$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 19-06-2017 | 09:29GMT+7

Người thổi hồn vào gỗ

TBV - Anh Nguyễn Trung Tuyến, sinh năm 1980 tại thôn Tú Giang, Tân Dân, TX. Chí Linh (Hải Dương), trong một gia đình nông thôn, không liên quan đến nghề mộc, cũng không phải quê hương có nghề truyền thống. Với quan niệm muốn có một cái nghề trong tay để theo đúng câu châm ngôn “ruộng bề bề, không bằng có nghề trong tay”, năm 15 tuổi, anh Tuyến khăn gói qua làng nghề mộc truyền thống Đồng Giao, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) để “tầm sư học đạo”. Chàng trai trẻ đã gặp được những người thầy có tâm, có nghề truyền dạy. Anh Tuyến tâm sự: “Có những lúc tôi cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc để tìm công việc mới tốt hơn. Nhưng không hiểu sao tôi không thể toàn tâm để làm được việc khác”. Chính điều này khiến anh dồn tâm sức để tập trung cho công việc và bắt đầu có hứng thú, cảm thấy yêu nghề, muốn khám phá nhiều hơn với nghề làm gỗ.
Thời gian đầu, anh Tuyến chỉ làm các sản phẩm đơn giản, về sau anh đã tạo ra được những tác phẩm khó, tinh xảo hơn. Từ những khối gỗ vô tri, vô giác có giá trị thấp nhưng qua bàn tay khéo léo của anh Tuyến trở thành những tác phẩm có giá trị kinh tế và tính thẩm mỹ cao.

Sau 5 năm học nghề, năm 2000 Nguyễn Trung Tuyến về làng mộc truyền thống Minh Tân, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) mở cơ sở điêu khắc đồ gỗ mỹ nghệ và nhận làm các công trình đền chùa khu di tích Tây Thiên, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Đến năm 2010, Nguyễn Trung Tuyến đã chuyển toàn bộ cơ sở về quê hương tại xã Tân Dân, với 3 cửa hàng mang thương hiệu Tuyến Vân chuyên sản xuất các sản phẩm gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ gia dụng các loại. Khi quyết định mở xưởng, anh Tuyến không có nhiều vốn, sự trợ giúp của gia đình cũng không đủ nên bắt buộc anh phải vay ngoài để phát triển tương lai của mình. Nhưng chỉ sau 2 năm doanh nghiệp đã trang bị đầy đủ máy móc phục vụ công việc chạm khắc sản xuất đồ mỹ nghệ, đa dạng hóa các sản phẩm.
 

Cơ sở điêu khắc đồ gỗ mỹ nghệ Tuyến Vân (Ảnh: Tâm Thành)

Theo anh Tuyến để làm ra được một sản phẩm, khâu chọn gỗ là rất quan trọng. Chọn được tấm gỗ đẹp rất khó vì nhiều khúc nhìn bên ngoài đẹp nhưng khi cắt bên trong lại không đẹp. Hay những tấm gỗ ngâm nước thường bị sâu đục.

Các sản phẩm qua bàn tay của những người thợ nhiệt huyết có giá trị khác nhau, có sản phẩm chỉ vài trăm nghìn, cũng có sản phẩm lên tới hàng chục triệu đồng như lộc bình, sập, tủ. Nhưng đối với anh Tuyến mỗi sản phẩm đặt vào đó là sự tâm huyết, tỉ mỉ và cẩn thận của mỗi người thợ.

Hiện nay xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ của anh Tuyến đã tạo được thu nhập cho rất nhiều người với mức thu nhập cao. Thợ giỏi có mức thu nhập 10-15 triệu còn thợ bình thường bình quân  5 đến 6 triệu. Mỗi người làm một công đoạn khác nhau phá khối, thợ làm nét, thợ làm sạch, thợ tỉa để trang trí thêm cho hàng nhìn bắt mắt hơn, thợ làm giáp để cho sản phẩm nhẵn nhụi và đẹp hơn, thợ sơn...
 

Anh Nguyễn Trung Tuyến đang tạc tượng Phật Di Lặc (Ảnh: Tâm Thành)

Đến với cơ sở mỹ nghệ Tuyến Vân, khách hàng không chỉ bị cuốn hút bởi những tác phẩm gỗ ấn tượng, đồ dùng gia dụng bằng gỗ phong phú về chủng loại, mẫu mã, hay các đường nét chạm khắc tinh xảo mà còn là sự thiết kế hài hòa, tinh tế phù hợp với không gian nội thất truyền thống hay hiện đại của nhà ở gia đình, biệt thự, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, khu resort cao cấp...

Cơ sở sản xuất đồ gỗ Tuyến Vân đã dần tạo được niềm tin trong lòng khách hàng. Không chỉ ở Hải Dương, thậm chí xuất hiện nhiều tỉnh thành trên cả nước và xuất đi nước ngoài.

Cơ sở Sản xuất đồ gỗ Tuyến Vân không chỉ làm sẵn nhiều sản phẩm cho khách hàng lựa chọn mà còn nhận đặt hàng theo yêu cầu của khách. 
Tâm Thành
Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Tuyến Vân
Địa Chỉ: Ngã Tư Tân Dân, Xã Tân Dân, Thị xã Chí Linh, Tỉnh Hải Dương
Điện Thoại: 0985150154