng niềm nở chỉ đường cho chúng tôi. Dường như họ vinh dự khi có được người con ưu tú của miền quê đất lụa, mang thương hiệu lụa tơ tằm Vạn Phúc hàng trăm năm nay đi khắp đất nước và đến bạn bè quốc tế.

Ông Hùng cũng không thể nhớ được nghề dệt lụa trở thành nghề “truyền thống” của làng từ bao giờ. Ngay từ nhỏ ông đã theo nghề  dệt lụa “cha truyền con nối” từ năm lên 10 tuổi, bắt đầu chập chững từ học Suốt, Quạt hồ, làm quen với các sợi tơ... rồi đến năm 15 tuổi đã thành thạo các công việc của nghề. Sau khi đi bộ đội về, ông công tác tại phòng văn hóa thông tin của thị xã Hà Đông. Đến năm 1980 khi cha ông vừa mới mất, người vợ khi đó lại đang đi học trường Cao đẳng Xây dựng nên ông xin nghỉ làm việc tại phòng văn hóa thông tin của thị xã để về chăm lo cho các con khi đó còn bé và trở lại với nghề dệt của cha ông bằng việc vào làm trong hợp tác xã. 

Đến năm 1992, trong bối cảnh cơ chế mở cửa thị trường Nhà nước, thừa nhận nền sản xuất hàng hóa lụa tơ tằm, ông đã mạnh dạn bàn với vợ đi vay vốn từ người thân quen, cầm cố cả tài sản ngôi nhà ông đang ở để đầu tư vào sản xuất tơ tằm thủ công.

Một thời gian sau có hàng vải lụa Trung Quốc có hàng pha (với tỉ lệ tơ tằm chỉ khoảng 40%, còn lại là ni lông), cho số lượng vải lụa nhiều hơn, ông sản xuất trong khoảng hai năm. Nhưng thành công không được như ông mong đợi, vì khi đi giao hàng ở hàng Ngang, hàng Đào, chợ Đồng Xuân... ông nhận thấy nhu cầu của người dân vẫn ưa chuộng loại vải tơ tằm nguyên chất.  Vì vậy ông quyết định quay lại làm nghề xe tơ thủ công của cha ông, để đáp ứng nhu cầu thị trường ông học hỏi công nghệ xe tơ tằm tiên tiến từ những người thành công trong làng. Đến năm 1996 ông bắt đầu làm lụa tơ tằm chống nhàu, không phai màu, đây là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của ông, khi ông đã cải tiến được những hạn chế của dệt thủ công, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Nói về thành công trong sự nghiệp của mình, ông tâm sự: “ Đó là nhờ sự tìm tòi thay đổi mẫu mã, màu sắc để thu hút khách hàng và bên cạnh đó yếu tố quan trọng nhất là chất lượng tơ tằm phải được làm 100% từ tơ tằm nguyên chất.
 


Chiếc áo ngàn năm văn hiến được giải ba khi tham dự cuộc thi sản phẩm thủ công nghiệp Việt Nam nhân dịp 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Giá bán một mét vải lụa của nhà ông Hùng trung bình 500.000 đồng/mét, giá bán thường cao hơn rất nhiều so với thị trường. Không cần mở cửa hàng, nhưng khách hàng vẫn đến tận nhà mua hàng vì họ biết rằng hàng nhà ông Hùng lượng 100% là tơ tằm.
 
 
Danh hiệu cao quý, Nghệ nhân Hà Nội được Ủy ban Nhân dân Thành Phố Hà Nội trao tặng

Nhờ vào sự tiếp nối nghề dệt tơ tằm của cha ông cùng sự sáng tạo về mẫu mã màu sắc, đã mang đến thành công trong sự nghiệp với những giải thưởng, bằng khen, giấy khen của bộ, thành phố.... Bên cạnh nghề xe tơ dệt vải còn giúp ông tạo ra nguồn thu nhập khá, có của ăn của để cho gia đình ông và lo cho các con thành công trong cuộc sống. Hiện tại hai người con trai của ông, người con lớn đang trong quân ngũ, còn người con thứ hai là giảng viên bên trường Đại học Xây dựng.

Trăn trở của ông với nghề xe tơ, dệt vải của cha ông là bây giờ trong làng còn ít người theo nghề, do vất vả của nghề, do thị trường luôn thay đổi kiểu dáng mẫu mã.. . Hy vọng các cấp, chính quyền sẽ có chính sách để vực dậy làng nghề đã trải qua hàng trăm năm làm đẹp cho dân tộc.
Mạnh Đoàn