$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 20-02-2019 | 14:53GMT+7

Người tìm hướng đi mới cho mây tre đan Vân Sơn

TBV - Ông Lê Viết Sơn sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Kim Hóa, Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình là vùng đất của nguồn nguyên liệu song mây với nghề mây tre đan, sản phẩm tinh tế từ rừng núi thiên nhiên nơi đây ban tặng. Ông Lê Viết Sơn là người luôn mang trong mình một tình yêu sâu sắc với nghề mây tre đan, mong muốn gìn giữ nét đẹp nghề truyền thống của một làng quê rất đỗi yên bình và mang nó đến với bạn bè quốc tế.
Theo lời người dân trong vùng kể lại, cây mây đã có ở Kim Hóa từ thời xa xưa rồi. Là mảnh đất ban cho nguồn nguyên liệu song mây và các loại lâm sản phụ. Là nguồn nguyên liệu của dòng sản phẩm mây tre đan Vân Sơn. Đối với những người trồng mây, cây mây gắn bó với nghề làm mây tre đan, với người thợ suốt cả cuộc đời miệt mài cần mẫn đã làm nên những sản phẩm tinh tế vừa đẹp mắt vừa đa dạng phong phú mẫu mã các loại đã tạo dựng nên nghề làm mây tre đan, chế biến từ mây làm nên những sản phẩm mây tre đan Vân Sơn mang đặc trưng riêng cho vùng đất Kim Hóa nổi tiếng xa gần và được người tiêu dùng trong và ngoài nước rất ưa chuộng.

Sở dĩ sản phẩm mây tre đan Vân Sơn được thị trường, nhất là thị trường trong nước ưa chuộng là vì sản phẩm được làm bằng nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường, bền đẹp, đa dạng về kiểu dáng và màu sắc mà giá thành phù hợp với người tiêu dùng. Từ những sợi mây dài nhưng chỉ qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người dân nơi đây đặc biệt là những người thợ giỏi và ông Lê Viết Sơn, HTX mây tre đan Vân Sơn đã tạo ra những sản phẩm hữu dụng và có giá trị cao như: vỏ ấm tích nhiệt, bộ lót ly, bát sen có cánh, túi xách, túi mang, giỏ hoa, bình hoa,… 

Đa dạng các sản phẩm dòng mây tre đan Vân Sơn.
 
Ông Lê Viết Sơn – Giám đốc HTX cho biết: “Trước đây bản thân tôi công tác ở ngành lâm nghiệp về hưu. Sau khi nghỉ hưu, tôi được tham gia hoạt động và công tác tại UBND xã và giữ chức vụ phó chủ tịch Hội nông dân xã Kim Hóa giai đoạn 2006- 2018, qua một thời gian làm việc bản thân tôi đã được tiếp cận Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn số 1956 của Thủ tướng Chính phủ năm 2009, lúc đó giao cho Hội nông dân xã phụ trách các lớp đào tạo nghề qua 3 lớp đào tạo với 90 học viên, bà con tham gia học đầy đủ và chuyên cần, qua một thời gian đào tạo đã chọn được 32 học viên học lớp nâng cao và sau này 32 học viên này trở thành thành viên HTX. Tháng 7 năm 2013, HTX mây tre đan Vân Sơn được thành lập với 32 thành viên được duy trì phát triển tốt. Sơ kết 4 năm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn tỉnh Quảng Bình, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, quyết định số 680/QĐ-UBND, ngày 17/3/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giai đoạn 2010 - 2014. Sau mấy năm đi vào hoạt động, quy mô nhà xưởng cũng như thiết bị máy móc của HTX Vân Sơn đã mở rộng hơn nhiều. Sản phẩm mây tre đan Vân Sơn đã tìm được chỗ đứng trên thị trường và dần khẳng định thương hiệu. Sản phẩm mây tre đan Vân Sơn đã được trong nước ưa chuộng và tin dùng. HTX mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất như lắp đặt hệ thống lò luộc song mây, lò sấy nguyên liệu, hệ thống máy móc, hệ thống bảo quản và xử lý nấm mốc, nhà xưởng phục vụ chế biến song mây… Lãi thu được hàng năm của HTX (đã trừ chi phí): 450 - 500 triệu đồng/năm và giúp giải quyết việc làm cho 35 lao động, tạo thu thập bình quân thu nhập mỗi lao động: từ 3,5 đến 5 triệu đồng/tháng/lao động.       
 

Dây chuyền sản xuất tiên tiến của HTX mây tre đan Vân Sơn.

Cho đến nay, sản phẩm mây tre đan Vân Sơn đã được thị trường trong nước ưa chuộng và sự thành công ấy có thể còn tiến xa hơn nữa. Theo lời tâm sự của ông Lê Viết Sơn thì kế hoạch ra tết âm lịch năm 2019 sẽ sản xuất mặt mây với sự giúp đỡ của UBND huyện, HTX mây tre đan Vân Sơn kết hợp với Trung tâm giáo dục dạy nghề huyện Tuyên Hóa mở các lớp đào tạo nghề đan mặt mây xuất khẩu, kết hợp với công ty Mặt Trời ở Nghệ An nhập cho HTX và xuất đi một số nước trên thế giới như: Bắc Phi, Brazil, Cu Ba,... 

Tin rằng với bản lĩnh và tình yêu vô cùng lớn đối với nghề qua tâm huyết và lòng yêu nghề của ông Lê Viết Sơn vẫn son sắt một niềm tin tiếp tục đưa nghề mây tre đan này ngày một phát triển lớn mạnh.
                     Bài và ảnh Nga Nhất