$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-11-2017 | 14:51GMT+7

Nữ nghệ nhân 60 năm làm nghề cắt tóc ở Hà Nội

TBV - Quán cắt tóc cho nam giới của nghệ nhân 80 tuổi Phạm Xuân Thu trên phố Hàng Buồm (Hà Nội) vẫn đều đặn mở cửa đón khách mỗi ngày. Nói là quán nhưng thực chất đó chỉ là một góc nhỏ trên vỉa hè với những đồ nghề cũ kỹ đậm đà nét đẹp Hà Nội xưa.
Qua căn nhà nhỏ trong ngõ 49 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, bà Thu đón tiếp chúng tôi bằng gương mặt phúc hậu và cái bắt tay đầy tình cảm.

Bà cho biết, quán cắt tóc nam của bà nằm ở ngay đầu ngõ, chỉ mở từ 7 - 10 giờ sáng mỗi ngày. Khoảng một tuần nay người ta sửa đường ở ngoài ngõ nên bà tạm thời nghỉ làm. Quán chỉ đơn giản là một góc nhỏ trên vỉa hè, chiếc hộp nhỏ đựng dao kéo, một chiếc gương và một chiếc ghế xoay kiểu Pháp. 

60 năm “làm đẹp cho đời”

Bà Thu bắt đầu cắt tóc từ năm 1960, trước đó bà làm trong Công ty Du lịch Hà Nội Toserco. Năm 1992 bà nghỉ hưu và tiệm cắt tóc của bà ra đời từ đó. 

Bà cho biết “Ở làng Kim Liên là cái làng chuyên cắt tóc, nam giới cắt tóc, nữ thì chỉ đi thả rau muống. Tôi về đấy làm dâu thì được anh chồng cũng là một thợ cắt tóc giỏi dạy nghề”. 
 

Bà Thu chia sẻ một số bài báo viết về nghề cắt tóc của mình
 

Dù không có những dụng cụ cắt chuyên nghiệp như ở hiệu nhưng từng đường dao, nhát kéo của bà vẫn hết sức điệu nghệ và tinh tế. Hơn nửa cuộc đời làm nghề cắt tóc, tay cầm dao, cầm kéo vẫn chưa run, mắt còn nhìn được là bà vẫn làm được.

Điều đặc biệt nhất ở quán cắt tóc của bà Thu là chiếc dây da bà dùng để liếc dao cạo - thứ mà có lẽ không một hiệu cắt tóc nào còn dùng. Những dụng cụ tuy cũ kĩ, thô sơ nhưng lại mang đến ấn tượng độc đáo, “rất Hà Nội” trong con mắt của khách hàng, đặc biệt là khách nước ngoài. Nhiều lần thấy bà liếc dao, nhiều khách du lịch đi qua tỏ ra rất hiếu kỳ, họ lấy điện thoại ra chụp ảnh, quay phim rồi vẫy tay như gửi đến bà lời chào thân thiện.
 

Hộp đồ nghề đơn sơ, cũ kỹ của bà Thu

Bà Thu thường xuyên cắt từ thiện cho người nghèo, người khuyết tật. Với những người già yếu, người không có khả năng đi lại bà thường đến tận nhà để cắt. Giá cắt tóc bình thường là 30 nghìn đồng, khi đến tận nhà cắt cho khách bà cũng chỉ lấy giá 50 nghìn đồng. Với bà Thu, nghề cắt tóc vừa là kế sinh nhai vừa là thú vui lúc tuổi già. 

Tự hào là nghệ nhân trong chương trình “Ký ức Hà Nội”

“Ký ức Hà Nội” được tổ chức năm 2015, là chương trình tạo không gian để người lớn tuổi hoài niệm về một miền ký ức sâu lắng, để thế hệ trẻ trải nghiệm về một Hà Nội rất xưa với những dấu ấn vàng son một thuở. Bà Thu là một trong số 50 nghệ nhân được mời tham gia chương trình.

Bà nhớ lại “Mỗi nghệ nhân là một ngành nghề khác nhau, trong 5 ngày người ta tượng trưng ra một góc phố, tôi ngồi ở cái góc phố, có cột đèn ngay ở cạnh, tôi buộc cái dây và liếc dao ở ngay cột đèn, rất nhiều khách đến cắt tóc hoặc chỉ đứng xem. Họ cùng nhau hồi tưởng về một Hà Nội xưa cũ của thế kỷ trước”. 

Khách hàng đến với bà có nhiều độ tuổi từ những người trẻ đến những người già. Có lẽ, khách hàng bị “mê hoặc” bởi tiếng “múa kéo” lách cách, xen lẫn những câu chuyện về thời bao cấp, về một Hà Nội đã qua.

Dù tuổi đã cao, trong người có nhiều bệnh tật nhưng bà vẫn lạc quan, yêu nghề. Chính tình yêu và sự đam mê với nghề đã giúp bà vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.
Bài và ảnh: Thương Lê